EB-5 ở Việt Nam đang khởi sắc - eb5investors.com

Chuyên đề: Tin tức USIS


Trong chuyến tháp tùng các nhà đầu tư Việt Nam tiềm năng sang Mỹ để tìm hiểu và khảo sát các dự án EB-5 vào tháng 10/2014, ông Chris Lộc Đào – CEO công ty USIS – đã được EB-5 Investors Magazine của Mỹ phỏng vấn về Xu hướng phát triển EB-5 tại Thị trường Việt Nam. Dưới đây là nội dung bài phỏng vấn được dịch từ tiếng Anh. Tham khảo thêm bản gốc tiếng Anh tại đây.

Chris Lộc Đào là C.E.O công ty U.S. Investment Services, một công ty tư vấn EB-5 của Việt Nam. Từ năm 2009, ông Lộc và đội ngũ công ty đã kết nối các nhà đầu tư Việt Nam với các dự án EB-5 thích hợp ở Mỹ. Ông đã có thâm niên với thị trường đầu tư ở nước này. Ông đã bắt đầu sự nghiệp trên 20 năm trước, khi làm việc với một công ty bất động sản ở Atlanta, Georgia. Sau đó ông trở về Việt Nam để kinh doanh, cùng với bề dày kinh nghiệm về thị trường Mỹ.

Chúng tôi đã có cơ hội phỏng vấn ông Lộc khi ông đi cùng một nhà đầu tư tiềm năng và một thành viên Ban biên tập là bà Kate Kalmykov trong chuyến đi California của ông, gặp một số lãnh đạo dự án. Lịch lãm và cá tính, không có gì ngạc nhiên khi người đàn ông này tự hào về việc xây dựng mối quan hệ để có một doanh nghiệp EB-5 thành công.

Ông đã bắt đầu kinh doanh trong lĩnh vực EB-5 như thế nào?

Lúc bắt đầu biết về EB-5, tôi đang sống ở Mỹ và làm việc về bất động sản trong những năm 2000. Năm 2008, tôi trở về Việt Nam để chăm sóc mẹ khi mẹ ốm. Trong thời gian đó, qua nhiều cuộc nói chuyện với vài đồng nghiệp và bạn bè ở Việt Nam, tôi nhận thấy có rất nhiều người quan tâm đến chương trình EB-5. Điều này khiến tôi tự tin hơn khi chuyển về Việt Nam sống và khởi nghiệp kinh doanh ở đây.

Qua nghiên cứu thị trường, tôi nhận thấy hàng năm có hàng ngàn học sinh Việt Nam muốn du học và lựa chọn hàng đầu vẫn là nước Mỹ. Đã từ lâu tôi có một ước mơ là làm sao cho thanh niên Việt Nam có thể hưởng nền giáo dục Đại học ở Mỹ. Tôi cũng biết một số ưu điểm trong quyền lợi nếu các bạn học ở Mỹ với tư cách thường trú nhân theo chương trình EB-5 so với đi học theo diện visa du học. Sau một năm làm việc chăm chỉ, tôi đã khởi động doanh nghiệp của mình - U.S. Investment Services (USIS) – công ty tư vấn đầu tiên ở Việt Nam chủ yếu chỉ tập trung vào lĩnh vực EB-5.

Nhu cầu của người Việt đối với chương trình EB-5 đang ngày càng tăng trong 4 – 5 năm qua. Ông có nghĩ xu hướng gia tăng này sẽ còn tiếp tục không?

Tôi tin là nhu cầu này sẽ còn tiếp tục tăng mạnh trong nhiều năm tới. Bằng chứng là doanh nghiệp của tôi hàng năm lại thêm có lợi nhuận. Một trong những lý do chính là chúng tôi xây dựng danh tiếng của mình. Chúng tôi đã có lịch sử hồ sơ thành công, khách hàng thường xuyên và sự giới thiệu trong mạng lưới doanh nhân. Đó là thế mạnh của chúng tôi.  

