Visa định cư Mỹ theo diện đầu tư EB – 5: Những điều cần biết

Chuyên đề: Thông tin du học

Bạn đã nghe qua chương trình visa EB-5 và muốn hiểu rõ hơn về phương án đầu tư định cư Mỹ, nhằm kiếm tìm cơ hội cùng gia đình sinh sống tại quốc gia có nền kinh tế hàng đầu thế giới? Bài viết dưới đây của USIS Education sẽ mang đến bạn những thông tin cần biết về visa EB-5, chương trình xin thẻ xanh vào Mỹ cho người nước ngoài đến Mỹ bằng hình thức đầu tư.

Visa EB-5 là gì?

Chương trình đầu tư định cư EB-5 cho phép người nước ngoài đến Mỹ sinh sống và làm việc theo hình thức đầu tư. Kể từ khi được Quốc hội Mỹ thông qua vào năm 1990, chương trình này đã giúp cải thiện những khu vực có kinh tế chậm phát triển và tỉ lệ thất nghiệp cao ở Mỹ. Mỗi năm, Chính phủ Mỹ sẽ cấp 10,000 visa theo diện EB-5.

Nếu được thông qua chương trình này, các nhà đầu tư sẽ được nhận thẻ xanh có điều kiện, cho phép bảo lãnh vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi chưa kết hôn đến sinh sống tại Mỹ. Ngoài ra còn có một lợi ích đáng kể đó là con của nhà đầu tư sẽ được học tập miễn phí ở Mỹ cho đến hết bậc THPT, đồng thời hưởng lợi mức học phí đại học chỉ bằng 1/3 so với mức học phí áp dụng cho sinh viên quốc tế.

>> Du học Mỹ thời Trump: triển vọng ở lại làm việc với visa H-1B

Sau hai năm, nếu nhà đầu tư tạo ra tối thiểu 10 việc làm toàn thời gian từ khoản đầu tư ban đầu, nhà đầu tư cùng gia đình có thể được cấp thẻ xanh định cư ở Mỹ vĩnh viễn.

Có các loại hình đầu tư nào?

Bạn có thể lựa chọn giữa hai hình thức đầu tư: tự đầu tư (trực tiếp) và đầu tư uỷ thác (gián tiếp).

Với hình thức đầu tư trực tiếp (tự đầu tư), mức đầu tư tối thiểu là $1,000,000. Theo đó, nhà đầu tư có thể thành lập một công ty mới ở Mỹ, mua lại cơ sở kinh doanh đang hoạt động, mở công ty con hoặc mở thêm chi nhánh kinh doanh. Trong khi đó, với hình thức đầu tư uỷ thác, nhà đầu tư cần đầu tư $500,000 vào công ty hoặc dự án được chỉ định của Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) và phải thông qua Trung tâm vùng (Regional Centers). Đặc biệt, với hình thức đầu tư ủy thác, nhà đầu tư sẽ được hoàn lại vốn đầu tư bằng tiền mặt hoặc bằng cổ phiếu cũng như được hưởng lãi suất hàng năm. 

Dù lựa chọn hình thức đầu tư nào, nhà đầu tư cần đáp ứng yêu cầu phải tạo ra 10 việc làm toàn thời gian cho lao động Mỹ trong tối thiểu 2 năm.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu USIS Education, vẫn có một vài điểm khác biệt giữa hai hình thức đầu tư này. Chẳng hạn, hình thức tự đầu tư trực tiếp bắt buộc nhà đầu tư phải tạo ra đủ số việc làm trực tiếp, tức là số nhân công làm việc trực tiếp tối thiểu 35 giờ/tuần trong doanh nghiệp được đầu tư. Trong khi đó, đầu tư gián tiếp (thông qua Trung tâm vùng), số việc làm tạo ra được tính cả việc làm được taọ ra từ hoạt động đầu tư đó một cách trực tiếp và gián tiếp. Điều này cho phép cách thức kinh doanh được diễn ra linh hoạt hơn so với hình thức đầu tư trực tiếp. Hơn nữa, tự đầu tư không cần thông qua Trung tâm vùng.

