Tiện ích phong phú của ký túc xá đại học Mỹ trong mắt một “huynh trưởng” lâu năm

Chuyên đề: Thông tin du học

Nhà ở là một trong những vấn đề khó nghĩ nhất cho sinh viên du học Mỹ, đặc biệt là những bạn lần đầu đặt chân đến xứ sở cờ hoa. Trọ học ở đâu vừa rẻ, vừa không quá xa trường, lại an toàn và đầy đủ tiện ích? Ký túc xá trong khuôn viên trường là một trong những lựa chọn nhà ở sạch đẹp, giá cả phải chăng với nhiều lợi ích đi kèm, đặc biệt là đối với sinh viên năm nhất. Với những chia sẻ của Minh Trang, du học sinh có 10 năm sinh sống và học tập tại Texas (cùng nhiều năm làm việc trong bộ phận hỗ trợ ký túc xá của trường), USIS Education sẽ giúp bạn tìm hiểu một số tiện ích của việc sinh sống tại ký túc xá.

>> USIS Education: Định vị khu học xá Mỹ và những phòng ban hỗ trợ sinh viên

Địa điểm lý tưởng: gần trường và những nơi khác

Nếu bạn là du học sinh năm nhất và sống ở xa trường, một trong những việc đầu tiên bạn bạn phải tìm hiểu nào là các tuyến xe buýt đi đến trường, giờ giấc, bến xe buýt gần nhất... Nên nhớ rằng, nếu bạn ở các tiểu bang rộng lớn ở Mỹ như Texas, đường từ trường đến nhà của nhiều sinh viên lên đến 50-60km/chiều. Hơn nữa, ở những tiểu bang rộng lớn này, phương tiện giao thông công cộng sẽ không thể phủ sóng rộng khắp các thành phố mà thường tập trung ở khu trung tâm. Nếu bạn ở ngoại ô thành phố, rất có thể địa điểm đón xe buýt sẽ cách nhà bạn đến 15-20km/chiều. Điều đó còn chưa nói đến việc những tuyến xe buýt đi đến ngoại ô thành phố thường chỉ chạy buổi sáng 5 – 8h và buổi chiều từ 16 đến 20h.

=>> Xem thêm: Các phương tiện di chuyển phổ biến khi du học Mỹ

Địa điểm lý tưởng: gần trường và những nơi khác
Các tiểu bang rộng lớn ở Mỹ như Texas, đường từ trường đến nhà của nhiều sinh viên lên đến 50-60km

Do đó, việc sống trên ký túc xá trong khuôn viên trường đại học sẽ cho phép bạn di chuyển đến lớp trong vòng chưa tới 15 phút. Như vậy bạn sẽ bớt đi một mối lo lắng cho những ngày đầu du học Mỹ. Tâm trạng thoải mái và cởi mở có thể giúp bạn tập trung vào việc hoà nhập với môi trường, lên lịch học và kết bạn.

Ngoài ra, khi ở ký túc xá, bạn cũng có thể đăng ký các gói ưu đãi cho bữa ăn tại căng-tin dành riêng cho sinh viên cư trú. Chưa kể mỗi trường luôn có tiệm sách, cơ sở hạ tầng phục vụ nghiên cứu và thư viện, giúp bạn dễ dàng tận dụng các nguồn tài nguyên này để tự học khi cần.

Vì trường là nơi tập trung đông đảo khách hàng ăn uống tiềm năng, xung quanh các trường đại học thường có rất nhiều quán xá khác nhau, từ nhà hàng, đến tiệm cafe như Starbucks, thậm chí cả tiệm trà sữa… Khi nào “ngán” thức ăn ở căng-tin, bạn có thể dạo bước quanh trường để khám phá các lựa chọn ẩm thực mới. Ngoài ra, những siêu thị như Kroger, H-E-B, Wal-mart thường cũng có chi nhánh không quá xa khuôn viên đại học.

=>> Xem thêm: “Chiêm ngưỡng” khuôn viên đẹp như mơ của các trường đại học tại Mỹ

Tiện ích phong phú của ký túc xá đại học Mỹ trong mắt một “huynh trưởng” lâu năm - gần trường
Khuôn viên trường luôn tấp nập những điểm thú vị chờ bạn khám phá

Bạn muốn tự nấu ăn ở ký túc xá? Thoải mái đi!

