Trải nghiệm học cử nhân ngành Kế toán tại bang Texas (Mỹ)

Chuyên đề: Thông tin du học

Kế toán được tỷ phú Warren Buffett gọi là “ngôn ngữ của kinh doanh”, và đây cũng chính là một trong những ngành được nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn khi du học Mỹ. Bài viết dưới đây của USIS Education sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc liên quan đến việc học cử nhân Kế toán tại Mỹ, dựa trên trải nghiệm của một cựu du học sinh từng học tập và sinh sống trong suốt 10 năm tại tiểu bang Texas (Mỹ).

>> Du học Mỹ ngành kế toán: 5 lí do chọn Đại học St. Thomas (Houston, Texas)

USIS Education: Làm sao biết mình có phù hợp với lĩnh vực kế toán?

Để tìm được ngành nghề phù hợp với bản thân, trước hết bạn phải biết những điểm mạnh lẫn tính cách của bản thân. Đối với chuyên ngành kế toán, bạn phải là người yêu thích những con số vì suốt đời của ngành kế toán sẽ luôn đồng hành với vô vàn con số, từ báo cáo tài chính năm, đến báo cáo quý, hay hằng tháng…

Ngoài ra, để tiến xa trong ngành Kế toán, bạn cần thêm những tính cơ bản sau: cẩn thận, ngăn nắp, và biết lo xa. Do hệ thống kế toán có tính chất cân đối giữa các tài khoản tương ứng, nên dù lệch 1 đồng bạn cũng phải tìm ra cho bằng được, nếu không sẽ không lên được báo cáo tài chính. Vì vậy, tính cẩn thận sẽ giúp bạn điền thông tin vào hệ thống ngay từ lúc đầu để giảm thiểu sai lệch và không bị tình trạng phải vò đầu bứt tóc tìm 1 đồng lệch kia khi chốt sổ vào cuối kì kế toán.

Hơn nữa, ngành kế toán sẽ phải làm việc với rất nhiều chứng từ như hoá đơn, hợp đồng, phiếu thanh toán, vận đơn,… nên mặc dù thế giới đang có xu hướng số hóa chứng từ - bạn vẫn phải biết cách hệ thống hoá những chứng từ này để tìm được chúng nhanh nhất khi cần. Mặt khác, kế toán không chỉ là ghi chép những hoạt động tiền vào tiền ra của doanh nghiệp, mà còn phải lập kế hoạch cho tương lai để doanh nghiệp có thể lập ngân sách hợp lý và áp chỉ tiêu phù hợp cho từng bộ phận để đạt được doanh thu và lợi nhuận tốt nhất nên khả năng nhìn xa trông rộng cũng vô cùng hữu ích trong công việc.

Cuối cùng, bạn nên tìm hiểu xem mình thật sự thích gì, như một câu nói trong phim Ba Chàng Ngốc, “Hãy theo đuổi đam mê của bạn rồi thành công sẽ theo đuổi bạn.” Hãy nghĩ đến sau khi tốt nghiệp Đại Học, mỗi ngày thức dậy bạn sẽ hầu như làm cùng một công việc hay trong một lĩnh vực nhất định, nên nếu yêu thích sẽ làm bạn hứng khởi và tìm được niềm vui đi làm mỗi ngày.

USIS Education: Du học Mỹ ngành Kế toán đòi hỏi những kiến thức, kỹ năng ra sao?

Có những môn chỉ cần học y chang trong sách và dù bạn không hiểu nhưng vẫn sẽ có điểm cao, nhưng Kế toán thì không như thế!

Có 2 lớp “vỡ lòng” trong chuyên ngành Kế toán: Những Nguyên lý Kế toán 1 & 2 (Principles of Accounting 1 & 2). Trong 2 lớp này, bạn sẽ được học một “ngôn ngữ” mới, đó chính là ngôn ngữ của kinh doanh. Nguyên lý căn bản của ngôn ngữ này là tính cân bằng của bên “Nợ” và “Có”, vì mỗi lần bạn ghi chép một giao dịch sẽ phải ghi vào cả 2 bên này ở các tài khoản tương ứng. Rất nhiều sinh viên không thể hiểu được khi nào thì ghi “Nợ” và “Có” cho các tài khoản khác nhau vì họ không hiểu bản chất của các tài khoản đó.

Học Kế toán yêu cầu bạn phải hiểu những nguyên lý đằng sau việc ghi chép giao dịch vào sổ sách kế toán. Vì nó là một ngôn ngữ mới nên bạn cần nghe giáo viên giảng, kết hợp đọc sách giáo khoa, học thuộc những nguyên lý cơ bản (ví dụ như tài khoản nào là tài khoản nợ hay tài khoản có), và thực hành bằng cách áp dụng làm bài tập.

Theo kinh nghiệm của các sinh viên Việt Nam du học Mỹ, lúc mới sang, vì chưa nghe kịp bài giảng, họ thường xin phép giáo viên cho ghi âm lại. Để tập trung nghe giảng, bạn không nên chỉ chăm chăm chép lại những gì sẵn có trên powerpoint vì đa số giáo viên đều chia sẻ lại file này. Do đó, bạn chỉ nên tham khảo nội dung trên powerpoint để lập ra dàn ý trong đầu về bài giảng, cũng như rút ra những từ khóa chính. Nếu giáo viên không chia sẻ file powerpoint hoặc họ viết trên bảng thì hãy tiết kiệm thời gian bằng cách chụp màn hình lại.

Làm bài tập thật nhiều cũng là cách giúp bạn lấp đầy lỗ hổng kiến thức, và bạn có thể tìm đến sự trợ giúp của giáo viên/ dịch vụ gia sư trong trường, hoặc đọc lại sách giáo khoa/ghi chú trong lớp để tự tìm câu trả lời.

