Pháp luật của Mỹ, những điều cần biết khi du học

Chuyên đề: Thông tin du học

Mỗi quốc gia đều có những chính sách, pháp luật đối với vấn đề du học. Mặc dù luôn khuyến khích học sinh, sinh viên trên thế giới đến Mỹ du học nhưng việc ban hành các chính sách có liên quan là nguyên tắc bắt buộc. Có thể nói, Mỹ được xem là một trong những nước có chính sách pháp luật nghiêm ngặt nhất đối với hoạt động du học của các du học sinh.

Chính vì vậy, việc các du học sinh lựa chọn Mỹ làm điểm đến không chỉ dừng ở việc hoàn thành các hồ sơ, thủ tục, phỏng vấn visa…mà còn cần phải chú ý đến việc tìm hiểu các chính sách, quy định pháp luật của Mỹ đối với du học sinh trên đất Mỹ. Hãy cùng USIS Education khám phá những chính sách pháp luật của Mỹ du học sinh cần lưu ý và những tài liệu bạn cần tham khảo để có thể chấp hành tốt pháp luật ở Mỹ.

Hình ảnh minh họa việc du học sinh tìm hiểu các quy định pháp luật của Mỹ
Du học sinh tìm hiểu các quy định pháp luật của Mỹ

Sắc lệnh về việc cư trú bất hợp pháp của du học sinh Mỹ

Ngày 09/8/2018, Sở Di trú Hoa Kỳ (gọi tắt là USCIS) đã chính thức áp dụng sắc lệnh mới với những quy định cụ thể liên quan đến hoạt động cư trú bất hợp pháp của du học sinh. Do đó, đối với những ai có dự định du học Mỹ hoặc hiện tại đang du học tại Mỹ thì cần phải tìm hiểu và nắm rõ những quy định mà sắc lệnh này đã đề cập.

Mục đích của việc ban hành sắc lệnh mới này là nhằm cải thiện và nâng cao tính tích cực trong việc tiếp nhận du học sinh trên khắp thế giới, đảm bảo tính trung thực và minh bạch trong quá trình nhập cư. Về cơ bản, Bộ Di trú Mỹ yêu cầu cộng đồng du học sinh thuộc các diện quy định cụ thể trong sắc lệnh sau khi hoàn thành chương trình du học tại Mỹ bị buộc phải rời khỏi nước Mỹ hoặc trước khi thực thi cũ hết hạn phải chuyển sang diện thực thi khác, để tránh rơi vào trường hợp cư trú bất hợp pháp do ở lại lâu hơn thời hạn quy định.

Tổng thống Donald Trump kí sắc lệnh mới quy định về việc cư trú đối với du học sinh
Tổng thống Donald Trump kí sắc lệnh mới quy định về việc cư trú đối với du học sinh

Những thời điểm mà bạn cần chú ý để không phải vi phạm sắc lệnh mới về cư trú bất hợp pháp của USCIS: khi không còn tham gia khóa học đã chứng thực trên hồ sơ, giấy tờ có liên quan hoặc khi du học sinh tham gia khóa học không được chứng thực. Đồng thời, cũng có không ít trường hợp đáng tiếc do không nắm rõ quy định về thời hạn cư trú, nên sau khi du học sinh tốt nghiệp chương trình học của mình lại trở thành đối tượng cư trú bất hợp pháp.

>>> Xem thêm: Làm gì để được ở lại Mỹ sau khi tốt nghiệp?

Hình phạt cho những du học sinh Mỹ cư trú bất hợp pháp

Khi đã đến Mỹ du học, đương nhiên bạn phải chấp hành đúng các quy định pháp luật của Mỹ, và khi vi phạm bạn phải gánh chịu chính hình phạt đã quy định rõ ràng. Trong trường hợp du học sinh cư trú bất hợp pháp hơn 6 tháng, sẽ có thể bị Bộ Di trú Hoa Kỳ cấm nhập cảnh từ 3 đến 10 năm. Hoặc đối với trường hợp cư trú bất hợp pháp từ một năm trở lên sẽ vĩnh viễn bị cấm nhập cảnh tại Mỹ.

Hẳn là bất kỳ du học sinh Mỹ nào cũng đều không muốn mình bị rơi vào hoàn cảnh trên, nên việc nắm rõ pháp luật Hoa Kỳ là thực sự cần thiết. Để từ đó lựa chọn diện du học đúng đắn sao cho đảm bảo về thời hạn cư trú.

Các văn bản pháp luật của Mỹ mà du học sinh cần biết

Trở thành du học sinh Mỹ, bạn có quyền được học tập một cách bình đẳng, có quyền được vui chơi, giải trí gần như là một công dân Mỹ thực thụ. Bạn có nghĩa vụ chấp hành quy định pháp luật Hoa Kỳ và đương nhiên sẽ chịu sự chế tài nếu vi phạm quy định. Một trong những văn bản pháp luật mà du học sinh cần tìm hiểu chính là Hiến pháp Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, Luật liên bang và bang cũng chi phối đến hoạt động của du học sinh tại Mỹ.

Hiến pháp Hoa Kỳ - văn bản pháp luật quan trọng mà du học sinh cần tìm hiểu khi muốn du học Mỹ
Hiến pháp Hoa Kỳ - văn bản pháp luật quan trọng mà du học sinh cần tìm hiểu khi muốn du học Mỹ

Việc áp dụng các quy định pháp luật đối với du học sinh tại Mỹ không chỉ đảm bảo tính pháp chế mà còn tạo ra môi trường học tập, sinh sống ổn định, hợp pháp. Vì vậy, để trở thành một du học sinh, ngoài các giấy tờ liên quan tới du học, bạn cũng nên tìm hiểu trước các văn bản và quy định về pháp luật đối với du học sinh, từ đó tuân theo và có thể tận hưởng cuộc sống du học một cách thoải mái nhất.