Mỗi trường đại học của Mỹ sẽ có những loại phòng và quy định khác nhau, tuy nhiên đa số các ký túc xá theo dạng phòng đơn hoặc đôi sẽ có một bếp chung để sinh viên có thể nấu ăn. Trong nhà bếp có chuẩn bị sẵn đủ loại nồi xoong, chén bát, và đôi khi cả dụng cụ nướng bánh như khuôn, cán,… Những dạng ký túc xá này thường không cho phép sinh viên nấu ăn ở trong phòng (ngay cả nấu cơm) vì sợ cháy, nên bạn nên tìm hiểu quy định ngay từ đầu nhé.

USIS Education muốn lưu ý với bạn rằng: theo quy định, ban quản lý có thể sẽ tổ chức những buổi kiểm tra đột xuất để ngăn chặn những hành vi sai phạm có thể ảnh hưởng đến an toàn và lợi ích của những người xung quanh.

Nấu ăn thoải mái ở ký túc xá
Tự do thoải mái nấu ăn là điều được cho phép ở hầu hết các ký túc xá

Ngoài ra, nhiều trường sẽ có những khu ký túc xá theo dạng căn hộ, với tiện ích bếp núc được trang bị đầy đủ cho những du học sinh có nhu cầu. Những căn hộ này thường khá rộng, bao gồm một phòng khách, 1 phòng bếp, 2-3 phòng ngủ, 1-2 nhà tắm, nên giá thuê ở trường hầu như còn rẻ hơn tự thuê ở ngoài. Vì vậy, dạng căn hộ này thường hết chỗ rất nhanh.

An toàn là trên hết!

An ninh là một trong những vấn đề được trường đại học nói chung và ban quản lý ký túc xá nói riêng ưu tiên lên hàng đầu. Vì những vụ nổ súng hay khủng bố ở học đường trong những năm gần đây, càng ngày các trường càng thắt chặt về vấn đề an ninh. Ví dụ, ở trường University of St. Thomas (Houston, Texas), để ra vào ký túc xá, bạn phải quét thẻ để vào được bên trong.

Ngay khi vào toà nhà bạn sẽ gặp bàn lễ tân luôn có ít nhất 2 người trực 24/7. Khi bạn dẫn khách vào, khách phải đăng ký với người trực ở lễ tân và trình giấy tờ tùy thân hay bằng lái xe.

Ở ký túc xá sự an toàn là trên hết
Ở ký túc xá, trên lý thuyết bạn sẽ được an toàn hơn là ở những điểm khác như homestay

Cư dân ở ký túc xá không có giờ giới nghiêm và có thể ra vào bất cứ lúc nào họ muốn, nhưng khách đến thăm sẽ phải tuân thủ quy định giờ giới nghiêm. Nếu người đó muốn ở lại qua đêm, cư dân phải đăng ký và nhận sự chấp thuận từ “huynh trưởng” (resident assistant) ở hành lang của mình trước. Nếu vi phạm, người khách đó có thể bị cấm bước chân vào khu ký túc xá trong một khoảng thời gian (nếu nhẹ) hoặc hết năm học (nếu nặng), còn cư dân sẽ bị cấm đưa khách vào trong một khoảng thời gian nhất định.

Ngoài ra, nam và nữ sẽ ở các tầng khác nhau. Ở lối ra vào, các hành lang đều lắp đặt camera. Ngay cả các cửa để đi thông qua hành lang khác cũng cần thẻ từ để mở.

=>> Xem thêm: Đây là những điều bạn cần lưu ý để đảm bảo an toàn khi du học Mỹ

Bạn cần hỗ trợ? Gọi ngay “huynh trưởng” (resident assistant)!

Theo kinh nghiệm từ các cộng tác viên USIS Education, “huynh trưởng” là những sinh viên được ban quản lý đào tạo và trả tiền để quản lý một dãy hành lang nhất định trong mỗi tòa ký túc. Để đảm bảo đây là những người chín chắn và gương mẫu để hướng dẫn và giải quyết xung đột giữa các sinh viên, yêu cầu đầu vào của huynh trưởng khá nghiêm ngặt.