Thực tế là công ty của chúng tôi đóng một vai trò khá lớn trong việc đưa EB-5 về Việt Nam lần đầu tiên. Tôi đã đến thăm Jay Peak và gặp Bill Stenger vào tháng 8/2010. Bill kể ông ấy và đoàn do Thống đốc Douglas dẫn đầu sẽ dự vài hội thảo ở Trung Quốc và một số quốc gia châu Á khác. Tôi đã mời Bill đến Việt Nam, nói với ông ấy về tiềm năng lớn của EB-5. Bill nhận lời và đoàn của ông ấy đến Việt Nam vào tháng 10/2010 để chủ trì một hội nghị tại Thành phố Hồ Chí Minh với USIS. Sự kiện đó đã giúp xóa đi những nghi ngờ, tăng cường niềm tin của nhà đầu tư vào chương trình EB-5.

EB-5 Ở VIỆT NAM ĐANG KHỞI SẮC

Chương trình EB-5 có gì thu hút đối với các nhà đầu tư Việt Nam?

Có khoảng 2 triệu người Việt Nam đang sống ở Mỹ, có mối liên hệ sâu sắc với đất nước và những người thân đang ở Việt Nam. Hàng năm có khoảng 15 ngàn học sinh đến Mỹ du học. Đã có một lượng lớn du học sinh ở Mỹ và vì thế, con số này sẽ càng tăng thêm. Điều này sẽ làm gia tăng thêm nhu cầu tham gia EB-5.

Các nhà đầu tư Việt Nam tìm kiếm điều gì trong một dự án?

Có nhiều trung tâm khu vực khuyến khích đầu tư và danh mục thông tin dự án đầu tư. Các nhà đầu tư của USIS tin tưởng vào kiến thức và thông tin tư vấn về EB-5 của chúng tôi. Vì thế, họ đặt niềm tin vào chúng tôi. Đó là một lợi thế, nhưng cũng có nghĩa là chúng tôi phải làm việc chăm chỉ hơn nữa. Chúng tôi phải chu đáo hơn, phải hiểu thật rõ về dự án, cả trong lẫn ngoài, và để họ tin tưởng chúng tôi.

Ông chọn dự án cho nhà đầu tư thế nào?

Không giống phần lớn các công ty khác ở Việt Nam, trước khi giới thiệu một dự án cho nhà đầu tư, tôi khảo sát, thẩm định, đánh giá, phân tích dự án đó với trách nhiệm cao nhất thay mặt cho nhà đầu tư. Tôi muốn bản thân phải là người hoàn toàn hiểu rõ nó trước để chắc chắn mình đã có kiến thức thấu đáo về những gì nhà đầu tư của chúng tôi có thể sẽ đầu tư vào. Thỉnh thoảng tôi vẫn tự bỏ tiền túi đến Mỹ và gặp gỡ các lãnh đạo một khu vực khuyến khích đầu tư hoặc dự án. Tôi nói chuyện với họ, tôi tìm hiểu về con người họ và dự án của họ càng nhiều càng tốt. Tôi thu thập nhiều thông tin chi tiết cho từng việc chính yếu mình muốn đào sâu vào. Đầu tiên, dự án có thể tạo đủ số lượng việc làm theo yêu cầu không? Việc này rất quan trọng.

Tôi muốn đảm bảo với nhà đầu tư rằng, 2 năm sau, họ có thể nhận được chấp thuận. Thứ nhì, dự án có chiến lược hoàn vốn rõ ràng và an toàn cho nhà đầu tư không? Nếu cách giải thích của họ quá mù mờ và chiến lược hoàn vốn có vẻ không khả thi, tôi sẽ không sẵn sàng giới thiệu dự án đó. Tôi phải cảm thấy an tâm với con người trước rồi mới tới dự án. Khi tôi hoàn toàn thấy an tâm và tin tưởng họ, tin tưởng dự án, họ cũng đã đáp ứng được các yêu cầu đánh giá của tôi nêu trên, thì sau đó tôi mới tiến hành tiếp và giới thiệu dự án đó cho nhà đầu tư.

