Visa làm việc tại Mỹ H – 1B: Bạn hỏi – USIS Education trả lời

Chuyên đề: Thông tin du học

Mỹ là một trong những môi trường làm việc tiên tiến, chuyên nghiệp và được khao khát nhất thế giới. Mỗi năm có hàng chục ngàn người ngoại quốc trở thành nhân viên của các công ty tại Mỹ trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau bằng thị thực làm việc H-1B. Bạn có muốn làm việc trong môi trường lý tưởng này không? Bài viết dưới đây của USIS Education sẽ mang đến bạn những thông tin cần biết về visa H-1B, thị thực cho phép bạn làm việc hợp pháp tại Mỹ.

>> Sự khác biệt giữa OPT và CPT - giấy phép việc làm ngắn hạn dành cho du học sinh Mỹ

Visa H-1B là gì?

Chương trình H-1B cho phép các công ty ở Mỹ sử dụng lao động nước ngoài tạm thời trong các ngành nghề lĩnh vực đòi hỏi ứng dụng lý thuyết và thực tế. Yêu cầu cơ bản của nhân sự diện visa H-1B đó là nhân sự nước ngoài vừa phải có kiến thức chuyên môn, vừa có ít nhất bằng cử nhân hoặc cao hơn. Cụ thể, người lao động nước ngoài phải làm việc trong một lĩnh vực đòi hỏi kiến thức chuyên môn, và đặc biệt là có thể đáp ứng các yêu cầu công việc mà người sử dụng lao động không thể tìm thấy ở một công dân Mỹ. Những vị trí công việc phù hợp với chương trình H-1B thường thuộc các lĩnh vực như khoa học, kỹ thuật và công nghệ thông tin, nhưng không chỉ thế!

Cùng với người lao động chuyên môn, visa H-1B cũng áp dụng cho các người mẫu thời trang và nhân viên trong các dự án nghiên cứu và phát triển hợp tác của Bộ Quốc Phòng. Đệ nhất phu nhân Melania Trump là một ví dụ điển hình cho một người mẫu thời trang đã vào Mỹ thông qua visa H-1B và sau đó trở thành công dân Mỹ

Khi nộp đơn xin thị thực H-1B, người nộp đơn được tài trợ bởi chủ lao động Mỹ đã thuê họ. Chính người này cũng sẽ trả lệ phí xin visa và thay mặt người lao động nộp đơn cũng như các tài liệu cần thiết.

Thời hạn của visa H-1B kéo dài bao lâu?

Một thị thực H-1B có giá trị trong 3 năm và có thể được gia hạn đến 6 năm. Cũng có trường hợp ngoại lệ được phép gia hạn thị thực thêm nhiều năm hơn nữa - tùy thuộc vào loại công việc đang được thực hiện. Ví dụ, một nhân viên Bộ Quốc Phòng Mỹ có thể gia hạn visa lên tới 10 năm.

Nếu bạn nghỉ việc hoặc bị sa thải bởi chủ lao động từng tài trợ visa, bạn sẽ phải tìm một công ty mới và hoàn thành thủ tục giấy tờ, xin thay đổi tình trạng thị thực hiện tại trong thời hạn 60 ngày. Đây là khoảng thời gian bạn được phép tìm một công ty mới hoặc nộp đơn xin thẻ xanh để trở thành thường trú nhân.

Lưu ý từ USIS Education: trong trường hợp bạn bị trục xuất, công ty của bạn sẽ chịu trách nhiệm cho các chi phí đưa bạn về nước ngoại trừ trường hợp bạn tình nguyện rời bỏ công ty. Ngoài ra, nếu sau khi bị trục xuất, bạn lại được thuê bởi một công ty Mỹ khác, bạn có thể xin lại visa H-1B nhưng sẽ phải đi theo quy trình nộp đơn tương tự như một người nộp đơn mới.

Thành viên gia đình của những người có Visa H-1B thì sao?