Các giáo viên ở Mỹ đều rất nhiệt tình, đặc biệt là đối với các sinh viên thể hiện sự hiếu học, nên đừng ngần ngại hỏi họ nếu bạn không hiểu gì đó. Nếu ngại hỏi trước đám đông, bạn có thể hỏi sau giờ học hay email để hẹn gặp thầy cô tại văn phòng của họ. Đa số các giáo viên ở trường Đại Học đều có danh sách giờ trực văn phòng cố định để tiếp đón học sinh, nên nếu không kịp email, bạn cũng có thể ghé qua văn phòng để trao đổi.

USIS Education: Làm thế nào để lựa chọn ngôi trường/ khóa học phù hợp?

Câu trả lời mình nghĩ đến đầu tiên đó chính là các thầy cô!

Nếu so sánh đặc tính của ngành Kế toán với một môn mà các bạn đã học từ thời trung học, thì đó chính là môn Hoá vì cả hai đều là những “ngôn ngữ” mới. Lúc mới học hóa, nếu gặp được giáo viên dạy hay, bạn sẽ dễ dàng hiểu được nguyên lý Hoá hơn để làm nền móng học thêm những kiến thức Hoá nâng cao sau này. Mình đã từng mất căn bản Hoá (năm lớp 8) lẫn Kế toán (năm 2 Đại Học) vì gặp giáo viên không phù hợp. May là sau một năm tưởng chừng phải bó tay với cả 2 môn này, mình đã rất may mắn gặp được thầy cô tốt, sẵn lòng giúp mình hiểu hai môn này và một phần cũng là nhờ mình đã quyết tâm “tầm sư học đạo”.

Trên thực tế, mỗi lớp cơ bản như “Nguyên lý kế toán 1” sẽ có rất nhiều giáo viên dạy ở những giờ khác nhau. Khi có danh sách giáo viên cho từng lớp, mình đã lên mạng để đọc thông tin và nhận xét của các sinh viên về các thầy cô để tìm người mà mình nghĩ phù hợp nhất. Kết quả: người mà mình lựa chọn là một giáo viên có bằng tiến sĩ với hơn 45 năm kinh nghiệm dạy học lẫn trong nghề, và đây chính là người đã “cứu cánh” con đường học kế toán của mình vì nếu không được học thầy, mình sẽ mãi không hiểu nguyên lý “Nợ” và “Có” trong kế toán.

Một trong những trang web thông dụng nhất để đọc nhận xét của sinh viên về các giáo viên là trang Rate My Professors. Bạn không nên chỉ nhìn vào điểm số trung bình của giáo viên mà nên đọc kĩ từng nhận xét, vì rất có thể sẽ có những bạn cho điểm chủ quan và không công bằng, ngoài ra, phong cách dạy và học của mỗi người khác nhau nên việc người khác không cảm thấy hợp chưa chắc đã không hợp với bạn.

Chọn trường cũng đóng vai trò quan trọng không kém vì một số trường sẽ chuyên sâu về một số lĩnh vực này hơn lĩnh vực khác. Những lĩnh vực trọng tâm của trường thường được trường dành cho nhiều ngân sách để phát triển về chất lượng giảng dạy (mời giáo viên có chất lượng cao, kinh nghiệm lâu năm) và cơ sở vật chất.

USIS Education: Cuối cùng, con đường sự nghiệp ngành kế toán có rộng mở, và làm thế nào để phát triển cơ hội?

Khác với Việt Nam có chuyên ngành “Kiểm Toán” riêng, ở Mỹ không có chuyên ngành đó nhưng kế toán hay kiểm toán đều chung một ngành là “Kế Toán” (Accounting). Có 3 hướng thông dụng dành cho sinh viên ngành Kế toán: Kế toán ở công ty dầu khí (ngành công nghiệp dầu khí có lượng cầu nhân tài cho ngành này cao và đa số những công ty dầu lớn trên thế giới đều tập trung ở Mỹ, đặc biệt ở Houston, tiểu bang Texas); Kế toán ở công ty khác; Kiểm toán.

Bạn nên xem xét mình thích hướng đi nào bằng cách trao đổi với thầy cô, tham gia vào các cuộc họp hay sự kiện của câu lạc bộ Kế Toán trong trường, hay đăng ký thực tập để xác định được con đường sự nghiệp lâu dài cho mình. Nếu như định hướng được sớm, bạn có thể lên kế hoạch để lấy các môn chuyên sâu về ngành đó cho phần khoá học tự chọn trong chương trình cử nhân Kế toán.

>> Giấy phép việc làm ngắn hạn dành cho du học sinh Mỹ

Trong quá trình du học Mỹ, một trong những yếu tố cần thiết để giúp bạn thành công trên con đường Kế toán/Tài chính/Kinh doanh là xây dựng mối quan hệ với những người trong ngành. Để làm được điều này, bạn cần chủ động giao lưu với các thầy cô, bạn bè, CLB Kế Toán, tham dự các ngày hội việc làm hay sự kiện chuyên môn,… Biết đâu đây chính là cơ hội để bạn tìm được công việc làm thêm, thực tập hay tuyển dụng sau này.

Ngoài ra, bạn nên đến tư vấn tại Trung Tâm Hướng Nghiệp của trường để hoàn thiện CV và kĩ năng phỏng vấn của bản thân. Nhiều nhà tuyển dụng cũng thường thông qua trung tâm này để tuyển nhân viên, do đó bạn cũng nên theo dõi thông tin trên trang web của trung tâm.

Chúc các bạn chọn được ngành mình thích và thành công trong sự nghiệp!

Theo USIS Education