Song, với hình thức đầu tư uỷ thác, khoản đầu tư cần phải được tham gia bởi một Trung tâm vùng, được Sở di trú (USCIS) chỉ định tại những dự án trong khu vực có tỉ lệ thất nghiệp cao, ở vùng nông thôn thuộc Khu vực khuyến khích đầu tư (TEA - Targeted Employment Area).

>> Canada, Mỹ hay Úc có chính sách nhập cư cởi mở nhất cho du học sinh?

Nhận diện hình thức đầu tư phù hợp

Nếu chọn hình thức tự đầu tư, bạn phải tự tìm các dự án đầu tư và giữ vai trò quản lý trực tiếp trong việc giám sát dự án đó. Hình thức tự đầu tư sẽ mang đến cho bạn nhiều quyền kiểm soát hơn đối với khoản đầu tư của bạn và dự án được bạn “chọn mặt gửi vàng”.

Trong khi đó, nếu chọn hình thức đầu tư uỷ thác, bạn không phải chịu trách nhiệm quản lí trực tiếp. Nếu muốn giảm bớt căng thẳng và áp lực điều hành, hình thức đầu tư uỷ thác sẽ phù hợp với bạn.

Quy trình tham gia chương trình đầu tư định cư EB-5

  • Lựa chọn hình thức đầu tư.
  • Quyết định đầu tư $500,000 hoặc $1,000,000 (Chọn luật sư di trú và chứng minh nguồn vốn).
  • Trong 30 ngày, chuẩn bị nộp đơn I-526.
  • Từ 12-18 tháng, đơn I-526 được duyệt nếu đủ điều kiện.
  • Có thẻ xanh 2 năm và tiến hành chuyển đến Mỹ cùng gia đình.
  • 90 ngày trước hạn I-526, nộp đơn I-829.
  • Nhận hoàn vốn và có thẻ xanh 10 năm khi đơn I-829 được duyệt.

Rủi ro nào thường gặp?

Có hai rủi ro thường gặp nhất với nhà đầu tư trong diện EB-5. Rủi ro đầu tiên là thiếu thận trọng trong việc chứng minh nguồn tiền, dẫn đến hồ sơ bị từ chối. Các khoản thu nhập được xét là hợp pháp là các khoản từ lợi nhuận doanh nghiệp, thu nhập cá nhân như tiền lương, tặng, cho, hay thừa kế, từ bán bất động sản, chứng khoán, hay cổ phiếu.

Ngoài ra, rủi ro thứ hai có thể đến từ phía quản lý vốn đầu tư vào dự án – Trung tâm vùng đối với hình thức đầu tư uỷ thác. Trên thực tế, bên cạnh các trung tâm lớn có kinh nghiệm thì cũng có nhiều Trung tâm vùng “tay mơ” mới gia nhập thị trường nên chưa có kinh nghiệm cấu trúc và triển khai dự án EB-5. Do đó, nếu đầu tư vào những dự án này thì khả năng bị chậm tiến độ hay không đảm bảo hiệu suất kinh doanh cao. Vì thế, bạn cần có sự hiểu biết nhất định, thẩm định kĩ lưỡng dự án, và lựa chọn một đội ngũ tư vấn về qui trình và pháp lý giàu kinh nghiệm để hiện thực hoá “giấc mơ Mỹ” một cách an toàn và nhanh chóng nhất.

Qua những thông tin kể trên, USIS Education hi vọng đã có thể giúp bạn hiểu thêm phần nào về visa EB-5. Để tìm hiểu thêm về cơ hội du học Mỹ và định cư Mỹ, đừng ngại liên hệ với USIS Education để được tư vấn từ các chuyên gia hàng đầu.