Điều gì xảy ra với các thành viên gia đình của người giữ visa H-1B qua Mỹ làm việc? Họ sẽ phải sống xa gia đình sao? May mắn thay, câu trả lời là KHÔNG! Thị thực H-1B là một trong số ít thị thực cho phép các thành viên gia đình đi theo đến Mỹ trong suốt thời gian người giữ visa H-1B làm việc tại Mỹ.

Để làm như vậy, các thành viên gia đình phụ thuộc (vợ/chồng và con cái chưa lập gia đình dưới 21 tuổi) phải hoàn thành đơn xin thị thực H4 có thể được thực hiện cùng lúc với đơn xin thị thực H-1B. Quy trình này cũng có thể thực hện sau khi người được cấp visa H-1B visa đã đến Mỹ làm việc.

Người có visa H4 có thể đến trường, mở tài khoản ngân hàng, lấy bằng lái xe và còn được cấp số an sinh xã hội. Người có visa H4 thậm chí cũng có thể làm việc hợp pháp ở Mỹ sau khi nộp đơn xin Văn bản ủy quyền việc làm theo diện visa H4. Tuy nhiên, một khi người được cấp visa H-1B visa visa hết hạn, tất cả các thành viên gia đình phụ thuộc sẽ phải rời Mỹ cùng với người được cấp visa H-1B.

Quy trình nộp hồ sơ xin visa H-1B diễn ra như thế nào?

USIS Education sẽ giúp bạn dễ hình dung hơn về quy trình nộp hồ sơ xin visa H-1B qua 5 bước sau đây:

  • Bước 1: Tìm công ty có tài trợ H-1B

Thị thực H-1B là một thị thực làm việc đòi hỏi người nộp đơn phải được tài trợ bởi một chủ lao động Mỹ. Do đó, nếu muốn vào Mỹ thông qua visa H-1B, bạn cần xin được việc làm từ một chủ lao động ở Mỹ, người sẽ sẵn sàng tài trợ cho bạn vào Mỹ.

Khi được tuyển dụng cho một công việc ở Mỹ, bạn phải chắc chắn rằng nhà tuyển dụng tuyển dụng sẵn sàng tài trợ cho bạn. Bạn sẽ không muốn sau khi làm việc cho một công ty Mỹ lại nhận ra rằng nhà tuyển dụng không sẵn lòng giúp bạn chuyển đến hoặc ở lại Mỹ.

Để ngăn chặn điều này, hãy làm rõ từ khi bắt đầu quá trình xin việc của bạn rằng cách yêu cầu tài trợ để vào hoặc ở lại Mỹ. Nhiều nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn điều này trong quá trình đàm phán tuyển dụng. Nếu họ không đề cập, bạn nên tự mình đưa ra vấn đề này.

  • Bước 2: Chủ lao động nộp Phê Duyệt Điều Kiện Lao Động (Labor Conditions Approval - LCA)

Khi một công ty Mỹ đã thuê bạn, nhà tuyển dụng sẽ bắt đầu quy trình nộp đơn bằng cách gửi LCA trực tuyến cho Bộ Lao Động (DOL), thông qua Hệ thống Cổng thông tin iCERT.

LCA là viết tắt của Phê Duyệt Điều Kiện Lao Động và cho DOL biết các yếu tố khác nhau trong công việc của bạn như lương, địa điểm và điều kiện làm việc.

Khi hoàn thành LCA, người sử dụng lao động xác nhận với chính phủ rằng nhân viên sẽ nhận được mức lương bằng hoặc lớn hơn mức lương hiện tại của địa phương nơi bạn làm việc, và điều kiện làm việc sẽ không gây ảnh hưởng đến những người lao động khác có quốc tịch Mỹ.

LCA là một tài liệu phức tạp, thế nên bạn cần làm việc với chủ lao động để đảm bảo rằng nó đáp ứng các yêu cầu của DOL.

