Tuần đầu trên đất Mỹ: Checklist những việc nên làm theo trình tự

Chuyên đề: Thông tin du học

Mùa nhập học sắp đến, các bạn sinh viên lần đầu du học Mỹ có lẽ đang vừa háo hức, vừa không kém phần lo lắng trong quá trình chuẩn bị cho năm học mới. Hãy cùng USIS Education trò chuyện với các cựu du học sinh Mỹ và lên danh sách những việc nên ưu tiên làm trước nhé!

>> Những điều giá như mình biết sớm hơn trước khi tới Mỹ!

1. Tập thích ứng múi giờ

Mỹ cách Việt Nam tối thiểu là 5 múi giờ (tùy vào từng bang), nên dù cho điều đầu tiên bạn muốn làm khi đến Mỹ là… ngủ, thì hãy nên cố gắng lập lại trật tự cho đồng hồ sinh học. Bí quyết của các cộng tác viên USIS Education đó là… để yên cho đồng hồ cơ thể bị xáo trộn, tức là cố gắng sinh hoạt theo múi giờ địa phương và chỉ đi ngủ vào khoảng 22, 23 giờ bản địa cho quen mắt. Nỗ lực ngay từ ngày đầu sẽ giúp bạn không phải rơi vào cảnh “người ở Mỹ nhưng sống theo múi giờ Việt Nam” như tình cảnh của các bạn sinh viên Việt Nam những ngày đầu du học Mỹ.

2. Đi dạo, khám phá khu vực xung quanh nơi ở

Hãy ghi nhớ trong đầu rằng đây chính là nơi bạn sẽ gắn bó ít nhất trong một năm tới, vậy nên bạn hãy đi dạo xung quanh nơi ở để bắt đầu làm quen, tạo điều kiện cho nhu cầu thường nhật và lấy cảm hứng cho cuộc sống mới.

Để bắt đầu, bạn có thể sử dụng bản đồ để biết đường ra trạm giao thông công cộng, những cửa hàng tiện ích, ngân hàng,... hay tham khảo thông tin trên website của thành phố để hiểu thêm về các sự kiện, lễ hội, khu phố đặc sắc – khu vực nào thường tổ chức chợ nông sản hay có nhiều cửa hàng bán đồ cũ chẳng hạn.

Ngoài ra, bạn cũng nên dành thời gian để tìm lớp học và khám phá khu học xá để tránh lạc đường vào ngày đầu tiên tựu trường, cũng như để tận dụng các nguồn tài nguyên của trường để tiết kiệm ngân sách năm đầu du học Mỹ.

3. Đổi tiền mặt & lập tài khoản ngân hàng

Thật ra bạn nên đổi tiền khi còn ở Việt Nam. Tuy nhiên, nếu bạn chưa đổi tiền thì bạn vẫn có thể làm điều đó tại các ngân hàng của Mỹ. Nên lưu ý rằng, theo thông tư 15/2011/TT-NHNN ngày 12-8-2011 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, nếu bạn mang tiền mặt trên mức quy định là 5.000 USD hoặc 15.000.000 VNĐ khi xuất cảnh ở các cửa khẩu quốc tế của Việt Nam thì phải khai báo với Hải quan cửa khẩu.

Việc có sẵn một số tiền mặt trong tay sẽ giúp bạn có thể lập tài khoản ngân hàng ở Mỹ ngay trong tuần đầu tiên. Khi đi lập tài khoản ngân hàng tại Mỹ, bạn cần đem theo hộ chiếu, giấy I-20 và những giấy tờ tuỳ thân khác. Mỗi ngân hàng sẽ có những quy định khác nhau nên bạn có thể tra cứu website hoặc gọi điện để hỏi trước khi đi.

Để giúp bạn dễ so sánh, USIS Education gợi ý một số ngân hàng được nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn khi du học Mỹ, bao gồm: Bank of America, Wells Fargo, HSBC, Chase…

4. Đăng ký dịch vụ điện thoại

Trong thời đại công nghệ, không có điện thoại sẽ rất bất tiện, vì vậy bạn nên đi đăng ký dịch vụ điện thoại ngay tuần đầu tiên đến Mỹ. Có rất nhiều nhà mạng để bạn có thể lựa chọn: T-mobile, AT&T, Verizon,… Bạn có thể chọn gói trả trước hoặc trả sau như những nhà mạng ở Việt Nam. Nên chọn những nhà mạng thông dụng như 3 nhà mạng được kể trên vì sóng của những nhà mạng này mạnh hơn và độ phủ rộng hơn những nhà mạng nhỏ lẽ khác.

>>> Xem thêm: Lựa chọn nhà mạng điện thoại nào khi đi du học Mỹ?

Chi phí thuê bao hay trả trước tầm 35-50 USD/tháng, mức phí chênh nhau giữa các gói chủ yếu là ở lượng data 4GB mỗi tháng, và thông thường các gói này đều được gọi và nhắn tin miễn phí. Đa số các nhà mạng đều quảng cáo trả góp điện thoại (đặt cọc rất ít hoặc không cần đặt cọc) khi đăng ký gói của họ, nhưng những gói này thường yêu cầu phải có social security number của công dân Mỹ mới đăng ký được. Vì vậy, du học sinh thường không đăng ký được các gói này. Vì vậy, nhiều du học sinh đều mang điện thoại từ Việt Nam sang và đăng ký thuê bao tại Mỹ. Ngoài ra, những điện thoại mua từ các nhà mạng ở Mỹ thường bị khoá mạng, nên khi đi ra khỏi nước Mỹ phải mua code để mở khoá này, khá bất tiện và đắt tiền.

5. Làm thẻ sinh viên của trường

Việc làm thẻ sinh viên rất quan trọng vì nhờ nó bạn sẽ nhận được những khuyến mãi hay giảm giá dành riêng cho sinh viên. Ngoài ra, nhiều trường Đại Học ở Mỹ cũng đang thắt chặt an ninh – yêu cầu phải scan thẻ sinh viên mỗi khi vào thư viện hay một số toà nhà trong khuôn viên trường, nên đây là một trong những việc quan trọng nhất bạn cần làm những ngày đầu sang Mỹ.

Mỗi trường sẽ có những bộ phận khác nhau phụ trách làm thẻ, do đó bạn có thể liên hệ với Phòng Tư Vấn Sinh viên Quốc tế của trường để được hướng dẫn thủ tục. Lưu ý nhỏ là khi đến làm thẻ sinh viên, đa số các trường đều không yêu cầu bạn đem theo ảnh thẻ, mà sẽ chụp ngay tại chỗ.

6. Đăng ký thẻ giao thông công cộng

Thông thường, sinh viên sẽ được giảm cước phí (lên đến 50%) khi sử dụng giao thông công cộng, do đó việc đăng ký thẻ để di chuyển là một trong những việc đầu tiên bạn nên làm.

Các đọc giả của USIS Education lưu ý: nhiều thành phố chỉ áp dụng chương trình giảm giá khi bạn sử dụng thẻ giao thông công cộng thay vì mua vé mỗi lần di chuyển và chi trả bằng tiền mặt. Do đó, ngay khi có thẻ sinh viên, bạn hãy cầm theo các giấy tờ tùy thân như hộ chiếu, giấy I-20 và tất nhiên là không thể thiếu chiếc thẻ sinh viên “quyền lực” khi đi đăng ký thẻ giao thông công cộng nhé!

Theo USIS Education