Sức mạnh của Marketing Online

Chuyên đề: Tin tức USIS

Hiện nay, Maketing Online là phương thức quảng bá thương hiệu không còn xa lạ với các doanh nghiệp vì chúng mang đến những tiện ích truyền thông không thể phủ nhận. Thế nhưng làm thế nào để tận dụng hiệu quả các công cụ này, điều đó phụ thuộc rất nhiều vào sự sáng tạo và linh động của người lãnh đạo doanh nghiệp đó.By Nam Huong Corp11/09/2013

Xã hội ngày càng hiện đại và không ngừng phát triển, cải tiến nhờ vào sự phát triển lan rộng của cộng nghệ thông tin, trong đó phải kể đến các website, các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, Google+.., các diễn đàn chia sẻ thông tin… Vì thế để bắt kịp xu hướng, ngày càng có nhiều doanh nghiệp, cá nhân chọn phương pháp kinh doanh, marketing thông qua kênh truyền thông này. Ngoài phương pháp Marketing truyền thống như: TVC, báo giấy, Marketing online mang lại những ưu điểm lớn như khả năng tạo thương hiệu lan rộng và phổ biến trong công chúng một cách dễ dàng, ít tốn kém chi phí, hiệu quả thông tin cao…Phong Cách Doanh Nhân đã ghi lại một số ý kiến của các doanh nhân hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau, về cách họ ứng dụng Marketing Online vào doanh nghiệp của mình.
Ông Lê Bá Khang- Giám đốc nhà hàng Làng Việt
Đối với nhà hàng Làng Việt thì bên cạnh việc marketing trên các tạp chí, chúng tôi còn làm marketing online rất hiệu quả, do giảm chi phí và độ lan tỏa cao, nhất là trong việc cần giới thiệu những chi tiết về các món ăn cũng như loại hình múa rối nước truyền thống của Việt Nam - một di sản phi vật thể của quốc gia. Thông qua những trang web có độ lan tỏa thông tin rất rộng, không chỉ giúp cho du khách các nước biết nhiều hơn về múa rối, những món ăn mang hương vị miền Bắc, mà nhiều bạn trẻ trên cả nước cũng đã tìm hiểu thêm về loại hình múa rối truyền thống đáng tự hào này.
Bà Nguyễn Thu Cúc - Phó Tổng giám đốc AB Corporation
Vì thực sự Tòa nhà đã được sử dụng 100%, nên tự thân cũng đã có sự lan tỏa marketing thông qua các khách hàng đang thuê ( có những Công ty khá mạnh như Electrolux, Philips, Dentsu, Ricoh… ) hoặc Nhà hàng & Bar Chill trên tầng thượng Tòa nhà cũng là một thành viên rất nổi tiếng trong giới “9Life” của Saigon, đóng góp vào hiệu quả marketing Tòa nhà. Hiện Công ty đang cho hoàn thiện Trang Web riêng, đảm bảo tính pro và hấp dẫn. Bên cạnh đó, đang cho tiến hành thiết kế và in ấn Brochure dạng cao cấp (marketing truyền thống). Bộ phận marketing cũng đang xây dựng song song Group e-mail khách hàng potential để định kỳ gởi E-Newsletter các sự kiện thông tin của Tòa nhà. Theo ý kiến của tôi, sử dụng hình thức Marketing on-line sẽ có nhiều thuận lợi, như tiết kiệm chi phí, hiệu quả tốt với sức lan tỏa lớn và nhanh, thể hiện tính chuyên nghiệp và hiện đại. Tuy vậy bên cạnh đó còn một số khó khăn, chẳng hạn như dễ bị copy độc quyền về sản phẩm, tay nghề tổ chức ( mẫu mã sản phẩm, hình ảnh poster về sự kiện độc đáo,v.v… )
Bà Nguyễn Thị Hồng Nhung – Giám đốc Marketing Công ty Golden Gate
Công ty Golden Gate đã và đang tận dụng triệt để nguồn lợi ích lớn từ Marketing online và đạt được những hiệu quả nhất định. Phương cách này giúp cho công ty tiếp cận gần hơn với khách hàng, dễ dàng nắm bắt nhu cầu, xu hướng trong cộng đồng, kịp thời đáp ứng nhu cầu khách hàng, không ngừng kết nối với khách hàng, tạo ra mạng lưới thông tin nhà hàng khắp nơi với chi phí thấp.
Bên cạnh những ưu điểm lớn thì Marketing online vẫn có những nhược điểm nhất định so với kênh marketing truyền thống báo giấy như những thông tin xấu dễ lan rộng mà khó lòng kiểm soát được làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh nhà hàng. Vì thế trong tương lai, Golden Gate vẫn sẽ sử dụng các phương thức marketing truyền thống và hiện đại một cách hài hòa: duy trì các kênh Marketing truyền thống như TVC, báo giấy, POSM, đồng thời đẩy mạnh Facebook bằng cách đăng tải nhiều thông tin khuyến mãi, video, hình ảnh thú vị, tạo ra nhiều sự tương tác với khách hàng qua các trò chơi trúng thưởng, tăng cường đang tải thông tin bổ ích cho khách hàng qua các diễn đàn, trang Web online nhằm  thu hút khách hàng biết tới các chương trình ưu đãi nhiều hơn, liên kết với các trang thông tin của đối tác, nhà cung cấp  thường xuyên của công ty.
Ông Chris. Đào Lộc – TGĐ Công ty U.S. Investment Services (USIS)
Công ty USIS hiện đang tiếp cận khách hàng bằng việc tối ưu hoá nhiều hình thức online marketing bao gồm website của công ty (www.usis.us), SMS, Email, SEO, Ads Network và các mạng xã hội Facebook, Twiter, Linked In. Tuy nhiên, những công cụ marketing trên chỉ giúp thương hiệu của công ty được biết đến theo chiều rộng. Do đó, đối với USIS cách marketing hữu hiệu hơn cả là chất lượng sản phẩm và dịch vụ của công ty. Và khi khách hàng hài lòng thì chính họ sẽ trở thành đại sứ truyền thông giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của công ty USIS đến những người thân, bạn bè và đối tác của họ.
Ông Lê Hoài Anh - Chủ nhà hàng Quê Việt và Zest Bistro & Cafe
Với Quê Việt, trước nay tôi chưa áp dụng phương pháp quảng bá online vì khách hàng mục tiêu là những gia đình trung niên, công chức, cũng không dùng internet nhiều, và lượng khách cũng đang khá ổn định. Nhưng tôi tin rằng nếu đưa nhà hàng lên mạng Internet sẽ tiếp cận được thêm nhiều khách hàng tiềm năng, Quê Việt cũng mới sửa chữa nâng cấp xong và hy vọng việc hợp tác với PCDN sẽ đem lại kết quả tốt.
Với Zest bistro, ngoài việc sử dụng Facebook, Instagram, Foursquare, tôi đăng ký quảng cáo với CityPass trong trang web, guidebook và smartphone app của họ. Zest vẫn còn mới và vẫn cần thêm một lượng khách hàng lớn để phát triển, do đó định hướng quảng bá của Hoài Anh sẽ nhắm đến online marketing qua nhiều kênh nữa.
 
Phạm Đăng