Sự khác biệt giữa OPT và CPT

Chuyên đề: Thông tin du học

Học sinh nào đến học ở Mỹ cũng đều mong muốn có cơ hội được làm việc hay thực tập hợp pháp trong môi trường công sở. Làm sao để có thể tích lũy kinh nghiệm làm việc bên ngoài trường học? Làm thế nào để được làm việc sau khi tốt nghiệp trong thời gian chờ đợi công ty bảo lãnh làm việc lâu dài? Những thắc mắc này sẽ được USIS Education giải đáp trong bài viết dưới đây.

Khác với các quốc gia khác, khi du học Mỹ, sinh viên quốc tế chỉ được phép làm thêm trên khu học xá của ngôi trường đang học. Ngoài những việc làm trong trường, bạn có thể làm việc sau khi đến Mỹ 9 tháng (hoặc thậm chí trước đó, trong một vài trường hợp cá biệt) bằng cách đăng ký một trong hai giấy phép làm việc ngắn hạn, được gọi là CPT (Curricular Practical Training – Đào tạo thực hành ngoại khoá) và OPT (Optional Practical Training – Đào tạo thực hành tuỳ chọn).

>> Chuẩn bị tìm việc làm sau khi tốt nghiệp tại Mỹ

1. Hiểu về CPT (Curricular Practical Training – Đào tạo thực hành ngoại khoá)…

CPT chủ yếu được trao cho sinh viên để làm việc và tích lũy kinh nghiệm chuyên môn, cụ thể là những công việc có liên quan trực tiếp đến ngành học. Hầu hết các trường Đại học đều cho phép sinh viên làm CPT sau 2 học kỳ hoặc 9 tháng (thời gian một năm học sau khi đặt chân đến Mỹ). Ngoại lệ duy nhất được phép làm CPT trước thời hạn kể trên dành cho những bạn theo học chương trình sau đại học/thạc sĩ và được yêu cầu phải thực tập từ học kỳ/niên học đầu tiên.

Dễ hiểu hơn, đây có thể xem như là làm việc hợp pháp cho một nhà tuyển dụng đã nhìn thấy tiềm năng của bạn ngay trong thời gian còn đang đi học. Trong quá trình này, ban vẫn được nhà trường cấp tín chỉ và có thể còn được nhà tuyển dụng trả lương. Thông thường, quá trình này được gọi là Co-op hoặc Thực tập cho nhà tuyển dụng, và bạn chỉ có thể làm việc với giấy phép CPT cho đến khi tốt nghiệp – với tổng thời lượng làm việc được phép là 12 tháng.

Sau tất cả, bạn cần làm việc với DSO (nhân viên được chỉ định của trường) hoặc Cố vấn sinh viên quốc tế để xử lý đơn xin CPT. Cộng đồng giáo dục đại học ở Mỹ từng xôn xao về câu chuyện trường Đại học Farmington lừa đảo học viên bằng việc cung cấp CPT cho phép sinh viên đi làm, nhưng thực tế lại không có khoá học thật sự nào, và cuối cùng những du học sinh theo học ở đây đã bị trục xuất ra khỏi Mỹ.

2. ...Và OPT (Optional Practical Training – Đào tạo thực hành tuỳ chọn)

OPT được ban hành với mục đích tạo cơ hội cho sinh viên làm việc trong lĩnh vực học tập chuyên môn với thời hạn 12 tháng, dành cho đối tượng đã có bằng cấp. Đặc biệt, những sinh viên có bằng STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học) sẽ được tùy chọn gia hạn thêm 24 tháng nữa.

Có 2 loại OPT bạn cần phải lưu ý:

  • OPT trước khi hoàn thành khoá học: Đây là giấy phép để sinh viên có thể làm việc trong lĩnh vực học tập chuyên môn trước khi tốt nghiệp, với thời gian giới hạn là 20 giờ/tuần trong năm học và toàn thời gian vào các dịp nghỉ lễ. Nếu bạn sử dụng OPT trước khi hoàn thành khoá học, lượng thời gian tương ứng sẽ được khấu trừ trong tổng thời gian 12 tháng của OPT. Về thời điểm, bạn có thể đăng ký tham gia OPT sau 1 năm học chính thức tại các trường cao đẳng, đại học, nhạc viện có Chương trình sinh viên và trao đổi khách (SEVP). Bạn không cần phải ở là sinh viên diện F-1 để được làm OPT, bởi bạn có thể đáp ứng yêu cầu của một năm học đầy đủ ngay cả khi bạn du học Mỹ theo 1 visa không định cư khác.
  • OPT sau khi hoàn thành khoá học: là giấy phép để sinh viên có thể làm việc trong lĩnh vực học tập chuyên môn sau khi tốt nghiệp. Bạn có thể đăng ký tham gia OPT ngay sau khi học xong. Nếu bạn được cấp OPT sau khi hoàn thành, bạn có thể làm việc bán thời gian (20 giờ hoặc ít hơn mỗi tuần) hoặc toàn thời gian tuỳ theo ý muốn.

