Thời gian cần thiết để chuẩn bị bộ hồ sơ du học Mỹ

Chuyên đề: Thông tin du học

Việc chuẩn bị một bộ hồ sơ du học Mỹ cần khá nhiều thời gian chuẩn bị, do đó hàng ngàn người đang ấp ủ giấc mơ du học Mỹ luôn băn khoăn chung một câu hỏi lớn “Làm hồ sơ du học Mỹ bao lâu?”. Thời gian là thước đo, là cột mốc giúp con người định lượng mọi sự việc nên nếu bạn không biết chính xác về nó thì bạn sẽ quay cuồng trong việc chuẩn bị du học Mỹ. Thời gian chuẩn bị hồ sơ bao lâu phụ thuộc vào các bước xin thư nhập học, luyện phỏng vấn Visa, hoàn thiện hồ sơ và ngôi trường mà bạn chọn. Sau đây là một số kinh nghiệm của các cựu du học sinh chia sẻ với USIS Education phần nào sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi: Làm hồ sơ du học Mỹ bao lâu?

Thời gian để chuẩn bị bộ hồ sơ du học Mỹ 

Theo bạn Phan Nguyễn Hoàng Cầm 20 tuổi (du học tại bang California, Mỹ) chia sẻ: “Theo kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ của mình, thì nhanh nhất bạn cũng sẽ mất chừng 9 tháng để hoàn tất. Bạn sẽ mất hai đến sáu tuần để xin thư nhập học, sau đó thì sẽ phải mất hai tuần đến một tháng để luyện phỏng vấn Visa du học. Thông thường các trường tại Mỹ đều yêu cầu nộp hồ sơ trước tháng 3 cho tháng 9 nhập học, nên mình lại mất thêm 6 tháng để hồ sơ du học được hoàn tất.”

Du học Mỹ
Cần dành nhiều thời gian để hoàn tất bộ hồ sơ du học Mỹ

Bên cạnh đó, thì bạn Hoàng Cầm cũng nhấn mạnh việc chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ từ trước đó để tránh việc phải kéo dài thời gian làm hồ sơ du học Mỹ. Do Hoàng Cầm đã chuẩn bị từ năm lớp 10, 11 để năm lớp 12 đi du học nên kế hoạch của bạn ấy đã thành công.

>>> Xem thêm: Giải mã ưu điểm, hạn chế và các quan niệm sai lầm về du học Mỹ bậc THPT

Quá trình tổng quát và thời gian cần thiết để chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ

Bạn hãy ghi nhớ quá trình tổng quát và lượng thời gian cần thiết mà bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ như sau:

  • Tìm hiểu các thông tin về trường lớp qua những thân bên Mỹ, Internet, các cựu sinh viên, trung tâm tư vấn du học uy tín, tham dự ngay lập tức các buổi hội thảo du học Mỹ để cập nhật thêm thông tin vào tháng 3 hay tháng 10 hàng năm. Đây là khâu đầu tiên và yêu cầu bạn phải chuẩn bị kỹ lưỡng về tâm lý trước khi làm hồ sơ du học Mỹ. Bạn có thể tốn 1 đến 2 năm để chuẩn bị.
  • Nộp đơn cho các trường để xin thư mời nhập học trong vòng 2 đến 6 tuần. Bạn sẽ phải nộp hồ sơ du học về đại lý, cơ quan uy tín về du học Mỹ để xin giấy chứng nhận I-20 cùng thư mời nhập học. Bạn có thể nộp 1 hoặc nhiều trường cùng lúc.
  • Luyện phỏng vấn xin Visa và nộp hồ sơ xin visa với phí SEVIS 200 USD. SEVIS là tên viết tắt của Student & Exchange Visitor Information System, là hệ thống dựa trên Internet để theo dõi và giám sát, có thể tiếp cận thông tin chính xác và hiện hành về sinh viên chưa nhập cư (M và F visa) khách mời trao đổi (J visa), và người thân. Đây là bước rất quan trọng vì nếu bạn rớt trong cuộc phỏng vấn này thì phải chuẩn bị lại hồ sơ và xin phỏng vấn lại. Bước này mất 2 đến 4 tuần.
  • Cuối cùng là nộp hồ sơ vào tháng 3 và chờ đợi thêm 6 tháng để hoàn tất hồ sơ du học Mỹ.
Visa du học Mỹ
Thời gian cần thiết để hoàn tất bộ hồ sơ du học Mỹ ít nhất là chín tháng đến lúc bạn nhập học

Cách tránh tốn nhiều thời gian khi chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ

Khi bạn chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ để tránh mất nhiều thời gian làm đi làm lại, khiến hồ sơ bị kéo dài hơn tưởng tượng hãy biết những điều sau.

  • Hãy ghi nhớ một số các giấy tờ như bằng tốt nghiệp, học bạ, hộ chiếu, bảng điểm thi gần nhất, bằng IELTS hoặc các chứng chỉ tiếng anh khác như TOEFL IBT >=6 cho bậc cao đẳng và TOEFL IBT >=79 đến 90 với cấp bậc đại học, cao học. 
  • Nếu bạn chưa có bằng IELTS hay các chứng chỉ tiếng anh mà nhà trường nộp đơn yêu cầu thì phải dành thời gian ôn luyện từ 3 đến 6 tháng để lấy được bằng. Hãy tính toán thời gian sau cho hợp lý để còn thực hiện các bước khác trong việc hoàn thiện hồ sơ du học Mỹ.
  • Bên cạnh đó, visa là một liệu giấy tờ không thể thiếu khi đi du học Mỹ. Có những thí sinh đã từng rớt hơn hai lần xin phỏng vấn Visa Mỹ, khiến cả hai bên lãng phí tiền bạc, công sức và thời gian. Do đó bạn phải chuẩn bị kỹ càng từ trước đó cho vòng phỏng vấn xin Visa du học Mỹ.

 

Chuẩn bị giấy tờ du học Mỹ
Chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ kỹ càng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và nhanh chóng được thông qua

Như vậy, trước khi đi du học Mỹ thì bạn nên hỏi mình đã quyết định chắc chắn muốn đi hay chưa chứ không phải chỉ hỏi “Làm hồ sơ du học Mỹ bao lâu?”. Lâu hay nhanh đều không quan trọng bằng việc liệu bạn có thực sự muốn đi du học. Có thể việc đi du học chưa chắc phù hợp với bạn hoặc với khả năng kinh tế của gia đình, nhưng nếu bạn đã quyết tâm vươn mình ra biển lớn, hãy cố gắng hết sức mình và chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ thật hoàn hảo nhé. Và nếu bạn cần lời khuyên về việc làm hồ sơ du học Mỹ, hay các vấn đề liên quan như tìm hiểu phỏng vấn visa, xin học bổng hoặc bảo lãnh du học Mỹ, USIS Education cùng đội ngũ chuyên gia với nhiều năm kinh nghiệm luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn. Hãy liên hệ ngay với USIS Education để hiện thực giấc mơ du học Mỹ ngay hôm nay!