Ông Chris Lộc Đào : "Công việc cũng là một đam mê…”

Chuyên đề: Tin tức USIS

Thành lập và điều hành USIS từ năm 2009, trong vòng sáu năm qua, CEO Chris Lộc Đào cùng các đồng sự của mình đã góp phần biến giấc mơ Mỹ của nhiều gia đình Việt Nam trở thành hiện thực. Với niềm đam mê lớn lao và tìm thấy nhiều ý nghĩa trong công việc của mình, Chris Lộc Đào đã và đang xây dựng USIS trở thành chiếc cầu nối đáng tin cậy để ngày càng có nhiều thế hệ trẻ Việt Nam được hưởng nền văn minh và giáo dục bậc nhất thế giới.

GL: Thưa ông Chris Lộc Đào, trước tiên, ông có thể giới thiệu đôi nét về bản thân và quá trình thành lập công ty USIS?

Tôi có trên 25 năm sống, học tập, kinh doanh và điều hành doanh nghiệp tại Mỹ. Tôi học chuyên ngành quản trị kinh doanh tại Đại học Georgia State University bang Georgia. Làm chủ và điều hành doanh nghiệp kể từ năm 1993 đến nay. Thời gian sống ở Mỹ tôi có cơ may biết và gặp gỡ khá nhiều người Việt thành công trên đất Mỹ từ sinh viên xuất sắc, doanh nhân thành đạt, khoa học gia, luật sư, đến những cá nhân xuất sắc làm việc trong chính quyền Mỹ. Tôi gọi họ là “Niềm Tự Hào Việt” tiếng Mỹ là “Vietnamese Pride”. Mong muốn đất nước Việt Nam ngày càng sản sinh ra những nhân tài chính là động lực để chúng tôi thành lập U.S. Investment Services (viết tắt là USIS). Qua USIS, chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5 của Chính phủ Mỹ chính là cầu nối để giới trẻ Việt Nam trong nước tiếp cận được nền văn minh và nền học vấn bậc nhất thế giới tại Mỹ.

GL: Những khó khăn của ông trong quá trình khởi nghiệp? Dưới góc nhìn của một doanh nhân, theo ông, chúng ta nên có thái độ như thế nào khi đối mặt với những khó khăn và thất bại trong kinh doanh?

USIS thành lập năm 2009, chúng tôi gặp khó khăn lớn nhất đó là niềm tin của nhà đầu tư vào chương trình đầu tư EB-5. Một số người hoài nghi và cho rằng chương trình này không chắc chắn. Cơ may đến với chúng tôi vào tháng 8/2010 khi đích thân tôi bay qua Mỹ để thuyết phục đối tác và mời được Chủ tịch Hội đồng Thống đốc quốc gia Mỹ kiêm Thống đốc bang Vermont cùng quan chức Chính quyền bang và lãnh đạo dự án đến Việt Nam giới thiệu chương trình EB-5 đầu tư định cư Mỹ cho cả gia đình. Qua khó khăn này, tôi rút ra kinh nghiệm cho bản thân rằng hãy luôn nhìn khó khăn với thái độ tích cực để tìm ra giải pháp vượt khó. Hãy biết rút kinh nghiệm sau mỗi thất bại và biết đứng lên đi tiếp không bao giờ bỏ cuộc.

GL: Từ thời điểm thành lập cho tới nay, USIS đã đạt được những bước tiến và thành công ra sao, ông có thể chia sẻ?

Chúng tôi tự hào là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam chuyên về lĩnh vực đầu tư định cư Mỹ EB-5 vì đây là thế mạnh của chúng tôi. Chúng tôi được công ty Extell là một trong những  công ty bất động sản hàng đầu tại Mahattan New York chọn làm đại lý độc quyền tại Việt Nam. Chúng tôi được công ty luật hàng đầu của Mỹ Greenberg Traurig chọn làm đối tác tín nhiệm của họ tại Việt Nam. Chúng tôi có số hồ sơ thành công cũng như mức độ khách hàng hài lòng cao nhất tại Việt Nam. Việt Nam là một quốc gia đang phát triển nên có nhiều cơ hội rất tốt để phát triển kinh doanh đặc biệt là kinh doanh ngay tại quê hương của mình.

GL: Quen sống và làm việc tại Mỹ, khi về Việt Nam, ông có cảm nhận gì về môi trường và văn hóa kinh doanh của người Việt? Lý do gì khiến ông quyết định trở về Việt Nam?

Môi trường cũng như văn hóa kinh doanh giữa Mỹ và Việt Nam đều có điểm mạnh và hạn chế. Do khác biệt về văn hóa, tại Việt Nam chúng ta hay xen lẫn tình cảm với công việc nên đôi khi cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc kinh doanh. Thế mạnh của người Việt Nam là siêng năng, cần cù, tiếp thu cái mới nhanh, tuy nhiên chúng ta cũng nên học hỏi ở các nước phát triển sự chuyên sâu, học đến nơi đến chốn, tính chuyên nghiệp và tinh thần trách nhiệm trong công việc.