  • Bước 3: Người sử dụng lao động hoàn thành mẫu đơn I-129 và gởi đến USCIS

Khi LCA đã được phê duyệt, người sử dụng lao động sẽ nộp Mẫu đơn I-129 dành cho Người làm việc không di dân.

Để hoàn thành bước này, người sử dụng lao động phải nộp kèm các khoản phí, tài liệu, đánh giá giáo dục và kinh nghiệm, chứng chỉ đào tạo, hồ sơ xin việc, hợp đồng lao động và thư hỗ trợ cũng như bất kỳ tài liệu chuyên nghiệp nào khác.

Thời gian xử lý đơn yêu cầu được xử lý khác nhau tùy thuộc vào trung tâm dịch vụ và việc chờ đợi có thể mất tới 3 hoặc 4 tháng.

  • Bước 4: Ứng viên hoàn thành hồ sơ tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ

Sau khi đơn yêu cầu I-129 được chấp thuận, nếu ứng cử viên visa H-1B đang ở ngoài Mỹ có thể nộp đơn với Bộ Ngoại giao Mỹ (DOS) tại Đại sứ quán Mỹ hoặc Lãnh sự quán ở nước ngoài để xin visa H-1B. Lúc này, bất kể bạn thuộc diện cần thị thực hay không (trường hợp bạn là du học sinh Mỹ đã tốt nghiệp và vẫn đang ở lại Mỹ), bạn sẽ phải nộp đơn cho Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) để được nhận vào Mỹ.

Lưu ý từ USIS Education: Các đơn xin visa H-1B cho năm tài chính 2019 đã bắt đầu được thu nhận từ ngày 2 tháng 4 năm 2018. Bạn có thể nộp đơn yêu cầu H-1B không quá 6 tháng trước ngày bắt đầu việc làm được yêu cầu cho người lao động.

  • Bước 5. Xổ số visa H-1B

 

Xổ số H-1B là một quy trình lựa chọn ngẫu nhiên do máy tính tạo ra mà USCIS sử dụng để chọn ngẫu nhiên những người được cấp visa H-1B. Quá trình này đã được đưa ra để đáp ứng với thực tế số lượng hồ sơ xin visa H-1B vượt quá hạn ngạch thị thực hàng năm.

Khi số lượng đơn xin thị thực vượt quá giới hạn thị thực hàng năm, USCIS sẽ chọn ngẫu nhiên chọn số của hồ sơ xin cấp visa H-1B.

Số lượng visa H-1B được cho phép năm 2019

 

Số lượng

Số đơn đã nộp

Ngày

Số lượng thông thường

65,000

94,213

6/4/2018

Số lượng ngoại lệ cho người có bằng cao học

20,000

95,885

6/4/2018

Vậy ứng viên là du học sinh bậc thạc sĩ có lợi thế hơn không?

Nếu bạn có bằng cao học thì hồ sơ của bạn trước tiên sẽ được cho một nhóm xổ số chỉ bao gồm các ứng viên có bằng cao học khác. Sau khi số lượng thị thực giới hạn đã hết thông qua nhóm xổ số đó, các ứng viên có bằng cao học không được trúng xổ số sẽ được xổ số thêm một lần nữa, cùng với tất cả những ứng viên thông thường còn lại và sẽ lại tiếp tục quá trình lựa chọn ngẫu nhiên đó.

Do đó, nếu bạn có bằng thạc sĩ, bạn sẽ có hai cơ hội được xổ số visa trong khi những người chỉ có bằng cử nhân sẽ chỉ vào nhóm xổ số thông thường.

Trong trường hợp bạn không được chọn trong xổ số H-1B, thì USCIS sẽ trả lại đơn xin visa cũng như phí nộp đơn. Bạn có thể gửi đơn đăng ký vào năm tiếp theo để thử và được chọn lại, và một lần nữa, bạn sẽ có cơ hội được chọn giống như những người khác.

Nguồn: USCIS (Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ)

Call now