Diễn viên Trương Minh Cường: USIS là sự lựa chọn tốt nhất

Chuyên đề: Tin tức USIS

Được mệnh danh là “Jang Dong Gun” của làng giải trí nước nhà, nhân chuyến lưu diễn về Việt Nam, nhân vật Thế Danh “chính nhân quân tử” trong phim “Gió nghịch mùa” đã có cuộc chia sẻ đầy thú vị với phóng viên USIS về cuộc sống gia đình hạnh phúc sau hơn 4 năm định cư tại Mỹ.

DV Trương Minh Cường cùng Ông Chris Lộc Đào (Chủ tịch HĐQT USIS) trong chuyến thăm Trụ sở USIS tại Tp.HCM vào tháng 9/2016 ở VN

USIS: Anh có thể chia sẻ về cuộc sống hiện tại của mình tại Mỹ được không?

Trương Minh Cường (TMC): Ở Mỹ, tôi và vợ Thu Huyền cùng 2 con đang sống tại thành phố biển Huntington Beach trong quận Cam, thuộc tiểu bang Los Angeles. Khí hậu nơi tôi ở rất ôn hòa và dễ chịu. Người Việt Nam tập trung ở đây cũng khá đông. Hiện tại, tôi và vợ đều có công việc kinh doanh riêng. Hai đứa con tôi rất ngoan và biết nghe lời bố mẹ, con trai lớn Louis nay đã được 6 tuổi đang học tiểu học, còn bé gái nhỏ Mona thì được hơn 2 tuổi.

USIS: Những ngày đầu sang Mỹ định cư của gia đình anh chị như thế nào?

TMC: Năm đầu tiên, chúng tôi khá bỡ ngỡ với sự khác biệt lớn về văn hóa và ngôn ngữ giữa Việt Nam và Mỹ. Có những lúc tôi cũng tự hỏi mình sao lại lựa chọn cuộc sống mới đầy thử thách này, trong khi ở Việt Nam mình có thể sống sung sướng, an nhàn khi tôi luôn có hợp đồng quảng cáo và nhận vai diễn đều đặn.  Nhưng rồi tôi tự động viên ở đâu có gia đình, ở đó mới là cuộc sống của mình. Cũng may mắn là bên cạnh tôi luôn có vợ động viên và khuyến khích tôi vượt qua những lúc khó khăn như vậy. Nhất là nhìn hai đứa con kháu khỉnh, dễ thương luôn quấn quít bên mình thì bao mệt mỏi, phiền muộn cũng nhanh chóng tan biến.

USIS: Anh đã phát triển công việc kinh doanh của mình và gia đình như thế nào?

TMC: Sau khi lập gia đình, hai vợ chồng tôi chuyển hẳn sang Mỹ sinh sống và dần rời khỏi nền điện ảnh nước nhà. Bên gia đình vợ tôi có một công ty xuất nhập khẩu tại California nên thời gian đầu mới sang Mỹ, tôi cũng hỗ trợ vợ trong việc quán xuyến công ty. Tuy nhiên, đam mê nghệ thuật trong tôi vẫn còn nhiều lắm nên sau đó tôi quyết định mở Công ty giải trí Sala với cương vị Giám đốc điều hành, tiếp đó là Giám đốc một kênh truyền hình tại Mỹ, và tôi cũng đăng ký học thêm khóa đạo diễn/ sản xuất phim tại Hollywood với mong muốn sản xuất phim Việt Nam để xuất khẩu ra quốc tế. Muốn thực hiện được ước mơ này thì việc học hỏi về công nghệ làm phim chuyên nghiệp là điều rất cần thiết. Hiện tôi đang sống và làm việc ở một nơi có công nghệ làm phim phát triển nhất thế giới là Hollywood, tôi không thể bỏ lỡ cơ hội nâng cao sự hiểu biết. Tôi còn ấp ủ nhiều dự định lắm.

Trương Minh Cường chia sẻ về cuộc sống gia đình hạnh phúc tại Mỹ cùng phóng viên USIS

USIS: Được biết, con trai lớn Louis của anh đang theo học ở một trường tiểu học của Mỹ. Vậy anh có thể cho biết hệ thống giáo dục bên Mỹ có những ưu điểm gì nổi bật? Vì sao anh có thể tìm được thông tin của trường và quyết định cho con học tại đây?

