Xác định lộ trình du học Mỹ

Chuyên đề: Thông tin du học

Đang muốn du học Mỹ nhưng chưa chọn lựa được lộ trình đào tạo phù hợp với điều kiện và khả năng hiện tại của bản thân. Dưới đây là các định hướng để bạn có được sự lựa chọn chính xác nhất

1. Trường hợp chưa tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) có hai lựa chọn

Tiếp tục học chương trình phổ thông tại Mỹ (học tiếp lớp 11,12), sau đó học lên đại học.

Lựa chọn lộ trình này giúp du học sinh làm quen sớm với chương trình học tập tại Mỹ, có bằng tốt nghiệp trung học tại Mỹ, nhận được sự hỗ trợ từ chính phủ, Có cái nhìn chính xác hơn về chất lượng các trường đại học tại Mỹ…Tuy nhiên, bạn phải chấp nhận mức học phí khá cao và đòi hỏi tính tự lập từ sớm.

Trong chương trình này, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và một lúc có được tấm bằng kép: bằng Trung học và Cao Đẳng sau đó chỉ mất thêm 2 năm để liên thông lên Đại học.

Coa đẳng cộng đồng Mỹ
Chọn chương trình trung học kép ở các trường cao đẳng cộng đồng tại Bang Washington (thời gian học: 2 năm +2 năm đại học)

2. Trường hợp đã có bằng THPT

Theo học trường Đại học công lập hoặc tư thục tại Mỹ: 4 năm. Trường hợp này, bạn cần đạt điểm khá cao ở bậc THPT, bằng TOEFL, IELT. Một số trường còn yêu cầu cả điểm SAT hoặc ACT.

Theo học trường cao đẳng cộng đồng: thời gian học 2 năm cộng thêm 2 năm liên thông lên đại học. Đa số các cử nhân Mỹ đều tham gia chương trình này. Ưu điểm của lộ trình này là không yêu cầu điểm TOEFL, IELT. Sau khi học xong cao đẳng bạn sẽ được liên thông lên 2 năm cuối của bậc đại học.

Theo học chương trình đại học năm nhất dành cho sinh viên quốc tế (1 năm + 3 năm đại học). Tham gia chương trình học này sinh viên quốc tế sẽ được cũng cố tiếng Anh và làm quen với môi trường học tập tại Mỹ. Sinh viên được chuẩn bị kĩ và tốt hơn so với việc trực tiếp vào đại học.

Du học đại học Mỹ là ước mơ của nhiều sinh viên Việt Nam

3. Đối với sinh viên đã có bằng cao đẳng hoặc đang học cao đẳng tại Việt Nam

Trong trường hợp này, bạn có thể theo học đại học tại Mỹ hoặc đăng ký học cao đẳng chuyên nghành khác. Tuy nhiên, phải có sự giải thích rõ ràng về lựa chọn này với Lãnh sự quán khi được  phỏng vấn.

4. Trường hợp có bằng đại học tại Việt Nam

Có 3 lộ trình để bạn lựa chọn:

  • Học lại đại học chuyên nghành khác: trường hợp này bạn phải có sự giải thích rõ ràng với Lãnh Sự Quán khi đi phỏng vấn
  • Chương trình dự bị thạc sĩ: Lợi ích của việc theo học các chương trình dự bị thạc sỹ là bạn sẽ có một kiến thức vững chắc về các chủ đề liên quan và làm quen với hình thức học tập cũng như cuộc sống tại Mỹ. Để tham gia lộ trình này bạn phải đáp ứng yêu cầu về GPA; IELTS hoặc TOEFL không yêu cầu điểm SAT/ACT hay GMAT/GRE; không yêu cầu thư giới thiệu, bài luận và kinh nghiệm làm việc.
  • Chương trình đào tạo thạc sĩ: Thời gian đào tạo từ 1,5 – 2 năm

Dành cho các sinh viên tốt nghiệp các trường đại học uy tín tại Việt Nam, yêu cầu có thư giới thiệu của giảng viên và đã có 2 năm kinh nghiệm làm việc. Có một số trường sẽ yêu cầu điểm GMAT/GRE.

Du học sinh Mỹ
Du học Mỹ sẽ trở nên đơn giản nếu bạn biết lựa chọn đúng lộ trình để theo đuổi.

 

Call now