USIS: Nhịp cầu đầu tư và định cư hiệu quả vào thị trường Mỹ

Chuyên đề: Tin tức USIS
Ông Chris Lộc Đào - Chủ tịch USIS

Nước Mỹ là thị trường rộng lớn đầy hấp dẫn với bất cứ nhà đầu tư nào trên thế giới. Không chỉ vậy, là một quốc gia phát triển cao có nhiều chính sách an sinh xã hội tốt, nước Mỹ cũng còn được xem là nơi lý tưởng với nhiều cư dân toàn cầu mong muốn được đến định cư lâu dài. Chính phủ Mỹ đã có nhiều chính sách đặc biệt để tạo cơ hội thu hút thêm các nhà đầu tư toàn cầu đến đây làm ăn và sinh sống, trong đó có chương trình EB-5 Chương trình này đang tạo sự quan tâm rất lớn của cộng đồng doanh nhân các nước trong đó có Việt Nam.

Trong năm 2015 đã có 224 visa được cấp cho người Việt thông qua chương trình EB-5, chỉ đứng thứ 2 sau Trung Quốc về số lượng visa được cấp theo chương trình này. Để giúp bạn đọc rõ hơn về cơ hội đầu tư và định cư tại Mỹ qua các chương trình của Chính phủ Mỹ, phóng viên ĐT&THđã có cuộc trao đổi với ông Chris Lộc Đào, Chủ tịch Tập đoàn Dịch Vụ Đầu Tư US (USIS). Hoạt động tại Việt Nam được 7 năm USIS là công ty hàng đầu chuyên tư vấn chương trình EB-5 với tỷ lệ thành công 100%.

Đội ngũ USIS

ĐT&TH: Được biết ông đang kinh doanh rất thành công tại Mỹ nhưng lý do nào đã tác động để năm 2008 ông quyết định về Việt Nam và thành lập công ty USIS?

Ông Chris Lộc Đào: Tôi đã có trên 25 năm kinh nghiệm sống, học tập, quản trị doanh nghiệp và đầu tư tại Mỹ. Nhờ đó tôi có cơ hội gặp khá nhiều người Việt thành công xuất sắc tại quốc gia này. Họ là ai? Họ là những doanh nhân, những chuyên gia, khoa học gia, chính trị gia, cố vấn Chính phủ. Dù họ đặt chân đến Mỹ với hoàn cảnh khác nhau nhưng họ đều có điểm giống nhau đó là đều đặt chân tới Mỹ với hai bàn tay trắng với khát vọng thành công mãnh liệt. Tôi rất tự hào về điều này và luôn mong mỏi ngày càng có nhiều người trẻ Việt Nam thành công ở Mỹ và trên toàn thế giới. Theo tôi một đất nước muốn phồn vinh cần có một thế hệ trẻ có năng lực và trí tuệ. Tôi có một ước mơ: đó là người Viêt Nam chúng ta, đất nước Việt Nam chúng ta có tiếng nói trên chính trường thế giới. Đó cũng chính là lý do USIS ra đời với sứ mệnh "góp tay xây dựng một thế hệ trẻ Việt Nam có tài, trí xứng tầm thế giới". Để thực hiện thành công sứ mệnh đó, tôi luôn xem thành công của khách hàng là thành công của USIS.

Nhiều người đang quan tâm đến các chương trình đầu tư kinh doanh tại Mỹ với mục tiêu không chỉ có cơ hội làm ăn mới mà còn hướng đến những cơ hội định cư lâu dài tại đây; trong đó có chương trình EB-5 của Chính phủ Mỹ. Là một đơn vị đang triển khai chương trình này tại Việt Nam, ông có thể cho biết rõ hơn về EB-5?

Ông Chris Lộc Đào: EB-5 là chương trình đầu tưtheo hình thức đầu tư vốn vào dự án triển khai tại Mỹ với quyền lợi đi kèm là cả gia đình nhà đầu tư đạt thẻ xanh Mỹ. Đây là hình thức an toàn và nhanh nhất dành cho người nước ngoài muốn định cư tại Mỹ. Chương trình này được Chính phủ Mỹ khởi xướng từ năm 1990 mời gọi các nhà đầu tư trên toàn thế giới nhằm phát triển kinh tế và tạo việc làm cho người dân bản xứ.

Hội thảo - Công dân toàn cầu

Những quyền lợi cụ thể mà nhà đầu tư được hưởng khi tham gia chương trình EB-5 là gì thưa ông?

Ông Chris Lộc Đào: Nhà đầu tư và cả gia đình được cấp thẻ xanh vĩnh viễn và được hưởng quyền lợi như một công dân Mỹ và được công nhận 2 quốc tịch. Con em nhà đầu tư sẽ được hưởng nền giáo dục hiện đại, chất lượng, được miễn học phí, được cấp học bổng và vay tiền chính phủ để học đại học. Ngoài ra số vốn đầu tư sau một thời gian kinh doanh có lợi nhận sẽ được hoàn lại (thông thường sau 4 - 6 năm) cùng một phần lợi nhận từ dự án đầu tư.

