Tại sao nên du học tại bang Washington?

Chuyên đề: Thông tin du học

Washington đâu chỉ có những phong cảnh tự nhiên hùng vĩ và những ngày mưa đặc sản, nơi đây còn là quê hương của những thương hiệu toàn cầu mà bạn hẳn đã một lần nghe tên – Starbucks, Costco hay Amazon chẳng hạn. Chưa hết, theo tìm hiểu của USIS Education, tiểu bang Washington cũng là chốn lý tưởng để học đại học, với những nguyên do sau:

>> Seattle, Washington state – nơi học tập đáng mơ ước

Những tên tuổi đại học nổi bật

Nếu bạn đang tìm kiếm một tiểu bang ở bờ Tây nước Mỹ có chi phí sinh hoạt không quá cao mà vẫn có một nền giáo dục chất lượng, trong một môi trường học tập an toàn, trong sạch và thân thiện, thì đó là Washington. Chưa hết, với địa hình phía tây giáp Thái Bình Dương, tỉnh bang British Columbia của Canada ở phía bắc và Oregon ở phía nam, nơi đây còn nổi tiếng với thiên nhiên tươi đẹp, các lựa chọn phong phú về hoạt động ngoài trời cùng nhiều sự kiện âm nhạc sôi nổi.

Bên cạnh hệ thống các trường công lập thuộc Đại học Washington vốn là lựa chọn phổ biến của phần đông sinh viên trong và ngoài tiểu bang, bạn cũng có thể tìm hiểu các trường đại học tư thục giảng dạy theo khuynh hướng khai phóng (liberal arts colleges) như Gonzaga và Whitman.

Sinh viên quốc tế chọn du học Mỹ tại Washington có thể theo đuổi bất cứ bậc học và loại hình đào tạo nào tại hơn 40 trường đại học công lập lẫn tư thục – đặt ở hầu hết các thành phố lớn như Seattle, Spokane, Tacoma, Bellevue và thủ phủ bang – Olympia. “Quê hương của Starbucks” còn có các chương trình đào tạo nghề, các chương trình nghiên cứu bậc tiến sĩ, các trường đại học quy mô vừa phải, trường dạy tiếng Anh cho những học viên muốn rèn luyện kỹ năng tiếng trước khi bước vào một chương trình đào tạo đại học hệ 4 năm hoặc 2 năm.

Để thuận tiện cho việc lên kế hoạch du học Mỹ của bạn, USIS Education đã thống kê danh sách các trường đại học tốt nhất tiểu bang Washington và chi phí ước tính của từng trường năm 2019 (theo US News) ngay bên dưới:

Trường Đại học

Địa điểm

Học phí

  1. Gonzaga University

Spokane

$43,210

  1. Seattle University

Seattle

$44,610

  1. Whitworth University

Spokane

$43,640

  1. Western Washington University

Bellingham

$22,440 (out-of-state),

  1. Pacific Lutheran University

Tacoma

$42,066

  1. Evergreen State College

Olympia

$26,460 (out-of-state)

  1. Saint Martin's University

Lacey

$37,356

  1. Whitman College

Walla Walla

$51,764

  1. Walla Walla University

College Place

$28,035

 
  1. Northwest University

Kirkland

$31,540

“Zoom in” vào cơ hội phát triển ở 8 ngành kinh tế mũi nhọn

Bảng xếp hạng của Fortune magazine không bao giờ vắng mặt các thương hiệu khổng lồ của bang như Starbucks, Microsoft, Costco, và Nordstrom, và các trường đại học ở Washington là nguồn cung cấp nhân sự chính yếu cho nền kinh tế địa phương, đặc biệt là ở 8 công nghiệp chủ đạo: hàng không, nông nghiệp/chế biến thực phẩm, năng lượng sạch, các sản phẩm lâm nghiệp, công nghệ thông tin và truyền thông, khoa học đời sống/y tế toàn cầu, hàng hải và quân sự, quốc phòng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc khi du học Mỹ tại bang Washington, bạn sẽ có nhiều cơ hội hợp tác, phát triển, chia sẻ ý tưởng sáng tạo và phát triển quan hệ đối tác trong các lĩnh vực kể trên.

>> Trường Đại học nào tốt nhất nước Mỹ để theo học ngành Công nghệ?

