Thử thách bản thân với chương trình đào tạo Y khoa khi du học Mỹ

Chuyên đề: Thông tin du học

Ngành Y luôn là ngành được đánh giá cao ở bất kì quốc gia nào. Ngành Y ở Mỹ có một vị trí đặc biệt quan trọng, đây được xem là ngành danh giá nhất hệ thống giáo dục Mỹ. Các chương trình đào tạo Y khoa đều phải được cấp chứng chỉ đào tạo và Học ngành Y khoa ở Mỹ thật sự là một thử thách bản thân khó khăn mà bạn có quyền mơ ước, bởi đây chính là nơi đào tạo Y khoa tốt nhất thế giới.

Du học Y khoa ở Mỹ

Cần gì để học chương trình Y khoa ở Mỹ

Điều kiện tuyển sinh viên các trường Đào tạo Y khoa của Mỹ khá cao so với mặt bằng sinh viên quốc tế. Bên cạnh tiêu chuẩn cao vút về điểm trung bình học tập, các ứng viên còn phải có một bản giới thiệu kèm theo trong đó thể hiện sự nhiệt quyết tham gia các hoạt động cộng đồng trong thời gian học tại đất nước của mình và phải thể hiện rõ ước mơ, khát khao cứu người, giúp ích cho xã hội khi được học các chương trình Y khoa để trở thành Bác sĩ ở Mỹ.

Kết quả học tập những năm cấp 3 và dự bị đại học của bạn phải thật sự xuất sắc đặc biệt là các môn Khoa học tự nhiên bao gồm Toán, Hóa, Sinh và cả Vật lý. Trong đó 2 điểm số quyết định là Điểm pre-med (dự bị Y khoa) và điểm MCAT (Medical College Admission test) phải cao. Thêm nữa là bạn phải có luận văn ứng tuyển xuất sắc cũng như thư giới thiệu “có cánh” từ Trưởng khoa chuyên ngành của trường Đại học bạn đã học. Sau khi hồ sơ được xem xét bạn phải Trải qua các vòng phỏng vấn căng thẳng, cực kỳ khắc nghiệt và phức tạp. Điều quan trọng nhất là bạn phải thể hiện được sự nhiệt huyết và muốn cống hiến cho xã hội sau khi tốt nghiệp Y khoa vì đây là một quá trình học rất chông gai, cần sự nghiêm túc và chuẩn bị chu đáo về thời gian, kiến thức, tài chính và sự nỗ lực hết mình.

Chương trình đào tạo Y khoa hiện đại và tiên tiến

Chương trình đào tạo nhân lực ngành Y dài nhất thế giới

Trước tiên bạn phải tốt nghiệp một đại học với thời gian học 3 – 4 năm (Pre-medicine – cấp bằng B.S/ B.A):

Để nộp hồ sơ vào trường Y, điều kiện cần là bạn phải hoàn thành chương trình Đại học của một đại học trong hệ thống giáo dục (thường là Bachelor of Science hoặc Bachelor of Art). Điều kiện này nhằm đảm bảo sinh viên đã được đào tạo qua những kiến thức lĩnh vực khoa học cơ bản về các môn khoa học tự nhiên như toán học, sinh học, hóa học hữu cơ và vật lý công nghệ. Và để nhận bằng tốt nghiệp Pre-medicine, sinh viên phải vượt qua kỳ thi MCAT (Medical College Admission Test). Mục đích của kỳ thi MCAT này là để đánh giá năng lực sinh viên trong phạm vi kiến thức và khả năng giải quyết các vấn đề về địa hạt sinh vật học, hóa học, và vật lý, phân tích các bản biểu đồ, đồ thị, và khả năng viết 2 bài luận văn bằng tiếng Anh đúng ngữ pháp.

Các môn sinh viên phải hoàn thành trong kỳ thi MCAT là đọc hiểu lý luận khoa học cơ bản, Vật Lý, Sinh vật học và Bài luận văn. Ngoài ra, trong thời gian này, bạn còn phải tham gia các hoạt động tình nguyện, các dự án cộng đồng có tính thực thi cao cùng nhiều hoạt động ngoại khóa khác để hồ sơ ứng tuyển hoàn hảo hơn.