Để nhận được những quyền lợi của chương trình EB-5, nhà đầu tư cần có điều kiện gì thưa ông?

Ông Chris Lộc Đào: Nhà đầu tư chỉ cần chứng minh số tiền 500.000 USD để đầu tư là hợp pháp. Các nguồn thu nhập hợp pháp là thu nhập cá nhân, lương thưởng, lợi nhuận kinh doanh, bất động sản, chứng khoán, cho tặng, thừa kế… Nhà đầu tư không bị yêu cầu kinh nghiệm kinh doanh, quản lý hay trình độ, ngôn ngữ hay độ tuổi…

Thời gian để được Sở Di trú Mỹ chấp thuận hồ sơ EB-5 là bao lâu và có trường hợp nào bị từ chối không thưa ông?

Ông Chris Lộc Đào: Thời gian thông thường khoảng 2 năm. Nếu các hồ sơ không có đủ giấy tờ chứng minh nguồn tài chính là hợp pháp sẽ bị trả lại.

Với thâm niên trên 25 năm quản trị kinh doanh và tư vấn đầu tư tại thị trường Mỹ, theo ông muốn tham gia chương trình EB-5 và được nhận thẻ xanh nhà đầu tư cần quan tâm yếu tố nào nhất?

Ông Chris Lộc Đào: Theo tôi quyết định đầu tư EB-5 là một quyết định vô cùng quan trọng với nhà đầu tư. Không chỉ là số tiền đầu tư lớn mà còn là tương lai cả gia đình nhà đầu tư sẽ đi về đâu. Vì vậy, muốn thành công trong hồ sơ EB-5, lựa chọn đúng đơn vị tư vấn là quan trọng nhất.

Một đơn vị tư vấn cần có kinh nghiệm sẽ hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng trong quá trình lựa chọn dự án cũng như chuẩn bị hồ sơ. Trước hết đơn vị tư vấn phải có sự am hiểu về thị trường Mỹ để có thể thẩm định các dự án, từ đó giới thiệu cho nhà đầu tư. Đơn vị tư vấn cũng phải có kinh nghiệm lâu năm trong việc tư vấn cho khách hàng chuẩn bị hồ sơ, tránh trường hợp hồ sơ sai sót, bị từ chối. Đơn vị tư vấn cũng cần có kinh nghiệm trong việc giúp khách hàng chứng minh tài chính. Đây là vấn đề cốt lõi của chương trình.

Ngoài ta, đơn vị tư phải có mối quan hệ chặt chẽ với đơn vị luật sư và đơn vị dự án bên Mỹ, để có điều kiện tháp tùng nhà đầu tư tham quan tìm hiểu dự án. Thông qua đó nhà đầu tư sẽ có cái nhìn toàn diện về các dự án để có lựa chọn phù hợp và khả thi nhất.

Theo ông làm sao để chọn được một đơn vị tư vấn uy tín để nhà đầu tư có thể gửi trọn niềm tin?

Ông Chris Lộc Đào: Khá đơn giản để chọn lựa một đơn vị tư vấn uy tín và có tâm. Hãy hỏi họ những câu hỏi sau. Thứ nhất, kinh nghiệm thâm niên bao nhiêu năm EB-5? Thứ hai, chứng minh được bao nhiêu hồ sơ thành công (cho xem thư chấp thuận Sở di trú Mỹ cấp). Thứ ba, cho được gặp khách hàng thành công người thật việc thật.

Cuối cùng, chính sách hậu mãi cuả họ như thế nào? Họ có thể trở thành người đồng hành hay không? Nhà tư vấn giỏi là người có thể phân tích cho khách hàng hiểu được không chỉ điểm mạnh của dự án đầu tư mà là tất cả những rủi ro khác có thể xảy ra. Đồng thời có khả năng đồng hành cùng khách hàng ở đầu bên Mỹ sau khi họ nhập cảnh.

 Ở Công ty USIS, những câu hỏi này được trả lời như thế nào thưa ông?

Ông Chris Lộc Đào: Công ty USIS đã có 7 năm kinh nghiệm tư vấn chương trình EB-5, còn cá nhân tôi có thâm niên trên 25 năm quản trị kinh doanh và tư vấn đầu tư tại thị trường Mỹ. Xác suất hồ sơ thành công của USIS là 100% và chúng tôi có thể tự tin cam kết với khách rằng hồ sơ thành công hoặc hoàn phí 100%.

Trong triết lý kinh doanh của chúng tôi, nhà đầu tư là quan trọng nhất. Bởi một lý do duy nhất là thành công của nhà đầu tư chính là thành công của chúng tôi. Bảo vệ quyền lợi khách hàng cũng chính là bảo vệ quyền lợi và uy tín của chúng tôi bởi vì hơn ai hết chúng tôi thấu hiểu rằng trong lĩnh vực tư vấn đầu tư đặc thù này chúng tôi chẳng có gì bán cho khách hàng thân chủ ngoài CHỮ TÍN đối với khách hàng và NIỀM TIN khách hàng đặt vào chúng tôi.