Nếu bạn mong muốn theo đuổi lĩnh vực khoa học nông nghiệp hay xuất khẩu, bang Washington cũng là điểm đến nên cân nhắc, bởi đây chính là nhà sản xuất táo lớn nhất nước Mỹ từ những năm 1920 và cho đến tận ngày nay. Và tại sao lại là ngành logistics, xuất khẩu và kinh doanh quốc tế? Đó chính là nhờ vị trí địa lý thuận tiện của Washington, cho phép xuất nhập khẩu hàng hóa từ/đến châu Á qua cảng biển Pudget Sound.

Còn với những bạn quan tâm đến lĩnh vực công nghiệp sạch và khởi nghiệp, việc du học tại bang Washington sẽ mở ra cho bạn cánh cửa thực tập và làm việc tại những công ty hàng đầu. Theo số liệu mà USIS Education ghi nhận được, gần 75 % năng lượng của tiểu bang đều đến từ những nguồn năng lượng tái tạo (thủy điện, năng lượng gió và năng lượng mặt trời), biết rằng mạng lưới thủy điện của Washington có quy mô lớn nhất trên cả nước, và cũng đồng nghĩa với việc đây là nơi có chi phí năng lượng thấp nhất Hoa Kỳ.

Đời sống thể thao năng động, gần gũi thiên nhiên

Địa hình đa dạng ở Washington cũng là một trong những lý do khiến sinh viên quốc tế lựa chọn tiểu bang này để du học Mỹ. Đây chính là nơi bạn có thể thử nghiệm hoặc phát triển chuyên sâu các hoạt động từ đi bộ đường dài (hiking), cho đến cắm trại ngoài trời, trượt tuyết, cưỡi ngựa hay thậm chí là đến thăm các hòn đảo và dong thuyền vượt đại dương xa. Những sinh viên yêu thích mạo hiểm có thể tìm đến núi lửa tầng St. Helens. Hoặc nếu không phải là người thích phiêu lưu, bạn có thể tìm đến những công viên xinh đẹp như Công viên quốc gia Olympic, Công viên Quốc gia Núi Rainier và Công viên Quốc gia Bắc Cascades cùng hơn 120 công viên quốc gia dọc khắp tiểu bang.

Và nếu bạn là tín đồ của các lễ hội, tin vui cho bạn là thành phố Seattle có đến 100 sự kiện thường niên với đủ mọi phong cách và chủ đề. Những bạn mê ẩm thực có thể nếm thử các món ăn và thức uống hấp dẫn với Taste Washington, Bite of Seattle, Oktoberfest, hội thích điện ảnh có Seattle International Film Festival, trong khi dân công nghệ ai cũng biết đến PAX… cùng nhiều các cuộc hẹn văn hóa sôi nổi khác.

Và vì ở bang Washington có Seattle!

Đúng vậy, nhắc đến tiểu bang Washington không thể không nhớ tới Seattle với tòa tháp Space Needle biểu tượng, khu chợ Pike Place nhộn nhịp bán mua và những điểm tham quan dọc ngang cảng thị xinh đẹp ven Thái Bình Dương.

Sức hút của Seattle càng trở nên đặc biệt khi thành phố được dùng làm bối cảnh chính của nhiều bộ phim quen tên như Sleepless in Seattle, cho đến Twilight, An Officer and a Gentleman... 

Nguồn cảm hứng phim ảnh có thể khởi nguồn từ chất “art” hiển thị ở khắp mọi ngõ ngách của Seattle – trải dài trên khoảng 200 phòng trưng bày, 5 bảo tàng mĩ thuật (trong đó có SAM – Bảo tàng mĩ thuật Seattle) cùng hằng hà sa số các dự án nghệ thuật sắp đặt, điêu khắc dọc khắp phố xá, công viên. Văn phòng Nghệ thuật và Văn hóa Seattle đã thành lập một ứng dụng nghệ thuật có tên là STQRY để du khách có thể khám phá các công trình nghệ thuật của “the Emerald City” – một trong những biệt danh của thành phố, với ý nghĩa chỉ những rừng cây ngắt xanh màu ngọc bích nhờ được những cơn mưa tưới tắm quanh năm).

Nếu bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn về Washington, hãy liên hệ USIS Education để được tư vấn miễn phí nhé!

Nguồn: Choosewashingtonstate