Zoom in các khóa dự bị tiếng Anh (EFL) nổi bật vào đại học Mỹ

Chuyên đề: Thông tin du học

Tiếng Anh là công cụ quan trọng, giúp cho hành trình du học Mỹ của bạn được thuận lợi và trọn vẹn, do đó các trường đại học ở Mỹ có yêu cầu khá nghiêm ngặt đối với điều kiện tiếng Anh. Với những ứng viên chưa trúng tuyển hoặc trúng tuyển có điều kiện (tức là đã đáp ứng yêu cầu học thuật, nhưng chưa đủ năng lực tiếng Anh) – nhà trường sẽ có các khóa tiếng Anh dự bị (tạm gọi là EFL) nhằm trang bị cho người học những kỹ năng Anh ngữ thiết thực, bổ trợ cho quá trình học chính khóa sau này.

Qua bài viết dưới đây, USIS Education sẽ giới thiệu tổng quan về các khóa EFL vào đại học Mỹ, chia sẻ cách tìm kiếm các khóa học phù hợp và giới thiệu đến bạn một vài khóa học nổi bật.

Đôi điều về EFL

EFL là viết tắt của cụm từ “English as a Foreign Language” (học tiếng Anh như một ngoại ngữ) – chỉ các khóa dự bị tiếng Anh (EFL course) được thiết kế cho những ứng viên đã đáp ứng yêu cầu học thuật nhưng trình độ tiếng Anh chưa đảm bảo để theo học một chương trình cấp bằng toàn thời gian ở đại học. Khi đó, bạn sẽ được đánh giá trình độ tiếng Anh đầu vào và xếp vào các lớp EFL có trình độ tương ứng (thông thường kéo dài từ 3 tháng đến 1 năm học). Trên thực tế,  EFL cũng dành cho những người muốn luyện tiếng Anh ngắn hạn cho các mục đích cụ thể như học tập, đi làm sau này.

Các loại hình đào tạo EFL phổ biến nhất tại Mỹ là Chương trình Anh ngữ Chuyên sâu (Intensive English Programs - IEP) hoặc Chương trình Văn hóa và Ngôn ngữ Hoa Kỳ (American Language and Cultural Programs - ALCP). Thông thường IEP là phương án được nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn, bởi nội dung chương trình cho phép người học rèn luyện cả bốn kỹ năng nghe-nói-đọc-viết tiếng Anh học thuật dưới một cường độ cao (từ 20 đến 30 giờ/tuần). Hơn nữa các khóa học này còn là cầu nối trực tiếp vào các chương trình chính thức của trường.

>> 6 lí do không nên bỏ qua du học hè tại Mỹ

Về ALCP, đây là khóa học được sử dụng như tín chỉ học tập, nhằm chuẩn bị cho chương trình đại học tại Mỹ. Học viên trước khi đăng kí ALCP được yêu cầu phải có trình độ tiếng Anh trung cấp hoặc nâng cao, và các khóa học tập trung vào cải thiện một kĩ năng học tập cụ thể - chẳng hạn như đọc, viết hoặc ngữ pháp. Thế mạnh của các khóa ALCP đó là người học sẽ được hỗ trợ thích nghi với văn hóa và cuộc sống trong khuôn viên trường đại học Mỹ.

Nhìn chung, có rất nhiều điểm thuận lợi khi tham gia các khóa dự bị tiếng Anh tại các cơ sở giáo dục đại học của Mỹ. Khi ghi danh vào các trung tâm tiếng Anh, bạn sẽ được học tại khuôn viên trường và sử dụng các trang thiết bị tại đây như thư viện, phòng tập thể dục, dịch vụ hỗ trợ sinh viên... Hơn nữa, học viên cũng sẽ được sống trong khuôn viên trường, sống ở ký túc xá để tiếp xúc với bạn bè bản xứ và quốc tế.

