Thủ tục xin Visa du học Mỹ: Những giấy tờ cần chuẩn bị

Chuyên đề: Thông tin du học

Bạn đã nhận được thư báo trúng tuyển từ một cơ sở đào tạo của Mỹ? USIS Education xin chúc mừng! Tiếp đến, xin visa du học Mỹ sẽ là chướng ngại cuối cùng bạn cần vượt qua. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn liệt kê các loại giấy tờ cần thiết trong quá trình làm thủ tục xin visa du học Mỹ.

1. Mẫu đơn I- 20

I-20 là giấy tờ bất li thân của bất kì du học sinh nào trong suốt chặng đường du học Mỹ. Đây là giấy chứng nhận của trường, chứng nhận bạn đã được nhận vào học với đầy đủ thông tin liên quan đến chương trình đào tạo toàn phần (full-time) mà bạn theo học, cùng các thông tin quan trọng khác như nguồn tài chính đảm bảo việc học một năm tại trường. Thực tế bạn chỉ cần cung cấp các thông tin cá nhân cơ bản và khả năng tài chính chi trả cho một năm học dự kiến ở trường, nhân viên của trường sẽ hoàn thành mẫu giấy I-20 cho bạn và gửi bản draft I-20 qua email.

Trong lúc đợi giấy I-20 chính thức được gửi về địa chỉ nhà, bạn có thể bắt đầu tìm hiểu qui trình và các giấy tờ cần chuẩn bị trên trang web của Cục Lãnh sự thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Dựa vào những thông tin chi tiết và dễ hiểu này, bạn có thể rà soát các giấy tờ cần chuẩn bị và thời gian thích hợp để đặt lịch hẹn phỏng vấn.

>> Du học Mỹ: tự làm hồ sơ hay qua dịch vụ tư vấn du học?

Điền giấy tờ du học
I-20 là giấy tờ bất li thân của bất kì du học sinh nào trong suốt chặng đường du học Mỹ

2. Các giấy tờ cần thiết để chứng minh tài chính

Trước hết, bạn có thể xem xét nhóm giấy tờ cần thiết để chứng minh tài chính. Nếu bạn nhận được học bổng từ trường thì thông tin này sẽ được nhà trường điền vào đơn I-20. Tuỳ thuộc vào mức học bổng bạn đạt được, bạn sẽ cần chứng minh khoản tài chính còn lại mà gia đình bạn cần chi trả.   

Nhìn chung, bạn không nhất thiết phải chứng minh tài chính theo suy nghĩ của số động là “càng nhiều càng tốt”. Dựa vào khoản học phí và sinh hoạt phí dự kiến, bạn chỉ cần chứng minh một khoản tiền đủ để chi trả cho một năm học ở Mỹ. Quan trọng nhất là bạn cần chứng minh được nguồn gốc tài chính cũng như thu nhập của bạn/gia đình là ổn định và bền vững, có khả năng chi trả cho việc học của bạn trong những năm tiếp theo.

>> Chứng minh tài chính du học Mỹ từ góc nhìn trong cuộc

Một cách phổ biến nhất để chứng minh tài chính là chứng minh số tiền tích luỹ hiện có của ba mẹ bạn trong tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng. Sau đó, bạn cần chứng minh khoản tiền tiết kiệm này được tích luỹ như thế nào và đính kèm chứng từ vào hồ sơ khi xin visa. Chẳng hạn, nếu số tiền tiết kiệm trong tài khoản ngân hàng của ba mẹ bạn đến từ tiền lương hàng tháng, bạn cần có thêm một giấy xác nhận mức lương hàng tháng của ba mẹ bạn có chữ kí của giám đốc và con dấu của công ty ba mẹ bạn đang làm. Tương tự, nếu khoản tiền có nguồn gốc từ công việc kinh doanh của ba mẹ bạn, bạn cần chuẩn bị giấy phép đăng kí kinh doanh, báo cáo thu nhập và bản khai thuế. Ngoài ra, bạn có thể mang thêm giấy tờ quyền sở hữu đất đai, tài sản gắn liền với đất hoặc giấy tờ sở hữu ô tô nếu có.