Ví dụ như một số trường yêu cầu người đó phải ít nhất là học sinh năm 2 trở lên, GPA trên một mức nhất định (ví dụ như 3.0)… Những sinh viên nộp vào không những phải thể hiện mình là người chín chắn mà còn phải có kĩ năng mềm tốt như nói chuyện, thấu hiểu, giải quyết xung đột…

=>> Xem thêm: Hệ thống điểm số và phương pháp đánh giá ở các trường đại học Mỹ

Bạn cần hỗ trợ? Gọi ngay “huynh trưởng”
Luôn có sự hỗ trợ từ huynh trưởng khi bạn gặp sự cố

Ngoài ra, khi được nhận vào làm, họ phải ký các thoả thuận bảo mật thông tin của các sinh viên ở ký túc xá, do đó nếu bạn cần người tâm sự hay hỗ trợ bất cứ vấn đề gì trong cuộc sống du học, đừng ngần ngại tìm đến các vị huynh trưởng này nhé. Bạn có thể tâm sự những khó khăn hay băn khoăn từ chuyện trường lớp, bạn cùng phòng, đến những vấn đề riêng tư khác như tình cảm chẳng hạn.

Cơ hội quá tốt để kết bạn và nâng cao khả năng tiếng Anh

Bên cạnh những người “huynh trưởng” mẫu mực, một trong những ưu điểm lớn nhất khi ở ký túc xá là bạn có thêm nhiều cơ hội để giao lưu kết bạn. Mỹ luôn hướng tới một nền giáo dục năng động và toàn diện, vì thế ban quản lý ký túc xá sẽ liên tục tổ chức các hoạt động hay buổi giao lưu để các cư dân làm quen và có những phút giây vui vẻ thoải mái. Các huynh trưởng nam thường tổ chức những buổi coi phim, chơi game, đánh bida,… cho các bạn nam trong dãy hành lang mỗi hai tuần. Trong khi đó, các huynh trưởng nữ tổ chức những buổi cùng làm móng tay móng chân, trang điểm, làm tóc,… cho các bạn nữ sống cùng dãy hành lang.

Ngoài những hoạt động quy mô nhỏ được tổ chức thường xuyên này, ban quản lý ký túc xá sẽ tổ chức các hoạt động quy mô lớn hơn ví dụ như hội chợ triển lãm, buổi khiêu vũ, buổi làm từ thiện… xuyên suốt quanh năm.

Tiện ích phong phú của ký túc xá đại học Mỹ trong mắt một “huynh trưởng” lâu năm - cơ hội kết bạn cao
Cơ hội nâng cao khả năng giao tiếp khi được sinh sống cùng các bạn du học sinh khác

Đây là những dịp tuyệt vời để bạn kết bạn và nâng cao khả năng nói tiếng Anh của mình đấy! Đừng bỏ lỡ (và nhớ chia sẻ với USIS Education về những trải nghiệm lý thú này nhé)!

>>Xem thêm: Những câu lạc bộ sinh viên có 1-0-2 trên đất Mỹ

Và quan trọng nhất: vẫn là yếu tố cơ sở vật chất

Trong ký túc xá có phòng giặt ủi để bạn có thể giặt và sấy áo quần. Đa số các ký túc xá còn có những phòng trò chơi và phòng xem phim với tivi màn hình siêu lớn cùng nhiều trò chơi như Xbox, Wii, Playstation. Không chỉ thế, một số ký túc xá còn có bàn bida, bể bơi, phòng tập gym cùng các tiện ích thể thao để sinh viên rèn luyện thể chất.

Tiện ích phong phú của ký túc xá đại học Mỹ trong mắt một “huynh trưởng” lâu năm - cơ sở vật chất
Các tiện ích về vật chất cũng rất đáng để xem xét khi lựa chọn sinh sống ở ký túc xá

Bên cạnh các thư viện lân cận, các ký túc xá còn trang bị nhiều không gian phòng đọc sách/học bài yên tĩnh được bố trí ở các dãy hành lang, để sinh viên có thể tìm được không gian học tập yên tĩnh hay làm việc nhóm khi cần. Ngoài ra, các dãy hành lang hay phòng chung của ký túc xá liên tục được các nhân viên vệ sinh quét dọn sạch sẽ. Một số ký túc xá còn có dịch vụ thuê người dọn phòng riêng.

Với rất nhiều tiện ích trên, phòng trong các ký túc xá thường rơi vào tình trạng “cầu vượt cung”. Để đảm bảo được trọ học tại ký túc xá, ngay khi nhận được thư mời nhập học của trường đại học Mỹ, USIS Education khuyên bạn nên liên lạc ngay với phòng quản lý ký túc xá để được hướng dẫn các thủ tục đăng ký. Một mẹo nhỏ là khi điền câu trả lời các câu hỏi về tình cách hay sở thích trên mẫu đăng ký, bạn nên điền chi tiết và thật lòng, vì ban quản lý sẽ dựa vào đó để sắp xếp bạn chung phòng với bạn đấy.