Top nhóm ngành được nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn khi du học Mỹ

Chuyên đề: Thông tin du học

Theo thống kê của Viện Giáo dục Quốc tế Open Doors, năm 2017 Hoa Kỳ chào đón 903,127 sinh viên nước ngoài. Nếu như nhân văn là ngành được nhiều sinh viên bản xứ ưa chuộng; Kinh doanh, STEM (Khoa học, công nghệ, kĩ thuật, toán học) lại là những ngành học được “chọn mặt gửi vàng” của sinh viên quốc tế tại Mỹ. Qua bài viết này, USIS Education sẽ giúp bạn tổng hợp số liệu từ báo cáo Open Doors 2017 và Princeton Review để tìm hiểu những ngành học được nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn khi du học Mỹ.

>> 6 ưu thế vượt trội của nền giáo dục Mỹ

Tiếng Anh chuyên ngành

Có khoảng 3% du học sinh Mỹ theo học một chương trình tiếng Anh chuyên sâu trước khi dấn thân vào lĩnh vực yêu thích. Nếu bạn thường bắt gặp mình đắm chìm trong những trang sách, từ tác phẩm của Shakespeare đến hồi kí của Cheryl Strayed, bạn có thể sẽ tìm thấy những mọt sách giống mình trong khoa tiếng Anh.

Một khóa ngôn ngữ Anh điển hình tập trung vào vẻ đẹp văn học, ngôn từ, kĩ năng viết và phân tích, với không ít thời gian dành cho việc nghiên cứu kiệt tác của các đại văn hào của nền Văn chương Anh ngữ, trải dài qua các hình thức như tiểu thuyết hư cấu và phi hư cấu, thơ ca, chính kịch… Theo các chuyên gia, một khóa học chuyên ngành ngôn ngữ Anh chắc chắn sẽ mài giũa trí tưởng tượng, khả năng sáng tạo, phê bình, và làm sáng các giá trị đạo đức trong bạn. Rất nhiều du học sinh trong mạng lưới thông tin của USIS Education đã nhấn mạnh rằng việc chọn chương trình Anh ngữ là sự chuẩn bị không thể tốt hơn bất kể lĩnh vực bạn sẽ theo đuổi trong tương lai, đặc biệt với các ngành Luật, báo chí, xuất bản, hay học cao học.

>> Top 10 ngành nghề lương cao, “khát” nhân lực trong tương lai tại Mỹ

Ngành chăm sóc sức khỏe

Nhóm ngành chăm sóc sức khỏe nói chung chiếm gần 4% lựa chọn. Nhóm ngành này có thể được chia nhỏ hơn thành các chuyên ngành như vật lý trị liệu, dinh dưỡng, liệu pháp nghề nghiệp, sinh lý học… và phổ biến nhất là điều dưỡng/y tá.

Sinh viên năm nhất ngành điều dưỡng sẽ học về khoa học tự nhiên và các môn khai phóng (Liberal Arts); bắt đầu dành thời gian luân phiên giữa trường học và bệnh viện/các cơ sở y tế, chăm sóc sức khỏe vào kì 2 năm thứ 2 đại học. Bên cạnh đó, sinh viên còn được tham gia các lớp giải phẫu, sinh lý học, và hóa học. Trước khi trở thành y tá chính thức, việc trải qua một kì thi lấy chứng chỉ hành nghề sau khi tốt nghiệp là bắt buộc. Cụ thể, Y tá được hành nghề (Registered Nurse - RN), sau khi tốt nghiệp một trường đào tạo y tá chính quy và đã vượt qua kỳ thi của Hội đồng quốc gia NCLEX mới được cấp giấy phép hành nghề.

Và để có một con đường sự nghiệp hanh thông với tư cách điều dưỡng, theo USIS Education, bạn nên định hướng nghề nghiệp của mình sớm nhất có thể để lựa chọn khóa học chuyên ngành sao cho phù hợp: điều dưỡng chuyên ngành lão khoa, thần kinh, ung thư, sản hay nhi khoa chẳng hạn.

Mỹ thuật và Nghệ thuật ứng dụng

Số du học sinh Mỹ chọn học ngành nghệ thuật và Mĩ thuật ứng dụng đã tăng dần lên 6.8% trong năm 2017. Hơn 61,000 sinh viên quốc tế chọn hướng đi này, với các chuyên ngành như kiến trúc, nhạc công, nhiếp ảnh, làm phim, thư pháp, gốm sứ, điêu khắc, thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang, thiết kế nội thất…

Một phương án nữa được nhiều người quan tâm trong những năm gần đây là các ngành học thuộc nhóm nghệ thuật thị giác và nghệ thuật biểu diễn. Bạn có thể tham khảo trải nghiệm du học Mỹ ngành Biểu diễn Piano ở Cornell trong bài phỏng vấn mới được USIS Education thực hiện với một du học sinh Việt Nam tại Đại học Cornell (Cornell College).

