Thủ tục chứng minh tài chính du học Mỹ năm 2019

Chuyên đề: Thông tin du học

Bên cạnh việc chuẩn bị kỹ càng về những con số chứng minh trình độ năng lực của bạn thì để hoàn thành hồ sơ du học Mỹ bạn cần chứng minh được tài chính. Đây cũng là một trong những bước quan trọng không thể thiếu và bắt buộc để có được visa du học Mỹ. Vậy chuẩn bị hồ sơ như thế nào cho đầy đủ? Và khi chứng minh tài chính cần những loại giấy tờ nào? Bài viết của USIS Education giúp bạn hiểu hơn vấn đề này.

Vậy chứng minh tài chính để làm gì?

Thực tế vấn đề chứng minh tài là một khâu rất quan trọng trong hồ sơ xin visa tại các nước phát triển, nhất là đối nước Mỹ. Vấn đề chứng minh tài chính là để khẳng định với Đại sứ quán nước sở rằng bạn có đủ khả năng đảm bảo mặt tài chính và việc chứng minh tài chính cũng thể hiện được bạn thực sự muốn tham gia vào chương trình học tại Mỹ mà không nhằm mục đích nào khác.

Chứng minh tài là một khâu quan trọng trong hồ sơ xin visa

Thực tế đã có những trường hợp du học sinh Mỹ không chú trọng vào việc học mà nhằm mục đích kiếm tiền vì mức lương lao động tại các quốc gia này cao rất nhiều lần so với các quốc gia đang phát triển (Mỹ là cường quốc phát triển mạnh về kinh tế) và điều này làm ảnh hưởng rất lớn đến nhiều mặt của nước họ như: an sinh xã hội, phúc lợi, an toàn,…

Do đó, đối với du học sinh sang tham gia chương trình học tập tại Mỹ điều phải tham gia cuộc tuyển chọn rất gắt gao và kỹ lưỡng. Chứng minh mặt tài chính với trường Đại học nhằm đảm bảo rằng bạn sẽ không gặp trở ngại về mặt tài chính đồng thời đó cũng là thủ tục bắt buộc nhằm để sàng lọc lại những du học sinh đế với nước Mỹ không thực sự để học tập.

Những loại giấy tờ cần thiết để chứng minh tài chính năm 2019

Nhiều bạn khi đến với USIS Education luôn có những câu hỏi rằng: “Chứng minh tài chính thường cần bao nhiêu tiền mới đủ?” Đa số các bạn cứ nghĩ rằng chứng minh tài chính là dùng giá trị hiện kim nên các bạn không mấy quan tâm về những loại giấy tờ trong việc chứng minh tài chính cho nên nhiều du học sinh đã bị trượt visa vì những suy nghĩ như thế này. Việc chứng minh tài chính khi đi du học tại Mỹ được thể hiện từ nhiều nguồn khác nhau và tương ứng với từng nguồn mà sẽ có những loại giấy tờ cần thiết. Hồ sơ tài chính được chứng minh từ tài sản và nguồn thu nhập để tạo ra tài sản đó.

>>> Xem thêm: Chứng minh tài chính du học Mỹ từ góc nhìn trong cuộc

Sinh viên chuẩn bị hồ sơ chứng minh tài chính
Bạn sẽ bị trượt visa nếu bỏ lỡ những giấy tờ chứng minh tài chính cần thiết

Giấy tờ sở hữu tài sản

Trong buổi phỏng vấn xin visa bạn không thể nói với Đại sứ quán rằng mình có bao nhiêu tài sản mà tất cả những tài sản đó phải được thể hiện bằng giấy tờ hợp pháp có giá trị pháp lý. Tùy thuộc vào khối lượng tài sản mà bạn có mà bạn sẽ chuẩn bị những loại giấy tờ pháp lý của nó như: hợp đồng mua bán nhà đất, sổ đỏ, giấy tờ sở hữu đất đai, sở hữu ô tô, …và đặc biệt là sổ tiết kiệm. Số tiền trong sổ tiết kiệm sẽ chứng minh được khả năng chi trả học phí và chi phí sinh hoạt của bạn khi theo học tại Mỹ.

Một điều lưu ý trên sổ tiết kiệm là đối với học sinh dưới 18 tuổi thì sổ tiết kiệm phải do người thân đứng tên. Còn nếu bạn trên 18 tuổi thì có thể tự đứng tên học sinh hoặc bố mẹ. Thời gian lập sổ tuy không có quy định nhưng theo kinh nghiệm của USIS Education nên thành sổ càng lâu càng tốt. Và số dư trong tài khoản nên được duy trì cho đến ngày phỏng vấn xin visa.

Giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập

Đối với nguồn thu nhập thì theo quy định của Mỹ chia ra làm ba trường hợp: Làm công ăn lương; hộ kinh doanh cá thể; chủ công ty, doanh nghiệp. Và tương ứng từng trường hợp sẽ có những loại giấy tờ phù hợp.

Với trường hợp làm công an lương, cần các loại giấy tờ sau:

  • Hợp đồng lao động trên 3 năm trong đó thể hiện rõ chế độ làm việc, hình thức lương, các đãi ngộ,…
  • Giấy xác nhận đóng bảo hiểm xã hội

Với trường hợp hộ kinh doanh cá thể, cần những loại giấy tờ sau:

  • Giấy phép đăng ký kinh doanh
  • Thuế môn bài, thuế khoán, thuế tháng
  • Những giấy tờ chứng minh thu nhập hàng tháng

Với trường hợp chủ công ty, doanh nghiệp thì sẽ chuẩn bị những giấy tờ:

  • Giấy phép kinh doanh của công ty trên 3 năm
  • Báo cáo tài chính của những năm gần đây
  • Báo cáo về thu nhập cá nhân
  • Các loại giấy tờ chứng minh hoạt động đúng chức năng của công ty như: hợp đồng giao dịch, hóa đơn, phiếu thu tiền, các loại giấy tờ nêu rõ phúc lợi, cổ phần.
Sinh viên chuẩn bị hồ sơ chứng minh tài chính
Cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ chứng minh tài chính để tăng khả năng đậu visa du học Mỹ

Việc chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ chứng minh tài chính trong du học Mỹ là vấn đề rất then chốt, quyết định mức độ thành công trong việc làm hồ sơ visa của bạn. Vì cho dù bạn có nhiều tài sản, số tiền lớn trong sổ tiết kiệm nhưng việc bạn không chứng minh được “hợp lý hóa” các tài sản trên thì cũng chẳng có y nghĩa gì. Do đó, các du học sinh hãy nghiên cứu kỹ chuẩn bị hồ sơ chứng minh tài chính tốt nhất để tăng tỉ lệ đậu visa du học.

Mong rằng bài viết của USIS Education đã giúp bạn đã có thêm kiến thức để chuẩn bị cho hồ sơ du học Mỹ của mình, và nếu bạn quan tâm tới du học Mỹ, USIS Education cùng đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp, minh bạch & luôn xem "khách hàng như người thân" luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn. Hãy liên hệ ngay với USIS Education để hiện thức hoá giấc mơ du học Mỹ của mình.

Call now