Orientation Week - Dành cho sinh viên năm nhất

Chuyên đề: Thông tin du học

Ngày đầu tiên trở thành sinh viên Hoa Kỳ là một ngày vừa hứng khởi nhưng không kém phần căng thẳng, bởi bạn sẽ chính thức đặt chân vào cuộc đời sinh viên xa xứ. Đó là lý do các trường đại học Mỹ thường tổ chức tuần lễ định hướng (hay còn gọi là Orientation Week) dành cho sinh viên năm nhất. Đây là dịp để tân sinh viên thích nghi với mái nhà chung cùng những thành viên mới. Qua đây, USIS Education sẽ giúp bạn hiểu về tuần lễ định hướng cũng như các hoạt động không thể bỏ qua trước khi bắt đầu “cuộc phiêu lưu” du học Mỹ!

>> Tuần đầu trên đất Mỹ: Checklist những việc cần làm theo trình tự

Hiểu về Orientation week

Được gọi bởi nhiều cái tên như Orientation week, O-week, O-day, hay Welcome week, tuần lễ định hướng được tổ chức khoảng một tuần trước khi bắt đầu kỳ học mới (chủ yếu là trước kỳ nhập học tháng 9). Các hoạt động trong Orientation Week có thể kéo dài từ một ngày đến một tuần, bao gồm các hoạt động học thuật được tổ chức theo từng khoa (giới thiệu đội ngũ giảng viên, cách đăng ký lớp, hướng dẫn sử dụng các trang thiết bị của trường) và phi học thuật (cắm trại, hội chợ,…) nơi sinh viên cùng nhau tham gia các hoạt động giao lưu sôi nổi.

Orientation Week - Dành cho sinh viên năm nhất
Orientation week, O-week, O-day, hay Welcome week là tuần lễ định hướng được tổ chức khoảng một tuần trước khi bắt đầu kỳ học mới

Dù tuần định hướng không thu phí và không mang tính bắt buộc, các trường đại học Mỹ vẫn khuyến khích sinh viên quốc tế tham dự và đăng ký trước, để có thể tận hưởng trọn vẹn các sự kiện lý thú.

Làm gì tại Orientation week?

Có vô vàn sự kiện thú vị, trong đó có những buổi chia sẻ thông tin cần thiết nhằm giúp bạn hoà nhập nhanh chóng với cuộc sống du học Mỹ. Dưới đây là một số hoạt động điển hình bạn có thể trải nghiệm:    

  • Tham quan khuôn viên, cơ sở vật chất và các nguồn tài nguyên của trường.
  • Nhận thông tin mã số sinh viên, phòng học, giảng viên, và cách đăng ký lớp
  • Tham gia các buổi tập huấn chia sẻ phương pháp học tốt, bí quyết nâng cao các kỹ năng hữu ích như nghiên cứu, trích dẫn tài liệu, phản biện…
  • Thu tập thông tin về các cơ hội trao đổi sinh viên, cách sử dụng trung tâm hỗ trợ việc làm cùng những dịch vụ hỗ trợ cho các vấn đề trong và ngoài lớp học.
Orientation Week - Dành cho sinh viên năm nhất
Trong ngày Orientation week, các du học sinh sẽ có dịp làm quen với nhau và được giới thiệu các thông tin về trường của mình

Một khi đã nắm rõ thông tin liên quan đến việc học, đã đến lúc bạn nên tìm hiểu thêm về cuộc sống ngoài giờ của một sinh viên du học Mỹ thông qua các sự kiện phi học thuật. Xuyên suốt tuần lễ định hướng, bạn sẽ có dịp gặp gỡ nhiều người bạn thú vị thông qua các hoạt động “ice-breaker” như đêm chiếu phim, hội chợ sinh viên, karaoke, workshop làm đồ thủ công, hay du lịch và cắm trại. Các câu lạc bộ sinh viên tất nhiên không bỏ lỡ dịp này để “chiêu dụ” các thành viên mới. Riêng với sinh viên quốc tế, nhà trường còn tổ chức workshop về văn hoá Mỹ và hướng dẫn các bước hoà nhập căn bản như mở thẻ ngân hàng, sim điện thoại hay điền giấy tờ bổ sung sau khi nhập học.

Và để có thể tận dụng lợi ích của Orientation week, có 2 điều bạn nên lưu ý:

1. Tránh quá tải thông tin

Một trong những mục đích chính của tuần định hướng là cung cấp cho sinh viên năm nhất thông tin cần thiết về trường, chương trình học, và đời sống sinh viên… Tuy nhiên, việc tiếp thu một lượng thông tin khổng lồ trong thời gian ngắn rất dễ gây quá tải, đặc biệt với những sinh viên quốc tế chưa thông thạo tiếng Anh. Thay vì lắng nghe và ghi chép từng câu từng lời người hướng dẫn, bạn nên hệ thống lại các tài liệu, thông tin được đề cập đến (ví dụ: bản đồ khuôn viên trường), và ghi chú những kênh sẽ cho phép bạn tìm lại thông tin đó, chẳng hạn như website trường, văn phòng khoa…

Lưu ý lợi ích của Orientation week
Sẽ có nhiều thông tin quan trọng trong tuần Orientation week

2. Nghiên cứu trước một số chủ đề quan trọng cũng là một cách hay.

Trong tuần định hướng chắc chắn sẽ có một vài buổi thuyết trình liên quan đến nội quy của trường đại học, hoặc các vấn đề mà bạn đặc biệt quan tâm. Các đề tài phổ biến thường liên quan tới quy trình thay đổi lớp học, đạo văn, bảo hiểm sức khoẻ, hay quy định sử dụng đồ uống có cồn trong trường…

Đây là những thông tin rất quan trọng và không thể bỏ qua khi học tập tại trường, vì vậy bạn có thể đọc qua về những chủ đề này trước khi đến buổi thuyết trình để không bỏ lỡ ý chính, và ghi chú lại những gì còn băn khoăn để được giải đáp nhanh chóng ngay tại buổi thuyết trình.   

Orientation Week - Dành cho sinh viên năm nhất
Nghiên cứu trước sẽ giúp bạn tiếp thu thông tin hiệu quả hơn

Cuối cùng, chia sẻ với USIS Education, các cộng tác viên trong mạng lưới du học sinh của chúng tôi đều có chung một điều muốn nhắn nhủ, đó là hãy tham gia Tuần định hướng bằng mọi giá! Các hoạt động phi học thuật trong tuần lễ này là cơ hội để bạn làm quen với sinh viên năm nhất, đồng thời tương tác với sinh viên khoá trên. Từ việc lắng nghe những sinh viên đàn anh đàn chị nói về trải nghiệm của chính họ, bạn sẽ dễ hình dung hơn về những thử thách mình có thể sẽ phải đối diện, từ đó rút ra cho mình những bài học hiệu quả.

Biết đâu tuần lễ “nhập môn” cho quãng đời sinh viên sẽ cho phép bạn gặp được mentor của riêng mình – người sẽ dẫn dắt và giúp bạn vượt qua các khó khăn trong cuộc sống du học Mỹ.