Tổng hợp các loại học bổng du học Mỹ mới nhất năm 2019

Chuyên đề: Thông tin du học
Xu hướng toàn cầu hóa lan rộng và phát triển mạnh mẽ trên thế giới, một trong những hệ quả đó là sự mở cửa tiếp nhận sinh viên du học với nhiều hình thức điều kiện và chính sách khác nhau. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn mới nhất và tổng quát nhất các loại học bổng du học, đặc biệt là những loại mà chính phủ Mỹ dành cho sinh viên Việt Nam vào năm 2019. Lựa chọn được một hình thức học bổng phù hợp sẽ góp phần tạo nên thành công của bạn. 

Government Scholarship

Government  Scholarship (học bổng chính phủ) là một học bổng vô cùng danh giá và có giá trị rất lớn do chính phủ Mỹ hoặc các các tổ chức có liên quan cấp cho những ứng cử viên xuất sắc nhất. Chính phủ và các tổ chức này sẽ tài trợ cho bạn gần như là hoàn toàn những chi phí trong quá trình học nếu được trúng tuyển, ví dụ như là về học phí, vé máy bay cho đến là chi phí sinh hoạt, sách vở, đồ dùng học tập, quá trình nghiên cứu,…
 
Government Scholarship là học bổng do chính phủ Mỹ tài trợ
 
Vì những quyền lợi nhận được là vô cùng lớn và có giá trị nên cũng rất dễ để hình dung ra cuộc cạnh tranh quyết liệt giữa các đối tượng để giành được học bổng này. Chưa nói đến những điều kiện gắt gao về nhiều mặt dành cho ứng viên. Tất cả quá trình tuyển chọn sẽ được thực hiện theo một quy trình cụ thể, chặt chẽ và nghiêm ngặt công tâm đó chọn ra người thật sự xuất sắc nhất.

Full Scholarship ( Fully Funded)

Nếu Government Scholarship là học bổng có giá trị cao nhất thì Full scholarship cũng có thể cạnh tranh một 9 một 10 với ngôi vị này. Đây gần như là học bổng cao nhất mà một người có thể được nhận trong quá trình du học Mỹ. Fully Funded tài trợ 100% học phí trong quá trình học, ngoài ra sinh viên còn được tài trợ các khoản sinh hoạt phí theo tháng khác như tiền ăn, ở, đi lại, bảo hiểm, và các khoản về học tập nghiên cứu khác. Học bổng này khác Government Scholarship ở chỗ là nguồn tài trợ từ các trường đại học danh tiếng hàng top đầu tại Mỹ.
 
Người được Full Scholarship sẽ được tài trợ hoàn toàn chi phí du học
 
Vì đây là học bổng có giá trị cao nên mỗi năm các trường đại học không đưa ra nhiều số lượng học bổng, vì số lượng hạn chế và điều kiện cao nên sinh viên có nguyện vọng du học Mỹ phải trải qua nhiều vòng tuyển chọn gắt gao từ nộp hồ sơ đến kiểm tra rồi phỏng vấn,… Phải là người thật sự xuất sắc thì mới đạt được những học bổng loại này để đi du học Mỹ.

Tuition Fee Scholarship

Đây là học bổng được sinh viên Việt  du học Mỹ theo học nhiều nhất trong những năm đổ lại đây. Học bổng này hỗ trợ một phần hoặc toàn phần học phí nhưng các phi khác nảy sinh trong quá trình học tập và sinh sống phải tự túc. Và sự hỗ trợ ấy là có thời hạn, kéo dài bình thường khoảng trong tầm từ 1 kỳ học đến 1 năm học, nếu muốn tiếp tục nhận học bổng, sinh viên phải đảm bảo các yêu cầu được đề ra từ nhà trường về điểm số học tập đến điểm rèn luyện, các hoạt động ngoại khóa, giao lưu.
Tuition Fee Scholarship do các trường đại học tài trợ
 
Quy trình xét duyệt sinh viên học bổng này cũng dễ dàng hơn so với Government Scholarship và Fully Funded, đây là lý do mà học bổng này đang được ưa chuộng. Chủ yếu quá trình xét duyệt tùy thuộc vào điểm số kết quả học tập và thành tích ngoại khóa của các ứng viên. Số lượng học bổng này khá nhiều và phổ biến ở các trường đại học, đặc biệt là ở các trường hiếm khi hoặc không bao giờ có học bổng toàn phần.

