Trung tâm tư vấn du học Mỹ: các tiêu chí chọn mặt gửi vàng

Chuyên đề: Thông tin du học

Mỹ luôn giữ ngôi vương trong danh sách các điểm đến du học hấp dẫn nhất toàn cầu. Có cầu ắt có cung, số lượng trung tâm tư vấn du học cũng được thành lập ngày một nhiều hơn, nhằm đáp ứng nhu cầu của các du học sinh tiềm năng. Dưới đây là 5 tiêu chí “chọn mặt gửi vàng” khi cân nhắc lựa chọn trung tâm tư vấn, giúp bạn và gia đình giảm bớt gánh nặng trên hành trình chinh phục giấc mơ Mỹ.

Giấy phép hoạt động, thước đo số 1 của trung tâm tư vấn du học

Tiêu chí dễ kiểm chứng nhất khi tiếp xúc với một trung tâm tư vấn du học uy tín là giấy phép và lịch sử hoạt động.Tính đến thời điểm hiện tại dù con số lượng trung tâm du học trên khắp cả nước đã lên đến hàng trăm nghìn, chỉ hơn 500 trung tâm được cấp phép tại Hà Nội (số liệu của sở GD&ĐT Hà Nội tính đến tháng 3/2019) và 124 trung tâm tại Thành phố Hồ chí Minh (tháng 6/2018).Trong số đó, những trung tâm tư vấn du học chuyên sâu về thị trường giáo dục Hoa Kỳ còn hiếm hoi hơn.

Một trung tâm tư vấn du học hoạt động hợp pháp luôn sẵn sàng xuất trình giấy phép hoạt động khi bạn yêu cầu. Nhiều công ty thậm chí đóng khung những quyết định pháp lý này và treo tại một nơi trang trọng trong văn phòng.Thêm vào đó, uy tín và thành tích hoạt động cũng là tiêu chí quan trọng để đánh giá một trung tâm tư vấn du học nào đó.

Do đó, khi lựa chọn trung tâm tư vấn du học Mỹ, bạn chỉ nên đặt niềm tin vào những tổ chức có bề dày kinh nghiệm từ 10 năm trở lên.

Mạng lưới liên kết với các đối tác tại Mỹ

Theo thời gian hoạt động, trung tâm tư vấn du học Mỹ luôn có xu hướng mở rộng mạng lưới đối tác với các trường cao đẳng đại học tại Mỹ. Đây là điều kiện thuận lợi để bạn có thể đặt chân đến Mỹ dễ dàng và nhận được nhiều lợi thế hơn trong quá trình làm hồ sơ đăng ký, đồng thời đáp ứng được những nhu cầu đa dạng về ngành học, bậc học và điều kiện nhập học.

Như vậy, có thể dễ dàng kết luận một trung tâm tư vấn du học Mỹ uy tín thường có mối quan hệ hợp tác tốt với nhiều trường đại học Mỹ. Bạn sẽ dễ dàng thống kê được những thông tin này trên trang web của trung tâm, hay số lượng đại diện tuyển sinh từ mỗi trường đến tham gia hội thảo du học do trung tâm tổ chức. Đừng bỏ lỡ những buổi tư vấn du học như vậy, bởi đó là nơi bạn có thể trao đổi trực tiếp với đại diện trường về điều kiện tuyển sinh cùng các cơ hội học bổng hiện có.

Tiếp đến, mạng lưới du học sinh đã ứng tuyển thành công vào các trường đại học Hoa Kỳ sau khi sử dụng dịch vụ tư vấn của trung tâm cũng rất đáng quan tâm. Chất lượng dịch vụ tốt luôn níu được bước chân khách hàng. Tìm cách liên lạc với những khách hàng cũ của trung tâm tư vấn du học, tham khảo những bài viết chia sẻ kinh nghiệm du học Mỹ cũng sẽ giúp bạn có thêm nhiều nhận định khách quan hơn.

