Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị USIS diễn thuyết tại sự kiện VSMCAMP 2016

Chuyên đề: Tin tức USIS

Sáng ngày 24/09/2016, tại Đại hội Sales & Marketing Toàn quốc 2016 (VSMCamp 2016) diễn ra ở Hà Nội, Ông Chris Lộc Đào (Chủ tịch Hội đồng quản trị USIS) đã có bài diễn thuyết về chuyên đề “Marketing quốc tế – Giải pháp toàn cầu hóa cho thương hiệu Việt Nam” và đã nhận được những tràng vỗ tay nồng nhiệt từ các chuyên gia hàng đầu về sales và marketing. Nội dung chia sẻ của ông tập trung vào các vấn đề như: Bối cảnh hội nhập quốc tế, Quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ và Văn hóa giao tiếp – Kinh doanh với Hoa Kỳ.


Ông Chris Lộc Đào cùng các diễn giả đến từ FPT Software, Viettel, Ngọc Nam Phương Communications và  MC&T Consulting

Ông cho rằng Hội nhập kinh tế quốc tế là một chủ trương và nội dung trọng tâm trong chính sách đối ngoại và hợp tác kinh tế quốc tế của Việt Nam trong quá trình đổi mới đất nước. Trong những năm qua, Việt Nam đã tham gia nhiều Hiệp định thương mại toàn cầu như ASEAN, APEC, WTO, FTA, TPP… Đặc biệt, quan hệ hợp tác phát triển giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã có những bước tiến vượt bậc như tỉ lệ xuất khẩu chủ yếu từ Hoa Kỳ với 33,5% trên tổng giá trị xuất khẩu. Về chính trị, “Việt Nam và Mỹ từ chỗ là cựu thù đã trở thành bạn và nay là hợp tác toàn diện” – ông trích dẫn lời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. 


Ông Chris Lộc Đào đang diễn thuyết về “Văn hóa giao tiếp và kinh doanh với Hoa Kỳ” tại sự kiện

Trong phần diễn thuyết của mình, Ông Chris Lộc Đào đã chia sẻ kinh nghiệm về Văn hóa làm việc với đối tác Mỹ. Ông nhấn mạnh người Mỹ rất chú trọng việc đúng giờ và tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Trong mỗi vấn đề cần thương thảo, họ luôn có luật sư riêng hoặc cố vấn đi cùng. Ông cho biết ngành nghề nào ở Mỹ cũng có những Hiệp hội riêng (ví dụ: Hiệp hội may mặc, Hiệp hội giày da…). Luật pháp ở Mỹ rõ ràng và nghiêm ngặt nhưng lại rất thân thiện với doanh nghiệp vì vậy nếu biết tuân thủ luật pháp và hiểu biết các quy định thì rất dễ làm ăn ở Mỹ.

Ông gợi ý các doanh nghiệp Việt Nam khi hợp tác với Mỹ nên có website riêng giới thiệu sản phẩm, dịch vụ với nhiều hình ảnh chi tiết về sản phẩm thật cùng phiên dịch tiếng Anh dễ hiểu... Thông tin về tiêu chuẩn, chất lượng sản phẩm, dịch vụ rõ ràng, theo quy định của Việt Nam cũng như của các nước nhập khẩu; như ở Mỹ là FDA, FCC, UL.... Các doanh nghiệp nên tham gia các hội chợ, gian hàng, triển lãm tại các tiểu bang Hoa Kỳ, cùng với việc chuẩn bị trước cái tài liệu marketing như catalogs, brochure, hàng mẫu… Bên cạnh đó, nên có người đại diện hoặc văn phòng đại diện tại Mỹ, hoặc showroom chung với các doanh nghiệp khác… Nên mua bán một ít sản phẩm hay dịch vụ để thăm dò thị trường, đối tác cạnh tranh… trước khi ký hợp đồng lớn, dài hạn.

Đặc biệt, người Mỹ rất chú trọng việc hợp đồng ký kết khi giao thương. Ông cho biết thêm doanh nghiệp Việt Nam nên có luật sư tư vấn khi ký hợp đồng. Hợp đồng phải có nhiều điều khoản chi tiết, ràng buộc, chế tài, xử phạt, nếu có vi phạm hoặc điều chỉnh. Điều quan trọng nhất khi kinh doanh với người Mỹ đó là uy tín, chất lượng, thường xuyên quan tâm chăm sóc khách hàng, có giá cả cạnh tranh và thật sự muốn hợp tác lâu dài.   

Bằng tình cảm chân thành và lý lẽ thuyết phục, bài diễn thuyết của ông đã chạm được vào trái tim người tham dự. Ông có lời chia sẻ cho các bạn trẻ Việt Nam tại hội nghị: “Nhìn vào ánh mắt các bạn tôi cảm nhận được sự khao khát thành công nhưng các bạn đang lúng túng lo lắng không biết phải bắt đầu từ đâu. Không bắt buộc các bạn phải có bằng cấp, mối quan hệ, gia đình có điều kiện mới thành công. Các bạn hãy luôn trau dồi kiến thức qua sách vở, các khóa đào tạo ngắn hạn bởi các chuyên gia có bề dày kinh nghiệm và đã thành công. Luôn nỗ lực học hỏi để phát triển bản thân và quan trọng nhất là xây dựng cho mình uy tín cá nhân, sự chính trực và niềm tin vào bản thân. Hãy có những ước mơ thật lớn, hãy theo đuổi đến cùng và đừng bao giờ bỏ cuộc. Tôi tin rằng chắc chắn một ngày nào đó thành công sẽ đến với các bạn. Bản thân tôi 28 năm trước đặt chân đến Mỹ bằng con số 0. Gần đây chúng tôi (USIS) được đối tác của Bill Gates và Google đến gõ cửa mời cộng tác. Tôi làm được chắc chắn các bạn sẽ làm được.”