Sinh viên Y khoa được thực hành tại các viện khoa học hàng đầu

Hoàn thành chương trình của một Trường Y Khoa (Medical School) nhận bằng Tiến sĩ Y khoa (Doctor of Medicine, M.D.):

Chương trình học này với tổng thời gian 4 năm chia thành 2 kỳ học. Trong đó kỳ học đầu trong 2 năm bạn phải tập trung vào các kiến thức khoa học căn bản về hóa dược và sinh lý học xen kẽ với thời gian thực tập tại các bệnh viện. 2 năm tiếp theo là thời gian thực tập chuyên ngành với tất cả các khoa và ngành học trong chương trình đào tạo. Tuy nhiên để có thể hoàn thành chương trình học của 2 năm cuối, sau khi kết thúc kì học đầu tiên bạn phải thi đậu USMLE 1 (United States Medical Licensing Examination) là kỳ thi Quốc gia lấy chứng chỉ hành nghề Y). Và nếu muốn tốt hoàn thành toàn bộ chương trình đào tạo bạn phải vượt qua kì thi Để tốt nghiệp trường Y Khoa, sinh viên bắt buộc phải đậu USMLE 2 và USMLE CS. Điểm USMLE 1,2, và CS là điều kiện để bạn nộp xin vào trường nội trú chuyên khoa.

Khi hoàn thành chương trình đào tạo này bạn được nhận bằng Tiến sĩ Y khoa và có thể đi làm ở các vị trí như Dược sĩ, Điều dưỡng, Y tá, Nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực y tế … Và nếu muốn trở thành một Bác sĩ đa khoa bạn phải trải qua thêm một chương trình đào tạo nữa kéo dài từ 3 đến 7 năm tùy vào trường bạn theo học.

Theo đuổi trường Nội trú chuyên khoa (Graduate Medical Education) – để nhận chứng chỉ hành nghề Y:

Môi trường học tập hiện đại hàng đầu thế giới

Chương trình này bao gồm hai khóa đào tạo riêng biệt là residency (đa khoa) và fellowship (chuyên khoa). Chương trình residency là khóa học bắt buộc đối với sinh viên bao gồm cả sinh viên đăng ký fellowship. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo đa khoa, bạn sẽ bước vào kỳ thực tập Fellowship, bạn sẽ phải chọn ra một số chuyên khoa để học nâng cao. Tất cả các bác sĩ muốn hành nghề tại Mỹ bắt buộc phải trải qua những năm nội trú tại các trường Graduate Medical Education này để nắm vững kiến thức lâm sàng và sức khỏe tốt để hành nghề. Các sinh viên sẽ phải vượt qua thi USMLE 3, là kỳ thi quan trọng nhất trong chuỗi bài thi để lấy chứng chỉ hành nghề. Mỗi sinh viên mất từ 11-15 năm để có thể hoàn thành các chương trình đào Y khoa tại Mỹ và được cấp giấy phép hành nghề.

Học bổng khủng dành cho ngành Y tại Mỹ

Với thời gian học dài và căng thẳng, áp lực cho sinh viên theo đuổi ước mơ Y khoa ở Mỹ khá gian nan chính vì vậy, những học bổng dành cho sinh viên theo học các trường đào tạo Y khoa được dành mức học bổng khủng thậm chí hoàn toàn miễn phí trong suốt thời gian học. Trong đó các học bổng hấp dẫn như:

Chương trình học bổng Health Careers của Gallagher Koster: Chương trình này gồm 5 suất học bổng giá trị 5000 USD/học kì dành cho sinh viên từ năm 2 của các đại học có nguyện vọng theo đuổi ngành Y. Tiêu chuẩn của học bổng này là hồ sơ dự tuyển có bảng điểm học tập là 3 (theo thang điểm 4).

Học bổng National Health Service Corps: Học bổng dành cho các sinh viên đã tốt nghiệp Đại học và muốn theo học chương trình đào tạo Tiến sĩ Y khoa. Gía trị học bổng là toàn bộ học phí và một phần phí sinh hoạt. Điều kiện là bạn sẽ phải làm việc tại những vùng Y tế còn kém phát triển vì cộng đồng trong một vài năm bằng với số năm bạn nhận học bổng.

Học bổng của Hiệp hội Y khoa Mỹ (American Medical Association): Học bổng này có giá trị 10 nghìn USD dành cho chương trình đào tạo Bác sĩ tương lai và học sinh thuộc vùng thiểu số. Điều kiện nhận học bổng bạn phải được giới thiệu của Trưởng khoa hoặc Hiệu trưởng trường đã theo học.

Với những ước mơ trở thành những Bác sĩ chân chính với mục tiêu vì cộng đồng, du học Mỹ chắc chắn là cơ hội tuyệt vời để bạn chắp cánh cho ước mơ của mình. Tuy nhiên, chương trình đào tạo Y khoa thật sự là thách thức đối với những người kiên trì, chịu khó, chịu áp lực vì vậy hãy suy nghĩ thật kĩ trước khi chọn môi trường đào tạo Y khoa tốt nhất thế giới để du học.