Việc lựa chọn một dự án an toàn và hiệu quả sẽ quyết định khả năng được nhận thẻ xanh dài hạn của nhà đầu tư. Ông có thể chia sẻ kinh nghiệm chọn lĩnh vực, dự đầu tư tại Mỹ để USIS giới thiệu đến nhà đầu tư?

Ông Chris Lộc Đào: Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia kinh tế, luật sư am hiểu về luật đầu tư và di trú tại Mỹ. Họ thẩm định và giới thiệu chúng tôi những dự án họ đánh giá là an toàn và tính khả thi cao. Sau đó chính tôi là người bay qua Mỹ trực tiếp gặp lãnh đạo dự án, tìm hiểu họ thật kỹ càng từ tính cách của họ, cơ sở vật chất, đội ngũ, những dự án đã hoàn công, đánh giá tính hiệu quả của các dự án trước đó. Khi bản thân tôi thật sự tin tưởng vào đối tác dự án lúc đó tôi mới giới thiệu họ với khách hàng của chúng tôi.

Nhiều nhà đầu tư rất lo lắng vì chưa hề đặt chân đến Mỹ hay không có người quen thân nhân tại Mỹ. USIS sẽ hỗ trợ các nhà đầu tư này như thế nào? Chính sách hậu mãi của USIS như thế nào sau khi gia đình nhà đầu tư nhập cảnh Mỹ?

USIS có văn phòng tại Mỹ và sẽ cùng đồng hành hỗ trợ khách hàng các thủ tục cần thiết để gia đình nhà đầu tư ổn định một cách nhanh chóng nhất. Chúng tôi hỗ trợ nhà đầu tư từ việc thuê, mua nhà, ghi danh trường học cho con em của họ, y tế bảo hiểm sức khỏe, học tiếng Anh, học lái ô tô… Chuyên gia của chúng tôi tiếp tục tư vấn về chính sách thuế, tài chánh, đầu tư kinh doanh tạo thu nhập hành tháng.

Để tư vấn cho các nhà đầu tư trong chương trình EB-5, USIS đã và đang hợp tác với những đối tác nào tại Mỹ thưa ông?

Ông Chris Lộc Đào: Các đối tác chiến lược của chúng tôi bao gồm Greenberg Traurig – Công ty luật lớn thứ 7 của Mỹ; CMB – tập đoàn tiên phong và hàng đầu tại Mỹ về EB-5; Tập đoàn Mercan Group - Đơn vị có trên 25 năm kinh nghiệm trong ngành công nghiệp di trú Mỹ, Canada và châu Âu. Cùng với các đối tác này, chúng tôi đã hỗ trợ nhiều gia đình đầu tư thành công và ổn định cuộc sống tại Mỹ.

Được biết USIS mới thành lập công ty con là USIS Consulting. Ông vui lòng cho biết lĩnh vực hoạt động của công ty con này?

Ông Chris Lộc Đào: TPP sẽ có hiệu lực vào năm 2018 và các doanh nghiệp Việt Nam ngay bây giờ cần phải chuẩn bị tâm thế để sẵn sàng để hòa nhập sân chơi quốc tế. Mục đích chính của USIS Consulting nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam về đào tạo kiến thức cần thiết để xúc tiến thương mại vào thị trường Mỹ, giúp thành lập công ty con hoặc chi nhánh cử chuyên gia qua làm việc. Ngoài ra công ty con này còn tư vấn những lĩnh vực khác gồm chính sách thuế Mỹ, tài chánh, bất động sản, đầu tư kinh doanh.

Sau 7 năm tư vấn trực tiếp cho nhà đầu tư Việt Nam, ông nhận thấy những điều gì nhà đầu tư quan tâm nhất và ông có thể giải thích vì sao thưa ông?

Ông Chris Lộc Đào: Về cá nhân nhà đầu tư quan tâm nhiều về chọn trường tốt cho con em và các quyền lợi thẻ xanh đem lại là gì. Họ cũng quan tâm đến các cơ hội làm ăn kinh doanh tạo thu nhập. Về dự án, họ quan tâm 2 điều chính: thẻ xanh dài hạn và hoàn vốn.

Có thể nói mức sống ở Mỹ cao hơn so với thế giới với các chính sách giáo dục, văn hóa, xã hội, y tế vô cùng chất lượng và mang đến sự thoải mái cao nhất cho người dân. Vì vậy cuộc sống dài hạn tại Mỹ vẫn là khát khao của nhiều người.

Còn về kinh tế thì Mỹ vẫn là quốc gia thịnh vượng nhất thế giới. Tốc độ tăng trưởng ổn định và nhanh hơn so với các nước châu Âu, do đó với những người thích làm kinh doanh, Mỹ là thị trường chưa bao giờ hết hấp dẫn với vô vàn dự án đầu tư thu hút các nhà đầu tư trên khắp thế giới.

USIS chúng tôi có nhiều thông tin thị trường, dự án, cơ hội và kinh nghiệm đầu tư kinh doanh tại Mỹ nên chắc chắn sẽ hỗ trợ hiệu quả cho các nhà đầu tư Việt Nam có mong muồn được đầu tư và định cư lâu dài ở Mỹ.

Xin cám ơn Ông!

Ngọc Mỹ (ĐT & TH)