Trúng tuyển vào đại học Mỹ: khó hay dễ?

Chuyên đề: Thông tin du học

Với vị thế là một trong những nền giáo dục dẫn đầu, Mỹ là điểm đến nhận được rất nhiều hồ sơ ứng tuyển được gửi về từ mọi miền thế giới. Vậy đi du học Mỹ có khó không? Làm thế nào để được nhận vào một trường Đại học ở Mỹ? USIS Education sẽ cho bạn câu trả lời và một số bí quyết hữu ích ngay sau đây, dựa trên lời kể từ chính các du học sinh Mỹ.  

>> Cơ hội học bổng du học Mỹ từ các trường đại học đối tác của USIS Education

Không thể thiếu: bài thi tiếng Anh, bài kiểm tra chuẩn hóa và hồ sơ tài chính

Trước khi nộp đơn vào trường, hầu hết các trường Đại học ở Mỹ đều yêu cầu ứng viên nước ngoài có chứng chỉ tiếng Anh như TOEFL, IELTS, GRE hay GMAT (đối với sinh viên nộp đơn cho chương trình bậc sau đại học), do đó, theo USIS Education, bạn nên đặt mục tiêu hoàn thành các bài kiểm tra này một năm trước khi bắt đầu kỳ nhập học (thường là vào tháng 8).

Về trình độ, đa số các trường Đại học đều yêu cầu điểm TOEFL iBT ít nhất vào khoảng 70 điểm, IELTS tối thiểu 5.5 (không có kỹ năng nào dưới 5). Để đạt được điểm số mong muốn trong những kì thi này, bạn nên đề ra chiến lược phù hợp để ôn tập sớm nhất có thể.  

Theo đó, thời hạn nộp đơn lý tưởng (những đơn nộp vào thời gian này có thể được ưu tiên hơn) thường là 10 tháng trước khi khoá học bắt đầu: giữa tháng 10 hoặc đầu tháng 11. Ví dụ, nếu bạn muốn bắt đầu vào học tháng 8 năm 2020 thì bạn nên nộp đơn sớm vào giữa tháng 10 hoặc đầu tháng 11 năm 2019 cho những trường ưu tiên hàng đầu. Lưu ý là nếu bạn được trường đồng ý nhận vào học trong giai đoạn nộp đơn sớm, bạn sẽ bị ràng buộc về mặt pháp lý của ngôi trường đó, vì vậy bạn chỉ nên nộp đơn sớm cho một trường đại học mà bạn chắc chắn muốn theo học.

Đối với tất cả các trường đại học khác, thời hạn nộp đơn thường là vào tháng 1 và nhiều trường áp dụng thời hạn nhận hồ sơ trễ nhất là vào tháng 3.

Về hồ sơ đăng ký, ứng viên thường phải đóng một khoản phí (trung bình $ 41), mẫu đơn đăng ký, bài tiểu luận cá nhân, bảng điểm thành tích học tập, kết quả bài kiểm tra tiếng Anh, thư giới thiệu và chứng minh tài chính (ví dụ như bảng lương của bố mẹ, sổ tiết kiệm, sao kê ngân hàng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất…)

Đi đường vòng lợi cả đôi đường!

Theo học một trường cao đẳng cộng đồng ở Mỹ trước khi chuyển tiếp vào chương trình đại học hệ 4 năm là một lựa chọn phổ biến vì những tiện ích đi kèm.

Học phí Đại học 4 năm ở Mỹ là một con số không hề nhỏ, và là một trong những rào cản lớn nhất cho các du học sinh. Theo dữ liệu của US News, vào năm học 2019-2020, học phí và chi phí phụ thu trung bình đối với du học sinh hệ 4 năm là $36,801 tại các trường Đại học tư thục, $22,577 tại các trường Đại học công lập. Gọi là Đại học 4 năm nhưng 2 năm ở đa số các trường Đại học sẽ học chương trình đại cương. Và bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách học 2 năm đại cương này tại các cao đẳng cộng đồng (community college) tại Mỹ. Community College Review thống kê: các trường cao đẳng cộng đồng chỉ áp dụng mức học phí trung bình vào khoảng $8,586/năm cho sinh viên quốc tế theo. Do đó, việc học 2 năm đại cương tại trường cao đẳng cộng đồng trước khi chuyển vào hai năm cuối đại học sẽ tiết kiệm một con số học phí đáng kể.

