Ước mơ học bổng Mỹ từ các trường Ivy League: có khó như bạn nghĩ?

Chuyên đề: Thông tin du học

Nếu bạn đang và sẽ có ý định du học Mỹ thì chắc hẳn rằng bạn không quá xa lạ với cụm từ “Ivy League” ( Nhóm những trường Đại học xuất chúng nhất Hoa Kỳ). Bạn sẽ hoàn toàn cảm thấy tự tin sải cánh bay cao trên con đường sự nghiệp khi cầm trên tay tấm Bằng tốt nghiệp từ các trường này. Vậy liệu nhận được học bổng và học tại các trường Ivy League có khó như bạn vẫn nghĩ, hãy cùng tìm hiểu qua bài phân tích bên dưới cùng trung tâm du học Mỹ Usis Education các bạn nhé.

Hãy can đảm đặt niềm tin và lên kế hoạch cho những bước đi đúng đắn

Ivy League là hệ thống gồm 8 trường đại học thuộc hệ thống giáo dục Hoa Kỳ có lịch sử lâu đời nhất bên bờ Đông Bắc Mỹ. Được đặt chân tới đây và học tập trong những ngôi trường này xem như là bạn đã chạm một tay tới những ước mơ nghề nghiệp trong tương lai của mình.

Học bổng Ivy League - can đảm đặt ra mục tiêu
Hành trình chinh phục để có được những suất học bổng tại IVY League là vô cùng khó khăn và gian khổ nhưng không hề bất khả thi.

Khi xác định du học Mỹ là bạn đã chấp nhận đối đầu với những khó khăn, thử thách. Chấp nhận đối mặt với cuộc đầu tư 4 năm (có thể ngắn hoặc dài hơn) cùng với những khoản chi phí khi học tập tại Mỹ. Bạn đã thật sự dám dấn thân, dám đương đầu với những chông gai trên con đường chinh phục tri thức tại Ivy League. Chưa bao giờ là quá sớm cho những nỗ lực, quyết tâm sẽ là giúp bạn làm được tất cả. Ngay từ bây giờ, bạn hãy cố gắng học tập, trau dồi cho bản thân những kiến thức và kỹ năng để đạt những thành tích tốt nhất, thỏa mãn những yêu cầu khắt khe mà Ivy League đặt ra. Tiến gần hơn với cơ hội chinh phục Ivy League trong tương lai.

Mức học phí tại Ivy League và cơ hội nhận học bổng của du học sinh

Chi phí học tập tại những trường Ivy League là không hề nhỏ, dao động ở mức 60.000 USD đến 70.000 USD chi phí cho học tập và sinh hoạt của  một năm học. Mức học phí của một trường đại học không dưới 40.000 USD/ năm, có trường lên đến 60.000 USD/ năm. Chính vì thế, điều kiện tài chính gia đình đóng vai trò cực kỳ quan trọng và học bổng sẽ là cứu cánh cho bạn trong việc học tập tại các trường đại học danh giá này

Song song với những khoản học phí lớn thì học bổng của những trường Ivy League cũng đa dạng và phong phú không kém. Số tiền du học sinh có thể nhận được lên đến 50.000 USD/ năm. Vì thế, mức độ cạnh tranh cũng như độ khó là một thách thức lớn của đại đa số học sinh trên toàn thế giới.

Mức học phí tại Ivy League
Những mức học phí không hề nhỏ sẽ là trở ngại lớn với du học sinh khi đến với IVY League.

Dù việc nhận học bổng và học tại các trường Ivy League khó khăn là vậy nhưng thực chất, nếu bạn có sự chuẩn bị tốt, chu đáo và thoải những điều kiện yêu cầu, bạn đã có thể nắm trong tay 70% cơ hội được vào học tại đây. Vì thế, nếu nói học tại IVY League là bất khả thi thì không hẳn là vậy.

=>> Xem thêm: Kinh nghiệm săn học bổng Mỹ theo từng bước

Điều kiện để nhận học bổng và theo học tại IVY League

Điểm trung bình GPA xuất sắc, nằm trong top 10% sinh viên đứng đầu tại lớp sẽ là một điều kiện tiên quyết. Được xếp hạng với những sinh viên hàng đầu sẽ cải thiện đáng kể những cơ hội của bạn. Bạn nên nhớ rằng, cũng sẽ có các thủ khoa tại trường của họ nộp đơn để xin học bổng và học tại Ivy League giống bạn.

Trong tổng số 800 điểm thì bạn nên cố gắng đạt chuẩn SAT hoạc ACT. Cụ thể là tối thiểu 700 trong thang điểm kỳ thi chuẩn hóa SAT (Scholastic Aptitude Test). Hoặc có thể đạt điểm trung bình 30 cho kỳ thi chuẩn hóa ACT(American College Testing). Nếu bạn nâng được điểm số này lên tới 750 cộng với mỗi phần trong kì thi chuẩn hóa SAT( đạt tối thiểu 2250/ 2400 điểm), bạn sẽ có những điểm số chắc chắn và cơ hội học bổng mà không cần cải thiện.

=>> Mời bạn xem thêm: Hệ thống điểm số và phương pháp đánh giá ở các trường đại học Mỹ

Điều kiện học bổng Ivy League
Harvard ra đời năm 1936, là trường có bề dày lịch sử nhất trong các trường IVy League

Bạn sẽ học gì nếu trúng tuyển và theo học tại IVY League?

Như đã nói ở trên Ivy League tập hợp những trường đại học Mỹ có bề dày lịch sử lâu đời nhất. Trong đó lâu đời nhất là Harvard ( ra đời năm 1936) còn Cornell được xem là có thâm niên ngắn nhất so với các trường còn lại.

Do yếu tố lâu đời, nên những môn học có tiếng tại Ivy League thường thiên về những môn “ truyền thống “ hơn là “thời đại”. Cụ thể như nếu bạn học ngành Luật tại đây sẽ có sự chuyên sâu cũng như kinh nghiệm hơn là theo học bằng kỹ sư. Các trường Ivy League tập trung đào tạo và cấp bằng trong lĩnh vực nghệ thuật, cơ khí, công nghệ, y tế, chính trị, kinh doanh và luật. Bạn nên thường xuyên tìm hiểu và cập nhật những thông tin cần thiết trên những trang thông tin chính thức của nhà trường Ivy League để nắm và chọn những ngành đào tạo chất lượng nhất. Vì vậy ngành học cũng là một yếu tố cần được xem xét khi theo học các trường trong hệ thống Ivy League.

Có quan điểm cho rằng “thiên tài được tạo ra bởi 1% tố chất và 99% nỗ lực”, triết lý đó luôn là kim chỉ nam để định hướng đào tạo tại Ivy League. Giành một suất học bổng và học tại Ivy League sẽ không có gì là quá khó, nó hoàn toàn nằm trong tầm tay với những du học sinh chăm chỉ, nỗ lực hết mình và nằm những vững những điều kiện mà Ivy League cần. Bài viết với những phân tích cụ thể, mong muốn sẽ là cẩm nang tham khảo để bạn có những định hướng, sớm có được học bổng và đặt chân đến ngôi trường mơ ước Ivy League.