Khoa học vật lý – đời sống

Du học Mỹ lĩnh vực khoa học vật lý đời sống, bạn có thể theo đuổi những ngành học rộng lớn, đa dạng về chuyên ngành đào tạo – chẳng hạn các nhánh như khoa học thần kinh, khoa học nhận thức, thiên văn học, hóa học, địa chất và địa lý, vật lý, toán học, thống kê, khí tượng học…

Được du học sinh Mỹ ưu ái nhất trong nhóm ngành khoa học vật lý – đời sống là khoa học sinh học và khoa học môi trường. Sinh viên nghiên cứu con người, thực vật, động vật và môi trường sống ở cấp độ tế bào và hệ sinh thái; tìm hiểu về các quá trình vật lý và sinh học xảy ra trong tự nhiên. Hầu hết các sinh viên theo lựa chọn này đều theo đuổi sự nghiệp trong ngành công nghiệp sinh học và di truyền.

Khoa học máy tính

Cùng với Kĩ thuật và Toán học, Khoa học máy tính là 1 trong 3 ngành được săn đón nhất sau khi tốt nghiệp. Các chuyên ngành trong lĩnh vực này bao gồm toán học, công nghệ phần mềm, lập trình, và khoa học thông tin.

Không chỉ dừng lại ở việc tìm hiểu về các công nghệ máy tính mới nhất, ngành khoa học máy tính còn áp dụng những kiến thức đó vào bối cảnh doanh nghiệp. Bạn sẽ được tiếp xúc thường xuyên với các công nghệ robot, trí tuệ nhân tạo, ngôn ngữ lập trình, phương pháp số, và công nghệ game. Dù làm ở ngành công nghiệp nào sau khi tốt nghiệp, kĩ năng giải quyết vấn đề là chìa khóa để thành công trong ngành này.

Kinh doanh và quản lý 

Nhờ xu hướng toàn cầu hóa, kinh doanh và quản lý là lựa chọn số 1 của du học sinh Mỹ. Các chuyên ngành được sinh viên quốc tế theo đuổi trong lĩnh vực này phải kể đến kế toán, kinh doanh quốc tế, marketing, tài chính, kinh tế, thống kê, nhân sự, quản trị kinh doanh, và quản lý chuỗi cung ứng.

Ngành kinh doanh và quản lý sẽ mang đến những kiến thức nền vững chắc, từ cách lập kế hoạch, lên ngân sách, tuyển dụng, chỉ đạo, kiểm soát và quản lý các loại hình kinh doanh khác nhau, với quy mô từ start up đến các tập đoàn tỉ đô.

>> “Top” các trường đại học sản sinh ra các nhân vật giàu nhất nước Mỹ

Kỹ thuật

3 Lĩnh vực phổ biến nhất trong ngành kĩ thuật là kĩ thuật dân dụng, cơ khí, và hóa sinh. Với chuyên ngành kỹ thuật hóa - sinh, bạn sẽ làm việc với các nhà máy sản xuất giấy, phân bón, dược phẩm, nhựa… hay các phòng thí nghiệm chuyên chiết xuất hoặc phát minh các nguyên liệu dùng trong sản xuất. Do đặc thù chuyên ngành bao gồm cả kiến thức kĩ thuật, hóa học, và sinh học, một tấm bằng kỹ sư hóa sẽ mở ra cho bạn vô vàn lựa chọn nghề nghiệp.

Kĩ sư dân dụng đảm nhiệm vai trò quan trọng trong việc thiết kế và xây dựng các công trình công cộng từ bé đến lớn như hệ thống thoát nước, dẫn gas, cầu, đường, hay đập thủy điện; đảm bảo độ an toàn của công trình trước các tác động bên ngoài như thời gian, khí hậu, thảm họa thiên nhiên. Sinh viên ngành kĩ thuật xây dựng dân cần những kiến thức về lượng giác, cơ điện tử, và kỹ năng vẽ bằng máy tính (CAD).

Cuối cùng, ngành cơ khí chuyên về thiết kế và chế tạo máy móc, động cơ. Kiến thức vật lí, toán học sẽ giúp sinh viên ngành có được vị trí trong ngành công nghiệp ô tô và hàng không vũ trụ.

Xem thêm: Cơn sốt ngành kỹ sư phần mềm khi du học Mỹ

Nguồn: StudyUSA, Princetonreview, USAtoday