>> Du học sinh giải đáp về chi phí 2 năm cao đẳng cộng đồng tại Mỹ 

Không chỉ thế, việc học tại các trường cao đẳng cộng đồng ở Mỹ sẽ tăng khả năng được nhận vào Đại học 4 năm ở Mỹ hơn khi nộp hồ sơ từ nước ngoài. Nhiều trường cao đẳng cộng đồng có mối liên kết chặt chẽ với các trường Đại học trong cùng thành phố, vì vậy bạn nên chọn một trường cao đẳng cộng đồng trong thành phố của Đại học 4 năm mà bạn muốn vào.

Ngoài ra, tiêu chuẩn để vào các trường cao đẳng cộng đồng ở Mỹ không khắt khe như các trường Đại học nên nếu không quá tự tin về khả năng tiếng Anh, bạn có thể theo học các khoá học Tiếng Anh dự bị (ESL hay EFL) tại các trường cao đẳng cộng đồng để cải thiện tiếng Anh và kỹ năng học tập. Bạn có thể Zoom in các khóa dự bị tiếng Anh EFL nổi bật vào đại học Mỹ để tham khảo thêm.

Kinh nghiệm người trong cuộc: Hãy thi sớm và sáng suốt chọn trường

Bạn Vy, cựu du học sinh tại University of Houston (Houston, Texas) cũng từng chọn phương án này. Vy lý giải: “Một phần vì tiết kiệm tiền, một phần vì mình khó có thể nhận được học bổng tại Đại học Houston nếu nộp đơn vào thẳng sau khi tốt nghiệp cấp 3, nên mình đã chọn học cao đẳng cộng đồng, Houston Community College. Ở đây các thầy cô cũng rất giỏi, đa số đều có bằng thạc sĩ trở lên và rất nhiều người trong số đó đều dạy song song tại University of Houston (UH) nên chất lượng không khác gì học ở UH. Nhờ học 2 năm ở cao đẳng cộng đồng mà khi xin vào UH, mình đã nhận được học bổng của Phi Theta Kappa vốn chỉ dành riêng cho sinh viên chuyển tiếp từ các trường cao đẳng cộng đồng.”   

Trong khi đó, chị Thủy, cựu du học sinh MBA tại trường Đại học University of St. Thomas (Houston, TX) muốn dành cho các độc giả USIS Education về thời điểm nộp hồ sơ: “Vì mình vừa đi làm vừa chuẩn bị hồ sơ du học nên mình đã bắt đầu học thi GMAT 1 năm trước khi đăng ký vào trường. Mỗi ngày trong tuần, mình thường dành 0.5-1 tiếng để học từ vựng hoặc làm đề GMAT, cuối tuần thì sẽ cố gắng bỏ ra 2 tiếng/ngày để ôn bài. Trường nhập học vào tháng 8 năm này nhưng mình đã thi từ tháng 7 năm trước và có kết quả ngay một tháng sau đó. Mình chọn thi sớm để lỡ kết quả không tốt thì vẫn còn thời gian để thi lại. Cũng nhờ thi sớm rồi nộp đơn và được nhận vào tháng 4, nên mặc dù lần phỏng vấn visa du học đầu tiên vào cuối tháng 5 không đậu, mình vẫn có thời gian để xin phỏng vấn visa lại vào cuối tháng 7 và may mắn đã đậu ở lần thứ hai.”

Photo credit: University of St. Thomas’s Fanpage

Chia sẻ thêm về quá trình chuẩn bị hồ sơ, chị Thủy cho biết từ khi nhen nhóm ý định sang Mỹ du học, chị đã đến một trung tâm du học để được tư vấn lịch trình cần thiết - từ làm bài kiểm tra đến nộp hồ sơ. Ngoài ra, trung tâm du học cũng đã giúp chị tìm hiểu những trường phù hợp với các tiêu chí đề ra. “Vì mình không có người thân nào ở Mỹ nên thực sự không biết phải tìm hiểu từ đâu và như thế nào, do đó mình đã đến trung tâm du học uy tín để tìm sự trợ giúp. Các giấy tờ nộp hồ sơ cũng khá nhiều nên không được tư vấn thì có lẽ mình sẽ không chuẩn bị kịp thời hay đầy đủ nhất. Sau khi rớt phỏng vấn du học Mỹ, chính trung tâm cũng đã rà lại hồ sơ, giúp mình chuẩn bị đầy đủ hơn, và giúp mình luyện thêm kĩ năng trả lời phỏng vấn.”

Bạn có nguyện vọng du học Mỹ và mong muốn có được sự đồng hành của đội ngũ chuyên viên tư vấn uy tín về du học Hoa Kỳ? Hãy nối máy cùng USIS Education ngay hôm nay !