Ông có nghĩ chính sách hạn chế cấp visa diện EB-5 cho Trung Quốc gần đây có ảnh hưởng gì đến thị trường Việt Nam không?

Tôi nghĩ việc này sẽ khiến các trung tâm khu vực khuyến khích đầu tư và các dự án sẽ đến với Việt Nam nhiều hơn, và các nhà đầu tư sẽ có thêm nhiều lựa chọn đối với dự án để đầu tư. Trước nay, Trung Quốc được biết đến là thị trường số một về EB-5. Tuy nhiên, khi số lượng nhà đầu tư của họ đã chạm ngưỡng trần thì tôi nghĩ xu hướng này sẽ đi về phía Việt Nam, cung cấp nhiều sự lựa chọn hơn cho các nhà đầu tư Việt Nam. Đó là một lợi ích lớn.

Ông đã thực chứng điều đó chưa?

Tôi nhận được email từ các trung tâm khu vực muốn đưa dự án của họ vào thị trường Việt Nam hầu như mỗi tuần. Họ tìm thấy công ty của chúng tôi qua các lời giới thiệu và muốn làm việc với chúng tôi để tìm nhà đầu tư. Tuy nhiên, không phải ai đến gõ cửa chúng tôi cũng đều đồng ý hợp tác làm việc. Không phải vì họ không tốt. Có một bộ phim tên là “A Few Good Men”, và những gì tôi tìm kiếm là chỉ một số ít những đơn vị xuất sắc thôi. Tôi thà tự nghiên cứu, chọn ra một số trung tâm khu vực mà tôi tin tưởng và họ cũng tin tưởng tôi, rồi xây dựng một mối quan hệ lâu dài với họ.

Có những khác biệt văn hóa nào cần lưu ý khi làm việc với các nhà đầu tư Việt Nam?

Tin tưởng là thứ quan trọng ở đây. Chúng tôi phải tiếp xúc trực tiếp với các nhà đầu tư, phát triển mối quan hệ cá nhân để họ biết tối đa hóa lợi ích của họ là mối quan tâm cao nhất của chúng tôi. Với các nhà đầu tư Việt Nam, để có được sự tín nhiệm của họ, bạn phải biết rõ về họ, biết nhu cầu của họ, cũng như cả cách suy nghĩ của họ nữa – họ nghĩ gì, cần gì, thích gì – bạn phải giao tiếp với họ, hiểu được nhu cầu và mối bận tâm của họ. Tôi xây dựng mối quan hệ với các nhà đầu tư cũng giống như tôi xây dựng mối quan hệ với bạn bây giờ thôi. Một khi bạn đã có được sự tin cậy của nhà đầu tư, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn. Kinh doanh EB-5, kỳ cùng thì vẫn là dựa trên niềm tin là nhiều. Nếu không có sự tin cậy của khách hàng thì bạn không thể kinh doanh ở Việt Nam.

Tìm hiểu thêm: Những điều cần biết về Visa định cư Mỹ theo diện EB-5

Ông có tiên lượng gì về tương lai của EB-5 ở Việt Nam?

Tôi luôn sẵn sàng và có kế hoạch cho tương lai. Trong vài năm tới, thị trường EB-5 ở Việt Nam sẽ tăng trưởng nhanh chóng và tôi sẵn sàng mở rộng doanh nghiệp. Chúng tôi có văn phòng ở hai thành phố chính – Hà Nội (thủ đô Việt Nam) và Thành phố Hồ Chí Minh.

Có khá nhiều công ty về EB-5 ở Việt Nam. Tuy nhiên, tôi là người Mỹ gốc Việt duy nhất ở Mỹ. Và hiện tại, sau khi đã về Việt Nam được 7 năm, tôi có những cái nhìn thỏa đáng về mối quan tâm của khách hàng và cung cấp cho họ một số kiến thức ban đầu về quy trình định cư và tái định cư tại Mỹ.

Nguồn: EB-5 Investors Magazine