Trên trang Thông tin du học của USIS Education, bạn sẽ tìm được những nội dung hữu ích được chia sẻ từ chính các du học sinh đang là sinh viên du học Mỹ, trải dài từ thông tin cập nhật về điều kiện vừa học vừa làm khi du học Mỹ, tham khảo thư bày tỏ nguyện vọng khi đăng ký tuyển sinh vào trường, và cả những trải nghiệm săn học bổng tiến sĩ thành công từ chính người trong cuộc.

Thành tích của học sinh

Giữa những vòng xoáy hình ảnh hoa mỹ về du học trời tây, hay quảng cáo cam kết đậu visa du học Mỹ, thật khó để phân biệt thật giả. Các trung tâm du học Mỹ uy tín dù có thành tích cao đến đâu cũng sẽ không hứa hẹn tỉ lệ đậu visa 100% hay đảm bảo bạn nhận được vào một trường ở Mỹ nằm ngoài tầm với về tài chính/ sức học của bạn. Đây là một trong những mánh khóe của các trung tâm tư vấn du học khi hứa hẹn một điều không tưởng, bởi việc xét duyệt visa là quyết định của đại sứ quán Mỹ, không một trung tâm tư vấn du học nào có thể can thiệp.

Thay vì tập trung vào những hứa hẹn ảo tưởng, bạn nên nhìn vào thành tích và sự hài lòng của những sinh viên đã từng sử dụng dịch vụ tư vấn của trung tâm. Tỷ lệ học sinh giành được học bổng du học Mỹ, hoặc theo học trong top 50 trường đại học danh tiếng tại Mỹ càng cao, thì độ chuyên nghiệp và uy tín của trung tâm càng lớn. Bởi lẽ để đạt được thành tích đó cần có đội ngũ chuyên viên tư vấn hiểu biết, hoạt động bài bản và quan trọng nhất là các cố vấn giáo dục đại học Mỹ. Họ hoàn toàn có thể giải đáp được những thắc mắc của bạn và sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định chọn trường, chọn ngành phù hợp với mình nhất.

Trong trường hợp bạn không tự tin ứng tuyển vào các trường đại học danh tiếng, USIS Education từng thực hiện bài viết Lựa chọn nào cho bạn không đỗ trường Top ở Mỹ với những lựa chọn khả thi, phù hợp với định hướng của bản thân hơn, và quan trọng đây đều là những ngôi trường không kém phần danh giá.

Chi phí minh bạch

Những trung tâm tư vấn du học Mỹ minh bạch thường thỏa thuận các điều khoản làm việc, dịch vụ thực hiện, và chi phí ngay từ đầu. Khi có sự đồng ý của 2 bên và tiến hành làm hợp đồng, bạn sẽ nhận được các giấy tờ hoặc biên lai thu phí có dấu đỏ từ phía trung tâm để xác nhận.

Nếu bạn được yêu cầu đóng các khoản phụ phí, chẳng hạn tiền học phí tăng thêm, phí dịch vụ, tiền đóng góp xây dựng trường,… thì hãy cẩn thận thảo luận, yêu cầu trung tâm tư vấn giải thích rõ lý do tại sao các phí trên không được liệt kê trong hợp đồng.

Lộ trình rõ ràng

Trước khi đặt bút kí sử dụng dịch vụ, trung tâm du học sẽ tư vấn cho bạn một các định hướng du học khác nhau sao cho phù hợp với khả năng tài chính, sức học và nhu cầu của gia đình. Từ đó, bạn nhận lại một lộ trình du học Mỹ rõ ràng, từ bước chọn trường, chọn ngành, đến làm hồ sơ du học, đăng ký visa, và có thể là tìm nơi ở, thậm chí đưa đón giữa sân bay và nhà/ khu học xá.

Không chỉ vậy, một trung tâm du học Mỹ uy tín sẽ tổ chức các buổi hội thảo công khai, hướng dẫn cho du học sinh của mình trước khi bước chân sang Mỹ, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ bạn giải quyết những khó khăn bạn sẽ gặp phải trong quãng thời gian làm hồ sơ du học Mỹ.