Phát triển tiềm năng kinh doanh thành công tại Mỹ

Chuyên đề: Tin tức USIS

Hội nhập kinh tế thế giới, đặc biệt hiệp Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ mở ra nhiều cơ hội lớn cho thương mại, đầu tư cho doanh nghiệp (DN) Việt và phát triển kinh tế đất nước theo định hướng mở rộng thị trường, đặc biệt sang thị trường Mỹ. Cơ hội kinh doanh từ bên ngoài quan trọng nhưng cần kết hợp với khám phá và phát triển tiềm năng từ bên trong DN mới thật sự giúp DN hội nhập kinh tế thế giới thành công.

Khám phá lý do tại sao nước Mỹ là thị trường hấp dẫn hàng đầu

Mỹ hiện là thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới với 322 triệu người và 18 nghìn tỷ đô la Mỹ (GDP). Mức chi tiêu của hộ gia đình là cao nhất trên thế giới, chiếm hơn ¼ chi tiêu hộ gia đình trên toàn cầu. Theo số liệu thống kê mới nhất, thực tế thu nhập trung bình hằng năm của một hộ gia đình đã vượt 50.000 đô la Mỹ và hơn một nửa người Mỹ (56%) được coi là “thu nhập cao” theo tiêu chuẩn toàn cầu của Ngân Hàng Thế giới. Hơn nữa, thị trường Mỹ & các nước Mỹ La tinh (gồm 33 nước, dân số 600 triệu người) ngày càng trở nên hấp dẫn theo cam kết trong Hiệp định TPP với gần 100% dòng thuế sẽ giảm về 0% hoặc dần được bãi bỏ.

Những cột mốc quan trọng trong mối quan hệ Việt – Mỹ
Những cột mốc quan trọng trong mối quan hệ Việt – Mỹ

Mỹ hiện là thị trường xuất siêu hàng đầu và đầy hấp dẫn đối với DN Việt Nam. tổng kim ngạch trao đổi hàng hóa song phương giữa Việt Nam - Mỹ đạt 36,3 tỷ USD năm 2015 trong đó Việt Nam xuất hàng sang thị trường Mỹ tương đương 30,6 tỷ USD (chỉ chiếm 1,3% tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của Mỹ). Hiệp định TPP sẽ giúp Việt Nam đa dạng hoá thị trường xuất khẩu như một nguồn cung ứng mới nổi đối với Mỹ, giúp mở rộng quy mô, nguồn cung nguyên phụ liệu và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị khu vực & toàn cầu. Cộng đồng 1,5 triệu người Việt tại Mỹ được xem thị trường xuất khẩu ban đầu và cầu nối để xâm nhập hàng Việt vào Mỹ. Điều này mở ra cơ hội lớn không chỉ cho ngành hàng xuất khẩu các mặt hàng truyền thống của Việt Nam như dệt may, da giày, cà phê, gạo, hạt điều, đồ gỗ, hàng điện tử mà còn các thị trường ngách hấp dẫn với nhiều mặt hàng khác nhau như trái cây nhiệt đới, thực phẩm chế biến, sản phẩm nông nghiệp organic, hàng mỹ nghệ, dịch vụ gia công phần mềm, thiết kế, gia công xuất khẩu kể cả xuất khẩu qua phương thức bán lẻ hàng hóa qua mạng internet như Amazon…

Thị trường cởi mở hấp dẫn này tạo ra môi trường kinh doanh dễ dàng, tạo động lực tăng trưởng mạnh cho tất cả các DN lớn và nhỏ, không chỉ trong lãnh vực thương mại và cả đầu tư. Thực vậy, nước Mỹ luôn được xếp vào hàng tốt nhất trên quốc tế về sự cạnh tranh tổng thể và thuận lợi trong kinh doanh. Các công ty nước ngoài có thể thành lập nhiều loại hình công ty như chi nhánh hoặc công ty con, kể cả mua lại công ty Mỹ để xâm nhập thị trường dễ dàng hơn. Đây được xem như một phương thức mới để các DN Việt Nam xuất khẩu và phát triển kinh doanh bền vững thông qua đầu tư nhằm sở hữu hệ thống phân phối và thương hiệu, một chiến lược thường được các DN quốc tế áp dụng khi xâm nhập thị trường Việt Nam. Mô hình đầu tư DN này cho phép ban điều hành hay ban quản lý có thể được cấp loại visa dài hạn (L1) nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công ty phát triển kinh doanh thành công tại Mỹ. Mở rộng hợp tác với Mỹ theo phương thức này có thể giúp các DN tiếp cận & đổi mới công nghệ, kỹ thuật, trình độ quản lý tiên tiến đặc biệt trong các ngành nông nghiệp kỹ thuật cao để nâng cao năng lực cạnh tranh toàn cầu.

Hội nhập Mỹ

Mỹ còn là một thị trường đầy tiềm năng và cơ hội cho các nhà đầu tư bất động sản. Theo thống kê của Bloomberg, kể từ sau cuộc khủng khoảng tài chính năm 2008, nền kinh tế Mỹ khởi sắc từ 2009 và tăng trưởng mạnh đến nay, kéo theo việc đầu tư vào bất động sản Mỹ cũng tăng mạnh với mức tăng trưởng khoảng 4-5% năm 2015 và mức gia tăng trung bình về giá trên toàn nước Mỹ khoảng 5% năm 2015 (Corel Logic, Zillow, Barclays).

