Truy cập ngay những website sau đây để tích lũy kiến thức văn hóa Mỹ

Chuyên đề: Thông tin du học

Dù bạn chuẩn bị lên đường hay đang học tập tại Mỹ, quốc gia đa văn hoá này sẽ khơi dậy cảm giác hứng khởi và tò mò trong bạn, đưa bạn đi qua hết bất ngờ này đến bất ngờ khác. Tích luỹ kiến thức văn hoá là điều cần làm và nên làm, đặc biệt trong thời đại thông tin rộng mở hiện nay. Nếu chưa rõ bắt đầu từ đâu trong biển thông tin ấy, hãy cùng USIS Education khám phá những website giúp bạn làm quen với văn hoá Mỹ ngay trong bài viết dưới đây.

Cùng bắt đầu với USA.GOV

Tin cậy, ngắn gọn, đầy đủ thông tin cần thiết là những gì có thể nói về trang web chính thức của chính phủ Mỹ. Có thể ví usa.gov như một cuốn cẩm nang bỏ túi mà bất cứ ai du học Mỹ đều nên tìm đọc.

Link website: www.usa.gov

Tại đây bạn có thể thấy văn hoá Mỹ và cuộc sống tại Mỹ ở mọi góc độ, nhưng dưới dạng mẩu tin hướng dẫn ngắn gọn. Chẳng hạn từ các nhánh trong chính phủ đến hướng dẫn tiêu dùng thông thái, như lọc email spam và cuộc gọi quảng cáo như thế nào. Có hai mục USIS Education đặc biệt đề xuất bạn nên dành thời gian đọc qua trước tiên là Cuộc sống tại Mỹ, và Du học Mỹ.

Hãy ghé Trung tâm Văn hoá Mỹ - The American Center ngay hôm nay!

Trung tâm Văn hoá Mỹ, hay The American Center là một phần của Bộ Công Vụ Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, với mục đích chào đón và phụng sự tất cả những ai quan tâm đến xứ sở cờ hoa. Bạn có thể tìm thấy một số thông tin về văn hoá Mỹ trên website của trung tâm, trong đó có cả tin tức du học và chương trình trao đổi văn hoá. Tuy vậy cách tốt nhất để tận dụng nguồn tin này là trực tiếp đến Trung tâm Văn hoá Mỹ và trải nghiệm. American Center mở cửa miễn phí cho công chúng, với hơn 4000 đầu sách, tạp chí, video, cùng thư viện số và các sự kiện được tổ chức miễn phí liên quan đến văn hoá Mỹ như trình diễn ca nhạc, học tiếng Anh, tuần lễ chiếu phim, triển lãm, hay các buổi đào tạo kĩ năng thiết thực như phản biện, quản lý thời gian... Truy cập ngay trang web của Trung tâm Văn Hoá Mỹ để ghi danh tham dự.

Trang tin chớ bỏ qua cho các bạn quan tâm đến du học Mỹ: EducationUSA

EducationUSA cũng là một nguồn tin cậy được vận hành bởi Bộ ngoại giao Hoa Kỳ. EducationUSA không chỉ dừng ở một trang web cung cấp thông tin về văn hoá Mỹ và du học Mỹ, mà trên hết là một mạng lưới kết nối hơn 425 trung tâm sinh viên quốc tế tại 175 quốc gia khắp toàn cầu, với mục đích mang lại thông tin cập nhật, chính xác, và giản lược, dễ hiểu nhất. Mỗi năm mạng lưới này đã trợ giúp hàng triệu sinh viên quốc tế bằng cách giải đáp thắc mắc qua email và tổ chức hội thảo trực tuyến xoay quanh những vấn đề được quan tâm như: Quy trình tuyển sinh du học Mỹ, yêu cầu điểm bài kiểm tra chuẩn hoá khi du học Mỹ, vấn đề tài chính, học bổng, visa du học sinh, và chuẩn bị lên đường.

Văn hoá Mỹ tất nhiên là một phần không thể thiếu mà EducationUSA muốn mang đến cho các thành viên trong mạng lưới này.

50states.com ngay nhé!

Với diện tích vô cùng rộng lớn trải dài trên 50 tiểu bang, hành trình tìm hiểu văn hoá Mỹ chắc chắc sẽ thiết thực hơn khi tiếp xúc với những nét văn hóa đặc sắc của từng bang. 50states.com là trang web có thể giúp bạn làm được điều đó.   

Bạn sẽ tìm thấy ở đây thông tin thú vị ở cả 50 bang, chẳng hạn tên, biểu tượng, các điểm du lịch nổi tiếng, danh lam thắng cảnh, sự kiện lịch sử trong vùng, và các sự thật hài hước, riêng có của từng bang. Yên tâm là tất cả các thông tin được đưa lên 50states.com đều đã được đội ngũ biên tập nghiên cứu và kiểm duyệt kĩ lưỡng.

National Geographic Kid đâu chỉ dành cho các đọc giả nhí

Dù đối tượng chính của kênh hướng đến đọc giả nhí, nhưng kiến thức phong phú về thiên nhiên và con người mà National Geographic Kid mang lại thì bất cứ ai cũng sẽ thấy thú vị và bất ngờ. Theo nhận định của USIS Education, trăm nghe không bằng một thấy, thế nên tại mục khám phá các bang tại Hoa kỳ, bạn sẽ tìm thấy những bức ảnh minh họa tuyệt đẹp về thiên nhiên và con người Mỹ. National Geographic Kid cũng có thêm hẳn 1 mục Weird but True về vạn vật mà khi đọc có thể bạn sẽ “té ngửa”. Chẳng hạn bạn có biết khoảng cách giữa Nga và Alaska, Mỹ thật ra chỉ cách nhau… 3.2 km?

Link website: National Geographic Kid

Infoplease: Vui lòng “cho” một chút info!

Và trang web cuối cùng trong danh sách của USIS Education ngày hôm nay chính là Infoplease - một trang tin về giáo dục, với nội dung và cách trình bày chọn lọc, được cẩn thận đúc kết từ Bách khoa toàn thư, từ điển, bản đồ, và các con số thống kê, hay sự thật thú vị. Trang web mang tính chất tham khảo, dành cho mọi đối tượng, và bao phủ một loạt đề tài, với không ít đề tài được nghiên cứu, trình bày vô cùng chi tiết.

Link website: Infoplease

Phụ huynh, giáo viên, hay nghiên cứu sinh tìm đến Infoplease để cập nhật tin tức về các sự kiện nóng tại Hoa Kỳ, văn hóa pop, khoa học, chính phủ Mỹ và cả lịch sử. Thông tin trên Infoplease được thường xuyên cập nhật và tinh chỉnh, bằng cách thêm vào các phát hiện mới về nước Mỹ và cập nhật xu hướng văn hoá đang lên.

Trên đây là một vài gợi ý từ USIS Education. Ngoài ra, bạn cũng có thể tích luỹ kiến thức văn hoá Mỹ qua sê-ri các bài viết về văn hoá Mỹ dưới đây của chúng tôi:

>> Học cách hoà nhập văn hoá Mỹ

>> 10 điều văn hóa Mỹ khiến du học sinh quốc tế ngỡ ngàng

>> Những hành động được xem là bất lịch sự trong văn hóa Mỹ