Săn học bổng toàn phần du học Mỹ: Checklist giấy tờ cần chuẩn bị

Chuyên đề: Thông tin du học

Đăng ký vào đại học tại Mỹ vốn đã cạnh tranh, vậy bạn cần gì để vừa giành được một suất du học Mỹ, vừa đủ sức nặng để săn học bổng toàn phần?  Hãy cùng USIS Education điểm mặt những giấy tờ quan trọng nhằm chuẩn bị bộ hồ sơ hoàn chỉnh, nhắm mục tiêu săn học bổng toàn phần du học Mỹ.

Điểm qua danh sách giấy tờ cần chuẩn bị

Nếu đã nhắm được học bổng phù hợp với bản thân, trước khi bắt tay hoàn thiện bộ hồ sơ săn học bổng, bạn cần lên danh sách các giấy tờ cần chuẩn bị. Tất nhiên, các giấy tờ trong bộ hồ sơ sẽ thay đổi tuỳ thuộc vào loại học bổng / hỗ trợ tài chính bạn đang nhắm đến. Tuy nhiên, trong phần lớn mọi trường hợp, bạn sẽ cần những tài liệu sau:

  • Thư giới thiệu
  • Bài luận cá nhân
  • Đơn xin nhập học hoặc/và đơn đăng ký học bổng
  • Bằng tốt nghiệp, học bạ, bảng điểm
  • Chứng chỉ ngoại ngữ hoặc/ và các kì thi chuẩn hoá khác được yêu cầu
  • Đôi khi bạn cũng cần cung cấp thêm giấy tờ khác, chẳng hạn Portforlio hay báo cáo về dự án đã thực hiện trong quá khứ.

Đơn xin nhập học / đăng kí học bổng

Không thể thiếu trong bất cứ bộ hồ sơ du học nào là đơn xin nhập học. Thông thường, với chương trình học bổng của trường đại học, khi điền mẫu đơn đăng kí học trên website trường bạn sẽ được mặc định xét duyệt các chương trình học bổng phù hợp còn hiệu lực. Đơn xin nhập học và đăng ký học bổng trong trường hợp này là một.

Tuy vậy những chương trình học bổng như Fulbright, hay Humphrey lại yêu cầu bạn được nhận vào học tại một đại học tại Mỹ trước, sau đó mới đủ điều kiện đăng ký học bổng. Vì vậy cần tìm hiểu và nắm rõ yêu cầu của học bổng bạn đang nhắm tới để có sự chuẩn bị phù hợp.

Lên danh sách những giấy tờ cần chuẩn bị
Cần tìm hiểu và nắm rõ yêu cầu của học bổng bạn đang nhắm tới để có sự chuẩn bị phù hợp.

Bằng tốt nghiệp và học bạ (bảng điểm)

Tuỳ vào bậc học khi đi du học mà bạn sẽ nộp các giấy tờ tương ứng. Chẳng hạn du học Mỹ hệ cử nhân sẽ cần học bạ và bằng tốt nghiệp trung học phổ thông. Nếu học cao học tại Mỹ, bạn cần chuẩn bị bằng tốt nghiệp đại học và bảng điểm.

Ngoài dịch sang tiếng Anh và công chứng, USIS Education khuyên bạn nên chuẩn bị 3 – 5 bản bản dịch công chứng hợp pháp cho từng loại giấy tờ, dưới cả hai phiên bản giấy và scan lại trên máy tính, đồng thời xin nhà trường cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời trong thời gian chờ bằng chính thức. Bằng tốt nghiệp loại giỏi – xuất sắc và điểm GPA từ 8.0 trở lên là những mục tiêu bạn nên hướng tới nếu có ý định săn học bổng toàn phần du học Mỹ.

>>> Xem thêm: Trung tâm tư vấn du học Mỹ: Các tiêu chí chọn mặt gửi vàng

Thư giới thiệu

Thư giới thiệu thường được viết bởi giáo viên hoặc người quản lý trực tiếp của bạn trong công việc (trong trường hợp bạn đã đi làm). Cùng với bài luận cá nhân, thư giới thiệu là giấy tờ đóng vai trò chủ chốt trong bộ hồ sơ du học Mỹ. Đây là lúc cần nghiên cứu kỹ bao giờ hết, bởi rất có thể học bổng bạn đang nhắm đến đã đưa ra những yêu cầu cụ thể về người viết thư giới thiệu, cũng như số lượng thư giới thiệu phải có cho một bộ hồ sơ.