Chi phí du học Mỹ
Dựa vào khoản học phí và sinh hoạt phí dự kiến, bạn chỉ cần chứng minh một khoản tiền đủ để chi trả cho một năm học ở Mỹ

3. Các giấy tờ học thuật 

Bạn sẽ cần những các giấy tờ liên quan đến việc học như bằng tốt nghiệp cấp 3, học bạ, bảng điểm, bằng IELTS/TOEFL, SAT/ACT hay GMAT/GRE. Đây là những giấy tờ mà bạn đã dịch công chứng và nộp cho trường trong quá trình làm hồ sơ đăng ký cho chương trình học nên bạn không cần phải bận tâm quá nhiều đến chúng nữa. Đến ngày phỏng vấn bạn chỉ việc mang theo những giấy tờ này, phòng trường hợp được viên chức phỏng vấn hỏi đến.

>> Cách giúp du học sinh Mỹ phân biệt IELTS, TOEFL, SAT, GMAT và GRE

Tóm lại, theo tìm hiểu của USIS Education, các giấy tờ cụ thể bạn cần chuẩn bị và đem theo trong ngày phỏng vấn visa du học Mỹ như sau:

Giấy tờ cá nhân

 • Hộ chiếu, hộ khẩu gia đình có tên của bạn, hình chuẩn quốc tế (khổ 5x5 nền trắng)

Giấy tờ học vấn

 • Học bạ, Bảng điểm, Bằng tốt nghiệp (cấp 2 và cấp 3 nếu bạn xin visa để nhập học đại học; cấp 3 và Đại học nếu bạn xin visa để nhập học cao học)
 • Giấy xác nhận sinh viên - thẻ sinh viên (nếu đang theo học một trường nào đó trong nước)
 • Giấy khen, bằng cấp, chứng chỉ đạt được trong quá trình học (chứng tỏ năng lực theo học ở Mỹ.
 • Giấy chứng nhận, bằng cấp tiếng Anh đạt được (IELTS, TOEFL) hoặc kết quả các bài kiểm tra chuẩn hóa (SAT, ACT…)

Giấy tờ tài chính

 • Nếu ba mẹ bạn có kinh doanh: Giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đăng kí mã số thuế, biên lai thuế trong ba tháng gần nhất (Thuế TNDN, thuế GTGT, thuế môn bài của năm, hình ảnh kinh doanh.
 • Nếu ba mẹ bạn có lương hàng tháng: giấy xác nhận việc làm của ba mẹ + Bảng lương, giấy quyết định bổ nhiệm chức vụ...

Các nguồn tài chính khác

 • Giấy tờ chủ quyền nhà/đất, hợp đồng thuê nhà/đất
 • Giấy tờ sở hữu xe ô tô như cavet xe, sổ đăng kiểm
 • Hợp đồng góp vốn + Bảng chia lãi hàng tháng/quý
 • Sổ tiết kiệm ngân hàng và giấy xác nhận có gửi tiền tiết kiệm ngân hàng bằng tiếng Anh (tài khoản đủ chi trả cho chi phí ăn ở học tập của bạn trong ít nhất một năm học)

Và cuối cùng, vào ngày phỏng vấn, bạn cần đem theo giấy I-20, form DS-160 (đơn khai báo xin visa), giấy hẹn phỏng vấn, và hoá đơn $160 tiền phí xử lí hồ sơ xin visa.

>> 12 bí quyết phỏng vấn visa du học Mỹ (visa F-1) thành công

Chuẩn bị giấy tờ du học Mỹ
Hãy chuẩn bị thật kĩ các giấy tờ du học Mỹ để chinh phục thành công giấc mơ du học nhé

Với danh sách các giấy tờ cụ thể như trên, USIS Education tin rằng bạn sẽ chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin visa du học Mỹ, tự tin bước vào phòng phỏng vấn. Nếu bạn cần trợ giúp làm hồ sơ du học Mỹ từ một nhà tư vấn chuyên nghiệp, đừng chần chừ liên hệ ngay với USIS Education để được hướng dẫn làm thủ tục du học Mỹ từ A đến Z.