TMC: Hiện tại, con trai tôi đang học tại một trường tư tại Huntington Beach. Môi trường học rất cởi mở và kích thích được sự sáng tạo của trẻ em. Các giáo viên người Mỹ cũng rất tận tình trong công tác giảng dạy. Họ không bắt ép học sinh phải học theo cách của họ mà để cho trẻ tự chủ động tư duy. Con tôi mới 6 tuổi nhưng có thể phát âm tiếng Anh rất chuẩn. Bé có thể tự chủ động học bài tại nhà mà không cần bố mẹ nhắc nhở. Con trai tôi rất thích tìm hiểu về khủng long và các sinh vật thời tiền sử cũng như kiến thức căn bản về Trái đất và các hành tinh trong Hệ mặt trời cũng được các em học sinh nắm vững từ cấp tiểu học. Tôi nghĩ đây là cách giảng dạy rất hiệu quả và nổi bật của nền giáo dục Mỹ. Tất cả các thông tin về trường học và học phí cũng như vị trí của trường đều được cập nhật và công bố rộng rãi trên các kênh truyền thông của Thành phố như website, bảng tin khu vực… nên phụ huynh cũng rất dễ tra cứu tại nhà.

USIS: Anh cho biết cảm nhận của anh về cuộc sống tại Mỹ và gia đình anh thường có kế hoạch thư giãn giải trí như thế nào?

TMC: Tôi rất thích môi trường sống tại Mỹ do khí hậu rất mát mẻ dễ chịu, người Mỹ cũng rất thân thiện và vui vẻ. Mọi người cư xử với nhau dựa trên sự tôn trọng và giúp đỡ lẫn nhau. Nhà tôi cách bãi biển khoảng 5 phút lái xe nên cuối tuần tôi thường chở vợ con ra dạo biển. Ở thành phố tôi ở có những khu vực rất đẹp và lãng mạn ví dụ như có những con đường trồng toàn cây phượng tím hoặc cây anh đào trải dài hàng cây số, rất đẹp và ấn tượng nên thỉnh thoảng vợ chồng tôi cũng đi dạo ở đây. Từ nhà tôi lái xe khoảng 15 phút thì có Công viên, Viện hải dương học, Viện bảo tàng… nên rất thích hợp cho hai con tôi đến vừa vui chơi, tham quan vừa học hỏi kiến thức mới.

Vợ chồng Trương Minh Cường cùng hai con( Louis và Mona) tại Mỹ

USIS: Nếu được lựa chọn một lần nữa, anh chị có quyết định chọn Mỹ là quê hương thứ hai của gia đình mình không?

TMC: Tất nhiên là có rồi. Chúng tôi vẫn yêu quê hương Việt Nam nhưng sẽ chọn Mỹ để sinh sống lâu dài vì tương lai của các con tôi. Chúng sẽ có điều kiện học tập và phát triển tốt nhất ở đây.

USIS: Anh có lời khuyên nào dành cho các gia đình đang chuẩn bị sang Mỹ định cư?

TMC: Tôi nghĩ mọi người nên có sự chuẩn bị thật kĩ trước khi sang Mỹ cả về tâm lý lẫn tìm hiểu đầy đủ về văn hóa, phong cách sống Mỹ. Việc giao tiếp thành thạo tiếng Anh cũng rất quan trọng để có thể sinh sống và phát triển công việc tại đây. Đặc biệt, nên kết nối với một công ty tư vấn giống USIS có am hiểu về văn hóa, luật pháp Mỹ để cung cấp cho gia đình đầy đủ thông tin về môi trường sống, các lĩnh vực kinh doanh và tư vấn trường học cho con cái. Như vậy, các gia đình Việt mới sang Mỹ sẽ được hỗ trợ nhanh chóng và sớm hòa nhịp với cuộc sống mới tại đất khách quê người. Tôi hy vọng USIS sẽ là địa chỉ đáng tin cậy về tư vấn an cư của các gia đình Việt không chỉ hải ngoại mà còn ở trong nước.

Cám ơn anh về buổi phỏng vấn thú vị ngày hôm nay. Chúc anh và gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc và luôn thành công trên con đường hoạt động nghệ thuật của mình!