Tiết kiệm chi phí du học Mỹ với tài nguyên sẵn có

Chuyên đề: Thông tin du học

Học phí và sinh hoạt phí trong thời gian du học Mỹ là không hề nhỏ, vì vậy du học sinh thường mong muốn tiết kiệm tối đa các khoản phí liên quan đến trang thiết bị học tập lẫn đời sống. Do đó, USIS Education sẽ giúp bạn tìm hiểu một số bí quyết tiết kiệm ngân sách và khai thác hiệu quả các nguồn tài nguyên sẵn có ngay trên học xá đại học Mỹ.

>> Chi phí du học 4 năm tại Mỹ & bí quyết tiết kiệm từ người trong cuộc

1. Thư viện

Những ngày đầu mới đặt chân sang Mỹ, bạn sẽ rất ngạc nhiên vì sách giáo khoa ở Mỹ có giá rất đắt - nhiều đầu sách có thể lên tới $150-300 nếu mua mới. Khi đó, thư viện của trường là nơi bạn nên tìm đến, bởi nơi ấy sẽ có bản sao của tất cả các sách giáo khoa đang được sử dụng trên lớp. Nếu bạn không thể tìm thấy bản sao của sách cần tìm, hãy nhờ người thủ thư giúp đỡ. Họ có thể kiểm tra trên hệ thống của trường hoặc các thư viện công trong thành phố giúp bạn.

Ngoài ra, trên trang web của thư viện trường, bạn sẽ có thể truy cập rất nhiều cơ sở dữ liệu, tạp chí chuyên ngành, tài liệu nghiên cứu,… mà trường đã trả tiền để sinh viên có thể sử dụng miễn phí. Các thủ thư đều rất nhiệt tình giúp đỡ sinh viên nên nếu bạn không biết cách tìm tài liệu cho một nghiên cứu hay bài tập, đừng ngần ngại nhờ họ hướng dẫn nhé.

2. Trung tâm y tế của trường

Chi phí khám chữa bệnh ở Mỹ không hề rẻ, vì vậy có rất nhiều du học sinh ngại đi bác sĩ, và khi bị bệnh thì không biết nên phải tư vấn ai. May mắn rằng tất cả các trường đều có trung tâm sức khoẻ có các y tá và bác sĩ túc trực để xử lý các tình huống khẩn cấp hoặc giúp tư vấn sức khoẻ cho sinh viên. Thế nên bạn có thể đến đây để kiểm tra sức khoẻ miễn phí – một cách không những có thể giúp bạn tiết kiệm tiền bạc mà còn thời gian và công sức đi lại.

Không chỉ thế, bên cạnh các bác sĩ chăm lo cho sức khoẻ thể chất, ở trung tâm y tế của các trường đại học Mỹ còn có bác sĩ tâm lý để tư vấn những vấn đề giấu kín. Đôi khi nếu quá căng thẳng, tâm trạng thất thường, hay mất ngủ, bạn cũng có thể đến tâm sự với bác sĩ tâm lý ở trường để được tư vấn tốt nhất và kịp thời.

>> Top 10 trường đại học có đông sinh viên quốc tế nhất tại Mỹ

3. Phòng gym

Bạn không cần phải trả tiền để đăng ký làm thành viên của một phòng tập thể dục mà có thể đi tập gym miễn phí ngay tại trường. Ở các phòng gym của trường cũng có khá đủ các dụng cụ thường có và cả bể bơi, ngoài ra đa số các trường tổ chức các lớp yoga, pilates, aerobics,… để bạn có thể đăng ký nữa đấy.

Phòng gym ở Đại học Oakland, Auburn Hills, Mỹ_ Photo by Danielle Cerullo on Unsplash

Chia sẻ với USIS Education, nhiều du học sinh cho biết một số trường còn thuê cả huấn luyện viên thể hình về để túc trực trong phòng gym nhằm hỗ trợ tư vấn cho các sinh viên. Chú ý là khi đến phòng gym, bạn đừng quên đem theo thẻ sinh viên và kiểm tra giờ mở cửa hay lịch học của các lớp trước nhé.

4. Trung tâm gia sư

Bạn đang bí một bài tập Toán, Lý, Anh văn, Triết học,…? Bạn đang không biết nhờ ai để đọc lại bài luận của mình xem ngữ pháp có đúng chưa, cấu trúc và nội dung có mạch lạc dễ hiểu không? Đừng ngần ngại đến ngay Trung tâm gia sư trong trường để nhận sự giúp đỡ của các gia sư.

Ở mỗi trung tâm thường có ít nhất 7-8 gia sư thuộc nhiều chuyên ngành khác nhau, và họ thường xuyên túc trực để giúp đỡ sinh viên cần trợ giúp học thuật. Tuy nhiên, nếu bạn muốn gặp một gia sư nhất định nào đó, bạn vẫn phải xem lịch trực của các gia sư trước khi đến.

5. Trung tâm hướng nghiệp

Hãy đến Trung tâm hướng nghiệp/hỗ trợ việc làm trong trường để được các chuyên viên giúp đỡ hoàn chỉnh CV hay kỹ năng phỏng vấn. Trước khi phỏng vấn, đừng ngần ngại đến đây để các chuyên viên giúp bạn phỏng vấn thử, cuộc tập dợt này sẽ giúp bạn tự tin rất nhiều khi phỏng vấn thật.

Bên cạnh đó, các Trung tâm nghề nghiệp cũng thường được các công ty nhờ đăng tuyển các vị trí trống ở nhiều lĩnh vực khác nhau, nên bạn có thể liên lạc trực tiếp hoặc lên website của trung tâm để tìm kiếm cơ hội cho bản thân. Không những thế, Trung tâm nghề nghiệp thường sẽ tổ chức các sự kiện việc làm - tạo cơ hội cho bạn gặp mặt các nhà tuyển dụng để tận tay nộp hồ sơ xin việc. Đừng bỏ lỡ những sự kiện mở rộng mạng lưới quan hệ và tìm kiếm việc làm do trung tâm tổ chức nhé!

6. Thẻ sinh viên

Đa số ở các thành phố đều giảm giá (lên tới 50%) phương tiện công cộng cho sinh viên. Ngoài ra, ở một vài thành phố, khi đi xem phim hay đi chơi ở các khu vui chơi giải trí, bạn có thể được giảm giá khi trình thẻ sinh viên đấy. Vì vậy, khi đi ra ngoài, bạn có thể “thủ” sẵn thẻ sinh viên bên mìn - biết đâu đấy bạn sẽ được giảm giá bất ngờ.

Bạn đang nghĩ đến việc săn tìm học bổng du học Mỹ? Chớ bỏ qua bài viết 9 website tìm kiếm và phân loại các học bổng Mỹ hàng đầu và liên hệ các chuyên gia tư vấn du học Mỹ của USIS Education nhé!