Cơ hội lớn nhưng phát triển tiềm năng còn quan trọng hơn

Sự khác biệt về văn hóa kinh doanh, luật pháp, các rào cản kỹ thuật & mức tiêu chuẩn chất lượng cao có thể là thách thức lớn đối với DN Việt khi mong muốn kinh doanh hay đầu tư tại Mỹ.Thực tế nhiều DN Việt xuất khẩu theo kiểu “ngẫu nhiên” với quy mô nhỏ thông qua các quan hệ với bà con, bạn bè hoặc khá hơn tại các siêu thị châu Á mà ít khí xâm nhập thành công vào các siêu thi lớn ở Mỹ. Nhìn chung, khả năng xâm nhập thị trường Mỹ còn nhiều hạn chế do giới hạn về nguồn lực nhưng quan trọng hơn là khả năng khai thác và phát triển tiềm năng bên trong của chính DN trong xuất khẩu. Nói khác đi, cơ hội kinh doanh từ bên ngoài lớn nhưng điều quan trọng hơn là làm thế nào DN tiến hành nghiên cứu thị trường giúp nhận diện cơ hội & rào cản rõ ràng trong từng ngành hàng hay sản phẩm cụ thể, đâu là thị trường ngách và ưu tiên phù hợp với lợi thế cạnh tranh riêng, đánh giá khả năng sẵn sàng xuất khẩu, làm thế nào thẩm định & chọn lựa đối tác phân phối hay nhập khẩu phù hợp, lựa chọn chiến lược xâm nhập thị trường như thông qua nhà phân phối, đại lý, nhượng quyền, liên doanh, mua bán sát nhập M&A…

Để xâm nhập thị trường Mỹ thành công, các DN Việt cần chủ động và cam kết chiến lược xuất khẩu rõ ràng, thiết lập bộ phận chuyên trách xuất khẩu, phân bổ nguồn lực tương xứng với mục tiêu và tiến hành các hoạt động xúc tiến thương mại (XTTM) ngay tại Mỹ. Tiếp thị xuất khẩu đòi hỏi đầu tư chiến lược, nguồn lực chuyên nghiệp mới có thể đảm bảo thành công bền vững trong dài hạn.

Khai thác tiềm năng nhờ tìm kiếm sự hỗ trợ từ đơn vị chuyên môn

Bên cạnh mạng lưới XTTM của hệ thống nhà nước, hiện nay vai trò của các đơn vị XTTM tư nhân ngày càng phát triển và đóng góp đáng kể vào hiệu quả kinh doanh cho cộng đồng DN xuất khẩu. Nếu DN Việt Nam chưa có sẵn bộ phận và nguồn lực chuyên trách xuất khẩu, các DN có thể tìm đến sự hỗ trợ từ bên ngoài từ các đơn vị chuyên môn. Là chuyên gia hàng đầu về xúc tiến đầu tư với Mỹ hơn 7 năm, USIS Group (www.usis.us) mở rộng hoạt động sang lãnh vực đầu tư DN L1, kinh doanh bất động sản, xúc tiến thương mại thông qua công ty thành viên là USIS Consulting nhằm hoàn thiện tầm nhìn & thực hiện sứ mệnh của  một tổ chức kết nối, đồng hành & hỗ trợ hội nhập quốc tế cho cá nhân & DN trong nước và cầu nối xúc tiến và thúc đẩy quan hệ Việt - Mỹ trong các lãnh vực giáo dục – thương mại & đầu tư. USIS Consulting định vị như một Nguồn lực “kết nối phát triển kinh doanh một cửa” đáng tin cậy thông qua hoạt động xúc tiến thương mại & đầu tư giữa Hoa Kỳ & Việt nam cho cá nhân & DN.

Khai trương văn phòng USIS Consulting tại miển Nam California, Mỹ
Khai trương văn phòng USIS Consulting tại miển Nam California, Mỹ 

Với đội ngũ chuyên gia tư vấn hàng đầu và giàu kinh nghiệm về kinh doanh quốc tế, đội ngũ đối tác kinh doanh quốc tế đẳng cấp & uy tín toàn cầu, hệ thống 5 văn phòng dịch vụ trải khắp các tỉnh thành lớn của Việt Nam và tại Mỹ, USIS cung cấp các dịch vụ đo may phù hợp với nhu cầu và trải nghiệm thực tế của từng doanh nghiệp theo các giai doạn khác nhau: từ cung cấp thông tin & hướng dẫn cơ bản cho bước chuẩn bị ban đầu; đến việc chọn lựa, nắm bắt thông tin để đầu tư hay xâm nhập thị trường; hoặc khi DN cần đến sự hỗ trợ tích cực để phát triển kinh doanh hay đầu tư hay tại thị trường Mỹ. Trước mắt các DN Việt có nhu cầu cung cấp dịch vụ văn phòng chia sẻ (business center), đại diện thương mại, đầu tư doanh nghiệp L1 tại Mỹ có thể liên hệ ngay USIS để hưởng ưu đãi đặc biệt trong thời gian khai trương hoạt động tại Mỹ.

Sự ra đời của USIS Consulting sẽ được kết hợp trong sự kiện ngày 16/11 và 18/11/2016 với dự án “Xây dựng Cơ sở hạ tầng Mạng không dây phủ khắp TP New York – Cơ hội đầu tư vào dự án của Chính phủ Mỹ cùng Google” (LinkNYC).