USIS Education mách bạn: cách chọn các khóa EFL chất lượng

Trước hết, bạn nên tham khảo những trang web hữu ích với công cụ đánh giá, so sánh khóa học trực tuyến dựa trên giá cả, địa điểm, nội dung đào tạo – chẳng hạn như: ESL Language, ESL Base, Study USA

Một khi đã có danh sách các khóa học yêu thích, bạn có thể bắt đầu công việc sàng lọc thông qua những tiêu chí xem xét sau đây (thứ tự ưu tiên của từng yếu tố tất nhiên còn tùy vào nhu cầu của bản thân):

 • Chương trình giảng dạy có được các tổ chức uy tín công nhận không?
 • Trường có được Student and Exchange Visitor Program (SEVP) cấp phép để cấp cho bạn I-20 xin visa du học và học tập như một sinh viên toàn thời gian ở Mỹ?
 • Các chương trình đào tạo khác ở trường có đa dạng và chất lượng?
 • Chương trình có bao gồm các hoạt động ngoại khóa, tham quan thực địa?
 • Nhà trường có hỗ trợ tư vấn trong học tập và đời sống?
 • Trường có được trang bị nhiều thiết bị để tạo điều kiện cho việc học không?
 • Trường học có nằm trong vị trí, điều kiện thời tiết phù hợp với bạn không?

Bạn hãy chọn những trường trả lời “Có” cho tất cả những câu hỏi trên.

Sau khi trả lời được các câu hỏi trên, bạn nên tìm hiểu từ các sinh viên tiền bối đã/đang du học Mỹ ở ngôi trường mà bạn “cho vào tầm ngắm” để kiểm tra độ chính xác của thông tin. Hãy cố gắng có được càng nhiều thông tin càng tốt về các thắc mắc liên quan đến điều kiện đời sống, văn hóa, dịch vụ hỗ trợ cho khóa học:

 • Có phương tiện giao thông công cộng gần trường không?
 • Có điểm tham quan, nhà hàng địa phương hay các địa điểm thú vị lân cận chứ?
 • Trường có chính sách hoàn trả học phí như thế nào? 
 • Quy tắc ứng xử của trường là gì?
 • Trường có cung cấp buổi định hướng toàn diện và sổ tay cho sinh viên với đầy đủ thông tin không?

Nói tóm lại, đừng ngần ngại đưa câu hỏi và tìm kiếm câu trả lời từ các trường đại học, bởi đây cũng chính là cách để rèn luyện kỹ năng tìm kiếm, phân tích và ra quyết định của bản thân.

>> Kinh nghiệm săn học bổng Fulbright ngành ngôn ngữ: Tính cách và niềm tin là điều quan trọng nhất

Một số khóa EFL nổi bật chớ nên bỏ lỡ

Có rất nhiều lựa chọn cho các khóa học EFL tại Mỹ, tùy vào nội dung, phương pháp, học phí, tiểu bang và cả định hướng đào tạo của từng trường.

Nếu khóa học EFL ở Đại học Michigan - Flint chú trọng việc đưa người học lại gần cộng đồng người bản xứ, cung cấp nhiều hoạt động cho sinh viên quốc tế trải nghiệm văn hóa Mỹ thì sinh viên tại Học viện Ngôn ngữ California lại được theo học với phương pháp “vừa học vừa trải nghiệm”. Còn tại Đại học Western Illinois, sinh viên ESL có cơ hội thực hành thông qua phương pháp đối thoại.

Bạn mong muốn tìm kiếm khóa học tại một thành phố năng động? The Global Language Institute nằm ở trung tâm sinh viên tại St. Paul, Minnesota; Q International School và National University sẽ mang lại cho bạn phong cách sống sôi nổi, trẻ trung. Trong khi đó, các học viên tại The English Center sẽ được hòa mình vào thế giới công nghệ ở Thung lũng Silicon nổi tiếng. Chưa hết, chương trình cầu nối tại Southeast Missouri State University cho phép học viên tham gia vào các lớp học chính tại trường đại học hay chương trình EFL tại Syracuse University sẽ linh hoạt để đáp ứng nhu cầu của từng nhóm học viên…

Bạn thấy đó, không khó để tìm kiếm một khóa học EFL phù hợp với điều kiện bản thân. Hy vọng thông qua bài viết này của USIS Education, các bạn sẽ thêm tự tin cho kế hoạch rèn luyện tiếng Anh để chinh phục ước mơ du học Mỹ.