Còn lý do tôi trở về ViệtNamlà cuối năm 2007, tôi về thăm mẹ tôi đang bị bệnh. Lúc đó, việc kinh doanh của tôi ở Mỹ đang phát triển rất tốt. Tôi đắn đo suy nghĩ rằng cơ hội kinh doanh không khi này thì khi khác nhưng mẹ chỉ có một mà thôi. Đây chính là cơ hội tốt để tôi báo hiếu người đã có công sinh thành dưỡng dục tôi. Vì vậy, đầu năm 2008, tôi đã quyết định trở về ViệtNamđể chăm sóc mẹ và cũng trong thời gian này tôi cùng đối tác của mình là luật sư ở Mỹ thành lập U.S. Investment Services viết tắt USIS. Đây là công ty đầu tiên tại ViệtNamchuyên tư vấn đầu tư định cư ở Mỹ.

GL: Theo quan điểm của ông, điều gì là quan trọng nhất trong quản lý doanh nghiệp? Triết lý trong kinh doanh của ông là gì?

Theo tôi nhân sự là quan trọng nhất trong quản lý doanh nghiệp vì yếu tố con người là tài sản lớn nhất của doanh nghiệp. Tôi dùng cái tâm để cư xử với nhân viên. Tôi yêu thương, huấn luyện, chia sẻ đồng hành cùng nhân viên tôi như một người bạn, người anh và người thân trong gia đình. Triết lý trong kinh doanh của tôi là “Cho là Nhận”. Sự hài lòng và sự thành công của khách hàng chính là lúc doanh nghiệp được “Nhận”.

GL: Đối với các khách hàng có nhu cầu đầu tư và định cư tại Mỹ, USIS đóng vai trò gì và có cam kết như thế nào đối với họ?

Hoạt động trên 6 năm tại ViệtNam, USIS đã góp phần biến giấc mơ Mỹ của nhiều gia đình ViệtNamtrở thành hiện thực. Sứ mạng của USIS như là chiếc cầu nối để ngày càng có nhiều thế hệ trẻ ViệtNamđược hưởng một nền văn minh và một nền giáo dục bậc nhất thế giới. Với xác suất hồ sơ thành công 100% trong 6 năm qua, USIS cam kết duy trì sự hài lòng của khách hàng và thành tích hồ sơ thành công 100% trong hiện tại cũng như tương lai.

GL: Có rủi ro nào đối với chương trình EB-5 không? Nếu có thì làm thế nào để hạn chế và khắc phục rủi ro, thưa ông?

Bất cứ đầu tư nào nhiều ít đều có rủi ro. Tuy nhiên, USIS và luật sư chuyên gia của mình luôn tư vấn nhà đầu tư của mình chọn những dự án an toàn và khả thi nhất để hạn chế tối đa rủi ro có thể. Theo tôi, rủi ro lớn nhất của bậc phụ huynh là để lỡ cơ hội tốt đối với con em của họ.

GL: Bên cạnh công việc, ông có niềm đam mê nào khác trong cuộc sống không ạ?

Một quốc gia muốn phát triển cần thế hệ trẻ phải giỏi. Một trong những động lực chính của tôi trong công việc là được chứng kiến giới trẻ ViệtNamthành công trên toàn thế giới. Công việc cũng chính là một trong những đam mê và sở thích của tôi bởi vì tôi cảm nhận được việc làm của tôi có ý nghĩa.

GL: Một ngày lý tưởng của ông diễn ra thế nào?

Tôi có thói quen dậy sớm bởi vì tôi quan niệm “người nào dậy sớm hơn sẽ đi quảng đường dài hơn”. Mở mắt tôi cảm ơn Thượng Đế đã cho tôi một ngày nữa để sống có ý nghĩa. Tôi dành khoảng 45 phút tập thể dục, sau đó ăn sáng, rồi đi làm. Chiều tối sẽ đi đánh tennis hoặc golf với bạn bè. Sau đó về nhà chơi với con gái 1 tuổi của tôi rồi cùng gia đình ăn tối, đọc sách hoặc xem tin tức một tiếng trước khi đi ngủ.

GL: Ông đã lên kế hoạch gì cho kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán 2015 sắp đến?

Năm nay, tôi sẽ đón Tết ở Việt Nam. Tôi ở Mỹ trên 25 năm nên không gì vui thích và ý nghĩa cho bằng được đón Tết cổ truyền ngay trên quê hương của mình. Tôi luôn tự hào và cảm thấy hạnh phúc rằng tôi là người ViệtNam.

GL: Xin cảm ơn ông!

Minh Trần - GF

Tìm hiểu thêm: Những điều cần biết về Visa định cư Mỹ theo diện EB-5