Tìm việc sau khi tốt nghiệp ở Mỹ cần lưu ý gì?

Chuyên đề: Thông tin du học

Sau khi tốt nghiệp tại Mỹ, hầu như du học sinh nào cũng mong muốn có cơ hội ở lại làm việc để cọ xát với môi trường lao động nơi đây. Nhận biết được điều đó, USIS Education đã soạn ra một số lưu ý trong bài viết dưới đây với hy vọng có thể giúp hành trình tìm kiếm việc làm tại Mỹ của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Lường trước những khó khăn

Ở đâu cũng vậy, tìm việc luôn là hành trình tồn tại nhiều khó khăn. Riêng đối với sinh viên quốc tế tại Mỹ, nhận được một công việc hợp pháp và đúng chuyên ngành sẽ còn nhiều gian nan hơn vì không phải nhà tuyển dụng nào ở Mỹ cũng ưu ái cho cộng đồng du học sinh.

Một số nguyên nhân chính đáng cho tình trạng này có thể kể đến như: những rắc rối về mặt thị thực làm việc của du học sinh sẽ khiến nhà tuyển dụng tốn nhiều công sức; rào cản về mặt ngôn ngữ của du học sinh sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công việc; nỗi lo du học sinh sẽ nghỉ việc sau 6 tháng hoặc 1 năm và quá trình tuyển dụng du học sinh sẽ tốn thời gian và chi phí nhiều hơn so với người bản địa.

Vì thế bạn nên chuẩn bị tâm lý cho thực tế là các nhà tuyển dụng Mỹ sẽ có xu hướng ưu tiên các ứng viên người Mỹ hoặc các bạn đến từ quốc gia có ngôn ngữ mẹ đẻ là tiếng Anh. Tuy nhiên bạn không nên vì thế mà bỏ cuộc vì thị trường lao động Mỹ vẫn còn nhiều công ty đa quốc gia đặt tiêu chí đa dạng văn hóa lên hàng đầu. Dù thế nào đi nữa thì bạn vẫn cần nhìn nhận các khó khăn trong chuyện tìm việc một cách đúng đắn để đừng kỳ vọng quá nhiều rồi chuốc lấy thất vọng không đáng có.

>> Làm gì để được ở lại Mỹ sau khi tốt nghiệp?

Bắt đầu sớm

Vì hành trình tìm việc ở Mỹ có nhiều trở ngại nên bạn càng bắt đầu sớm bao nhiều sẽ càng tốt bấy nhiêu. Toàn bộ quá trình từ lúc nộp hồ sơ đến khi nhận được một công việc chính thức sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian nên để có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp thì thời điểm tốt nhất bạn nên bắt đầu chuẩn bị là từ cuối năm 3 hoặc đầu năm 4. Việc bắt đầu sớm còn giúp bạn đỡ cảm thấy áp lực về mặt thời gian trong quá trình tìm việc căng thẳng.

>> Chuẩn bị tìm việc làm sau khi tốt nghiệp tại Mỹ

TÌM VIỆC SAU KHI TỐT NGHIỆP Ở MỸ CẦN LƯU Ý GÌ?

Tra cứu mọi thứ cẩn thận

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” là lời khuyên đúng đắn trong hành trình tìm việc ở Mỹ. “Biết người” trong trường hợp này có nghĩa bạn nên tìm hiểu kỹ càng về mô tả công việc lẫn môi trường của công ty mình dự định nộp hồ sơ. Ngoài những thông tin như danh tiếng và chế độ đãi ngộ, bạn còn nên tra cứu thêm về quan điểm của công ty trong việc việc tuyển dụng sinh viên quốc tế hoặc trong quá khứ họ từng có nhân viên nào đến từ Việt Nam chưa. Càng hiểu rõ về các công ty bạn sẽ càng dễ nhận ra môi trường nào là phù hợp với mình để tự tin nộp hồ sơ.

Còn “biết ta” có nghĩa bạn nên nắm rõ điểm mạnh, điểm yếu và tình trạng thị thực của mình để vạch ra hướng đi hiệu quả. Tùy vào từng trường hợp cụ thể thì sẽ có các hướng tìm việc khác nhau. Ví dụ như việc bạn đi làm ở Mỹ với thị thực F-1 sẽ có các thủ tục khác hoàn toàn với trường hợp sở hữu thị thực H-1B. Chính vì thế bạn đừng quên đánh giá và xem xét lại tình huống của mình để đưa ra lựa chọn công việc phù hợp.

Tận dụng sự giúp đỡ của trường

Học phí đại học ở Mỹ thường đắt đỏ một phần vì họ có chương trình hỗ trợ tìm việc làm rất chuyên nghiệp. Vì lý do đó bạn hãy tận dụng dịch vụ này tại trường đại học khi có ý định tìm việc sau tốt nghiệp ở Mỹ.

Khi sử dụng dịch vụ tìm việc, bạn sẽ được gặp gỡ các chuyên viên tư vấn nghề nghiệp để được định hướng và giới thiệu các công việc phù hợp. Chương trình tìm việc tại trường đại học còn cung cấp các buổi huấn luyện kỹ năng trả lời phỏng vấn, dịch vụ sửa hồ sơ cá nhân và tổ chức các hội chợ việc làm cho sinh viên.

>> Tìm việc sau khi tốt nghiệp ở Mỹ cần lưu ý gì?

Đừng quên những mối quan hệ

Tìm việc thông qua những mối quan hệ là một lựa chọn bạn có thể cân nhắc. Bạn nên mạnh dạn chia sẻ mong muốn tìm việc của mình với giảng viên, bạn bè, cựu sinh viên hoặc bất kỳ ai trong mạng lưới của mình vì có thể họ sẽ biết một công việc phù hợp với bạn.

Để thực hiện điều này thành công thì trước đó bạn đừng quên phải có một khoảng thời gian xây dựng mối quan hệ nghiêm túc với mọi người xung quanh. Nếu bạn là một người dễ mến, chân thành và biết quan tâm đến người khác thì ai cũng sẽ sẵn lòng giúp bạn khi cần.

Một số mẹo nhỏ khi tìm việc ở Mỹ

Môi trường làm việc ở Mỹ và Việt Nam sẽ có những khác biệt nhất định nên bạn cần linh động học hỏi và thay đổi chiến lược tìm việc phù hợp. Bạn có thể tham khảo một số mẹo dưới đây để sử dụng khi tìm việc ở Mỹ:

  • Nếu nhà tuyển dụng không yêu cầu thì thay vì gửi hồ sơ (resume/ CV) qua email thì bạn có thể chủ động chọn gửi qua đường bưu điện đến bộ phận Nhân sự của công ty. Động thái này sẽ ít nhiều khiến nhà tuyển dụng thấy rằng bạn thật sự nghiêm túc với vị trí đang ứng tuyển.

  • Sau khi gửi hồ sơ bạn nên liên hệ lại với nhà tuyển dụng để xác minh họ nhận được hồ sơ chưa. Đây cũng là một cách để nhắc họ về hồ sơ của bạn.

  • Trong buổi phỏng vấn, bạn nên mặc âu phục đúng chuẩn văn phòng theo văn hóa của người Mỹ.

Nguồn tham khảo: International Student