Thông thường, hầu hết sinh viên sử dụng OPT sau khi tốt nghiệp ra trường. Bạn chỉ nên chọn OPT loại trước khi hoàn thành khóa học khi không có cơ hội làm việc bằng CPT. Để sử dụng OPT và nhận Chứng chỉ việc làm (EAD), bạn sẽ phải điền vào mẫu đơn đăng ký và gửi đến USCIS. Bạn có thể nộp đơn cho OPT 120 ngày trước ngày bắt đầu của công việc dự định.

Theo kinh nghiệm do các du học sinh Mỹ chia sẻ với USIS Education, bạn nên lập kế hoạch cho OPT để được tham gia OPT ngay sau khi kết thúc khóa học. Việc này là vô cùng quan trọng, bởi bạn sẽ mất khả năng ở lại Mỹ hợp pháp nếu không bắt đầu OPT trong vòng 2 tháng sau khi tốt nghiệp.

>> Làm gì để được ở lại Mỹ sau khi tốt nghiệp?

Vào năm 2015, USCIS đã công bố một bộ quy tắc mới, trong đó ghi rõ: nếu tốt nghiệp một chương trình STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học), bạn có thể được gia hạn thêm 24 tháng nữa, nâng tổng số thời gian làm OPT là 36 tháng. Để tận dụng điều này, bạn cần phải học một ngành trong số các Chương trình STEM được chỉ định của DHS (danh sách) bằng cách có mã CIP phù hợp với bằng cấp của bạn.

3. Bảng phân biệt giữa CPT và OPT   

 

CPT

OPT

Mục đích chính

Làm việc/thực tập và tích lũy kinh nghiệm trong lĩnh vực theo học, dành cho học sinh visa F-1 trong quá trình học và diễn ra trước khi tốt nghiệp

Làm việc/thực tập trong một công ty hoạt động cùng lĩnh vực theo học, dành cho học sinh visa F-1 và diễn ra sau khi tốt nghiệp

Dạng visa du học

F-1

Thông thường là học sinh visa F-1 tốt nghiệp, ngoại trừ một số trường hợp của OPT trước khi hoàn thành khoá học

Học phí

Phải đóng học phí cho tín chỉ học tương ứng.

Không cần đóng phí cho trường, nhưng khi đăng ký với USCIS phải nộp lệ phí

Được phê duyệt bởi

CPT được phê duyệt bởi trường đang theo học, và DSO sẽ cập nhật về CPT trong SEVIS và cấp I-20 mới.

OPT được phê duyệt bởi USCIS. DSO sẽ cấp I-20 để bổ sung khi học sinh đăng ký OPT.

Thời gian làm việc

Dưới 12 tháng. Nếu làm việc đủ hoặc trên 12 tháng sẽ không được cấp OPT

Thông thường là 12 tháng sau khi tốt nghiệp và có thể gia hạn thêm 24 tháng nếu theo học chương trình STEM.

Yêu cầu đối với nhà tuyển dụng

Nhà tuyển dụng phải cung cấp công việc liên quan đến chuyên ngành đào tạo. Tên của nhà tuyển dụng sẽ in trong I-20. Học sinh phải nộp Báo cáo CPT cho trường để được cấp tín chỉ.

Nhiệm vụ của du học sinh là phải tìm nhà tuyển dụng liên quan đến ngành học. Không cần nộp báo cáo cho trường. Phải cung cấp thông tin về nhà tuyển dụng cho DSO để bổ sung vào trong I-20.

EAD (Chứng chỉ việc làm)

Du học sinh không được cấp EAD

Du học sinh được cấp EAD từ USCIS  sau khi OPT được xét duyệt.

Thời gian xét duyệt hồ sơ

Vài ngày (7-10 ngày tuỳ thuộc vào trường)

60-90 ngày tuỳ thuộc vào USCIS

Lệ phí

Không có lệ phí, chỉ trả tiền học phí cho tín chỉ

410 USD nộp cho USCIS (Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ)

Làm việc bán thời gian hay toàn thời gian

Có thể làm việc toàn thời gian (40 tiếng) hoặc bán thời gian. Thông thường bán thời gian trong khi học và toàn thời gian khi nghỉ hè.

Thường làm toàn thời gian sau khi tốt nghiệp. Đối với OPT sau khi đã học xong, sinh viên sẽ làm bán thời gian trong khi học và toàn thời gian khi nghỉ hè.