Những thứ không nên mang theo khi du học Mỹ

Chuyên đề: Thông tin du học

Lần đầu sang Mỹ du học chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình có nhiều băn khoăn trong việc thu xếp hành lý, nhất là những món đồ không cần phải đem theo. Dưới đây là những thứ USIS Education khuyên bạn không nên mang trong hành trang du học Mỹ sắp tới của mình.

Một số loại thực phẩm

Để phòng tránh những loại dịch bệnh không mong muốn, bộ phận hải quan ở Mỹ luôn nghiêm khắc kiểm duyệt các loại thực phẩm có trong hành lý của hành khách khi nhập cảnh vào Mỹ. Trong đó các loại thịt hoặc sản phẩm làm từ thịt luôn nằm trong danh sách cấm nhập cảnh của Mỹ. Nếu bạn mang theo thịt không kể tươi sống hay sấy khô (như chà bông chẳng hạn) thì đều bị hải quan Mỹ tịch thu để phòng bệnh.

Ngoài ra trái cây hoặc rau củ quả cũng là những món không được khuyến khích mang vào Mỹ. Nếu những loại sản phẩm thực vật này có dấu hiệu bị bệnh hoặc có sâu bọ thì cũng sẽ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ.

Tóm lại USIS Education khuyên bạn không nên mang theo bất kỳ loại thực phẩm nào ngoài mì gói trong hành trang du học Mỹ của mình. Những loại thực phẩm bạn đem theo chưa chắc được hải quan Mỹ thông qua nhưng chúng lại chiếm một diện tích không nhỏ trong hành lý của bạn. Nếu bạn mang mì gói thì cũng nhớ chọn loại mì nào có hình hải sản như tôm cua cá chứ đừng dùng ảnh thịt heo thịt bò. Trong trường hợp bạn lo bị đói bụng thì đừng quên tại sân bay lúc nào cũng có các dịch vụ ăn uống để chống đói cho bạn.

>>> Xem thêm: Những thứ không nên mang theo khi du học Mỹ

Các loại áo ấm

Những loại áo ấm thường nặng nề, cồng kềnh và chiếm khá nhiều không gian không cần thiết trong hành lý của bạn. Đó là chưa kể những loại áo ấm sản xuất ở Việt Nam hầu hết đều không phù hợp với khí hậu lạnh giá của Mỹ nên dù có mang qua bạn cũng không sử dụng được.

Thay vào đó bạn nên đến Mỹ rồi hãy mua áo ấm. Chất lượng áo ấm ở Mỹ không những giữ nhiệt tốt mà còn có nhiều mức giá và kiểu dáng đa dạng cho bạn thỏa thích lựa chọn.

>> Hành lý du học Mỹ - Nên mang những gì?

Các loại sách giáo khoa

Sách giáo khoa là một trong những vật dụng nặng ký nhất bạn không nên mang trong hành lý. Bạn không cần phải mang theo sách giáo khoa tiếng Việt vì bấy giờ bạn đã là du học sinh sẽ phải đọc tài liệu tiếng Anh thường xuyên nên có mang theo cũng chẳng có thời gian đọc.

Đối với sách giáo khoa của chương trình học, bạn hoàn toàn có thể mua tại Mỹ ngay khi khóa học bắt đầu. Để tiết kiệm hơn, bạn cũng có thể đến thư viện của trường để mượn hoặc mua lại sách cũ từ các anh chị khóa trước.

Ngoài ra bạn cũng không nên mang theo từ điển vì hiện nay nhiều công cụ trên mạng vẫn đủ khả năng giúp bạn biết nghĩa của từ mới. Những quyển tiểu thuyết văn học cũng không nên có mặt trong hành lý vì dù bạn có thích chúng đến đâu thì cũng sẽ chỉ đọc vài lần trong năm. Trong trường hợp bạn mong muốn mang theo một quyển sách nào đó quá thì hãy cố gắng tìm bản ebook của nó để lưu trữ thay vì mang bản cứng theo.

Các loại đồ (điện) gia dụng

Máy sấy tóc, nồi cơm điện, móc quần áo, nồi niêu xoong chảo,… và vô số những món đồ gia dụng khác đều không cần phải mang theo khi du học Mỹ. Những vật dụng phổ biến trong gia đình này đều có thể dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng ở Mỹ, đôi khi còn có mức giá rẻ hơn ở Việt Nam nhưng lại có chất lượng cao hơn. Đó là chưa kể đến nguy cơ các món đồ điện gia dụng bạn mang từ Việt Nam không tương thích với hệ thống điện ở Mỹ nên không sử dụng được hoặc thậm chí có thể gây ra cháy nổ.

Những thứ không nên mang theo khi du học Mỹ

Quá nhiều giày

USIS Education hiểu rằng mỗi tình huống nhất định sẽ cần một loại giày phù hợp nhưng bạn vẫn không nên mang theo nhiều hơn ba đôi trong hành lý sang Mỹ. Lúc mới sang Mỹ bạn sẽ cần một đôi giày nghiêm trang một chút để hàng ngày đến trường, một đôi giày thể thao dành cho các hoạt động ngoài trời và một đôi dép thoải mái để sử dụng. Bạn thậm chí có thể rút gọn lại chỉ mang theo hai đôi giày vì có thể tìm mua bất kể loại giày nào mình cần ngay tại Mỹ.

Dù có mang theo loại giày nào thì USIS Education vẫn khuyên bạn không mang theo giày cao gót trong hành lý. Loại giày này không thực sự quá cần thiết và tần suất bạn sử dụng chúng trong lúc du học cũng không nhiều. Nếu có dịp cần dùng giày cao gót thì hàng loạt thương hiệu giày cao gót nổi tiếng ở Mỹ luôn sẵn sàng chào đón bạn.

Quá nhiều tiền mặt

Để phòng tránh rủi ro mất cắp, bạn không nên mang theo bên người cũng như trong hành lý quá nhiều tiền mặt. Đối với một số trường hợp nhất định, việc có nhiều tiền mặt còn có thể khiến bạn rơi vào những tình huống nguy hiểm khác không mong muốn.

Ngoài ra việc mang nhiều tiền mặt còn yêu cầu bạn phải khai báo với hải quan Việt Nam lẫn hải quan Mỹ theo luật pháp hiện hành. Đối với Việt Nam nếu bạn mang theo hơn 5,000 USD thì cần phải khai báo với hải quan. Khi sang Mỹ thì bạn sẽ cần khai báo với hải quan nếu giữ số tiền mặt vượt mức 10,000 USD. Nhìn chung thì việc mang ít tiền không những giúp bạn an toàn hơn mà còn tiết kiệm thời gian vì không phải thực hiện những thủ tục liên quan.

Mang theo kiện hành lý quá to

Thay vì sử dụng một vali quá khổ thì USIS Education khuyên bạn nên chia nhỏ hành lý của mình ra để tiện hơn cho việc di chuyển lẫn mang vác. Lý tưởng nhất là bạn nên có một kiện hành lý xách tay và hai vali ký gửi. Nếu hơn con số này thì bạn sẽ gặp khó khăn trong việc tự mình mang vác hành lý vì không phải lúc nào bạn cũng có thể sử dụng xe đẩy trong sân bay.

Việc chia nhỏ ra thành hai kiện hành lý cũng giúp bạn phòng tránh rủi ro thất lạc hành lý, vốn không phải là chuyện hiếm khi đi máy bay. Nếu bạn chuẩn bị hai kiện hành lý thì khi bị lạc mất một kiện bạn vẫn còn lại một cái để ứng biến.

Theo USIS Education