Bạn nên dành cho người viết nhiều hơn thời gian cần thiết để hoàn thiện bức thư giới thiệu, bởi lẽ sếp và giáo sư của bạn đều là những người bận rộn. Gửi kèm với đề nghị viết thư giới thiệu là thông tin cô đọng về yêu cầu của chương trình học bổng, CV của bạn, cùng các điểm mạnh hay thành tích đã gặt hái được mà bạn muốn được người viết đề cập đến trong thư giới thiệu.

Lưu ý từ USIS Education: Một số chương trình học bổng cho phép người viết gửi thẳng thư giới thiệu bản mềm qua email hoặc mẫu đơn online, trong khi một số khác yêu cầu thư viết tay hoặc phải được in ra. Nếu bạn rơi vào trường hợp sau, bạn nên trực tiếp đến để nhận và tự mình mang gửi thư giới thiệu.

Chứng chỉ ngoại ngữ và một số kì thi chuẩn hóa khác

Tại Mỹ, cả 2 kì thi Anh ngữ là TOEFL và IELTS đều được chấp nhận, dù TOEFL có phần được ưa chuộng hơn. SAT, ACT, GRE, hay GMAT sẽ được yêu cầu thêm tuỳ vào ngành học và bậc học bạn chọn.

>>> Xem thêm: Cách giúp du học sinh Mỹ phân biệt IELTS, TOEFL, SAT, GMAT và GRE

Thời gian chuẩn bị đủ bộ giấy tờ du học Mỹ tốn khoảng 1 năm, chưa kể thời gian ôn luyện, thi và đợi kết quả của các chứng chỉ kể trên. Vì vậy bạn nên học và thi lấy chứng chỉ càng sớm càng tốt trước khi bắt tay vào hoàn thiện hồ sơ du học. Giống như GPA, điểm càng cao càng mang lại lợi thế cạnh tranh. Bạn nên hướng tới TOEFL 80 trở lên, IELT 6.5, SAT 1400… để hồ sơ du học có sức cạnh tranh tốt.

Hãy học và thi lấy chứng chỉ càng sớm càng tốt trước khi bắt tay vào hoàn thiện hồ sơ du học
Hãy học và thi lấy chứng chỉ càng sớm càng tốt trước khi bắt tay vào hoàn thiện hồ sơ du học

Kinh nghiệm từ USIS Education: Những chứng chỉ hoạt động ngoại khoá và thành tích từ các cuộc thi cấp quốc gia trở lên cũng giúp đánh bóng hồ sơ của bạn trong mắt nhà tuyển sinh, nên bạn cũng có thể bổ sung những chứng nhận ngoại khóa và kết quả bài thi vào bộ hồ sơ của mình.

>> Xem thêm: Tìm hiểu thêm về các bài thi quan trọng trước khi du học Mỹ

Bài luận cá nhân

Là một miếng ghép lớn trong bức tranh toàn cảnh, cũng là giấy tờ quan trọng hàng đầu trong bộ hồ sơ du học Mỹ. Bài luận cá nhân cho bạn ánh đèn sân khấu để thể hiện cá tính và sự khác biệt của bản thân, cũng như một cơ hội thuyết phục hội đồng tuyển sinh vì sao bạn là người xứng đáng nhận học bổng thay vì những ững viên xuất sắc khác. Bạn cũng nên lý giải lựa chọn trường cũng như khoá học của bạn một cách chặt chẽ và sáng tạo trong bài luận.

>> Xem thêm: Vượt qua rào cản SAT và bài luận SOP khi vào đại học Mỹ

Tóm lại, học bổng du học Mỹ có thể được ví như một kho báu đang chờ bạn khai phá. Hàng năm có hàng ngàn chương trình học bổng và trợ cấp tài chính từ các trường đại học và tổ chức của Mỹ - từ học bổng trường, các cuộc thi, cho đến trợ cấp học tập và sinh hoạt. May mắn thay, không phải tất cả học bổng đều được xét duyệt dựa trên thành tích học tập. Nhiệm vụ của bạn bây giờ là tìm ra học bổng phù hợp với thế mạnh và nhu cầu học tập của bản thân trước khi bắt tay vào hoàn chỉnh hồ sơ. 

Bạn cần sự trợ giúp từ các chuyên gia tư vấn du học giàu kinh nghiệm, đừng ngại liên hệ với USIS Education ngay hôm nay!

Xem các bài đăng khác trên Google của chúng tôi theo link sau: https://posts.gle/1Bq9Q