Foundation Scholarship

Đây là hình thức học bổng được một cơ quan hay tập đoàn, công ty nào đó của Mỹ tài trợ với số lượng khá hạn chế, chủ yếu đến từ các ngân hàng hay các công ty về công nghệ. Học bổng này có giá trị không hề nhỏ, hầu như là tài trợ toàn phần cho ứng viên như Government Scholarship hay Full Scholarship.
Foundation Scholarship được các công ty Mỹ tài trợ
 
Và cũng như hai loại học bổng đó,  Foundation Scholarship được cạnh tranh rất khốc liệt giữa các bạn muốn du học Mỹ vì giá trị vô cùng lớn của mình.Các tập đoàn sẽ đưa ra các tiêu chuẩn khác nhau được tuyển chọn qua các vòng, người đạt được sẽ là người ưu tú nhất. Tuy nhiên, các nhà kinh doanh không làm gì mà không có mục đích, bù lại nếu bạn trúng tuyển và đi du học theo Foundation Scholarship thì bạn phải cam kết làm việc tại các tập đoàn công ty đó trong thời gian nhất định. Nhưng yên tâm, các cơ hội việc làm này luôn rất hấp dẫn.

Exchange/Conference Scholarship

Đây là học bổng trao đổi sinh viên của Mỹ, dành cho các chương trình trao đổi sinh viên nghiên cứu, giao lưu văn hóa, học thuật giữa các sinh viên đại diện cho hai quốc gia Mỹ và Việt Nam. Vì đại diện cho chính phủ Việt Nam đi giao lưu, trao đổi nên sinh viên sẽ được chính phủ đăng cai đài thọ toàn bộ chi phí, từ ăn ở, học tập, nghiên cứu, sinh hoạt, giao lưu… Mục đích của chương trình học bổng này nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia, mở rộng sự tìm hiểu về văn hóa và xây dựng mạng lưới thông tin giữa sinh viên Việt Nam và Mỹ.
 
Học bổng trao đổi sinh viên của Mỹ, dành cho các chương trình trao đổi sinh viên
 
Vì là đại diện cho chính phủ nên cũng phải đạt những yêu cầu nhất định khá gắt gao, những điểm chung là phải đáp ứng các yêu cầu về văn hóa Việt Nam, có kiến thức am hiểu về con người Mỹ, cách sống Mỹ, ngoài ra còn phải năng nổ, có khả năng giao tiếp và thạo ngoại ngữ thể hiện trong các thành tích ngoại khóa Đoàn, Hội, các chứng nhận. Thời gian tuyển chọn đối tượng Exchange Scholarship đi Mỹ nằm trong khoảng 1-1,5 tháng, thời gian khá nhanh.

Need-based scholarship

Học bổng này đang phổ biến ở các trường tại Mỹ, xét duyệt dựa vào khả năng tài chính gia đình của ứng viên. Vì thế một bản minh chứng tài chính của gia đình là một trong những điều kiện không thể thiếu trong hồ sơ du học Mỹ theo diện này. Mức học bổng được quyết định cũng dựa vào bản kê khai kia. Quy tắc của học bổng này được hiểu là, nếu bạn chỉ có khả năng $15000 mà tổng mức học phí là $40000 thì phần $25000 bạn sẽ được trường hỗ trợ. Đây là một mức hỗ trợ tuyệt vời mà lại rất phổ biến tại Mỹ. 
Kê khai tài chính là rất quan trọng cho hình thức du học này
 
Tuy nhiên, đặc biệt cần lưu ý, bạn càng có khả năng chi trả bạn càng có thể đạt được học bổng loại này. Cho dù hồ sơ bạn có đẹp như thế nào nhưng khả năng chi trả của bạn thấp hơn 5% so với một bạn kém thành tích hơn bạn một tí, thì vâng, bạn là người bị loại.
Trên đây là 6 loại hình thức du học Mỹ dành cho sinh viên Việt Nam được cập nhật vào năm 2019 trong giai đoạn 2019-2020. Hãy lựa chọn chế độ học bổng phù hợp để đỡ đi gánh nặng về tài chính khi đi du học bạn nhé. Đồng thời cũng không quên cố gắng trong cạnh tranh để đạt được loại học bổng mình muốn. Lựa chọn học bổng phù hợp là cách rút ngắn con đường và những gian nan đến thành công.