Những ngành HOT ở thị trường lao động Mỹ 2019 & 5 năm tới

Chuyên đề: Thông tin du học

Nếu bạn có nguyện vọng ở lại Mỹ làm việc sau tốt nghiệp, cùng USIS Education tìm hiểu xu hướng chung của thị trường lao động Mỹ và những khoá học xứng đáng đầu tư cho điểm đến này.

>> Du học Mỹ nên chọn ngành gì để cơ hội định cư cao?

Xu hướng không đổi năm 2019: STEM và Y tế vẫn được ưu ái, các lĩnh vực mới thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng

Và bạn hãy yên tâm rằng xu hướng này sẽ không thay đổi trong năm 2019. Từ kỹ sư phần mềm, lập trình viên, đến kế toán, đây đều là các vị trí nóng trên thị trường lao động Mỹ dành cho ứng viên tốt nghiệp chuyên ngành STEM.

Theo tìm hiểu của USIS Education, có xu thế này là nhờ mối liên kết chặt chẽ giữa trường đại học và nhà tuyển dụng, cho phép nội dung các chương trình đào tạo ngành STEM ở Mỹ ngày một thiết thực và đồng bộ với nhu cầu liên tục thay đổi của ngành công nghiệp. Do vậy, nhu cầu du học ngành STEM tại Mỹ sẽ tỉ lệ thuận với nhu cầu tuyển dụng của thị trường lao động.     

Trong khi đó, với tốc độ già hoá dân số tại Mỹ, ngành Y tế và Chăm sóc sức khoẻ hiện đứng đầu danh sách các ngành học được săn đón năm 2019 theo CareerCast. Và công việc được cho là sẽ tăng nhanh nhất về số lượng là phụ tá chăm sóc sức khoẻ tại nhà/ trợ lý sức khoẻ cá nhân. Bạn muốn tìm hiểu câu trả lời cho thắc mắc “Ngành Y tại Mỹ học như thế nào?”, USIS Education mời bạn tham khảo bài viết cùng tên của chúng tôi.

Ngoài ra, theo báo cáo năm 2018 của Open Doors về Giáo dục quốc tế, du học sinh Mỹ hiện đang quan tâm mạnh đến các khóa học trước giờ ít người theo đuổi như như kỹ thuật hàng hải, địa vật lý học, thiết kế 3D, phát triển trò chơi, e-sport… Lý do chính đằng sau thay đổi này là bởi vì du học sinh không tìm thấy chương trình đào tạo chất lượng tại quốc gia của mình, đặc biệt là khu vực châu Á, trong khi ở Mỹ đây đều là những ngành đang cần nhân lực.

Cùng với đó, các lĩnh vực tự động hóa, robot, và AI (trí tuệ nhân tạo) với nhiều công việc mới mẻ liên quan cũng đang “thèm khát” nhân lực để đáp ứng nhu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Cùng USIS Education đón đầu các ngành học được săn đón nhiều nhất trong 5 năm tới 

Thiếu hụt nhân lực chất lượng cao trong một số lĩnh vực dẫn đến cạnh tranh gay gắt giữa các công ty tuyển dụng. Công ty nhân sự Randstad US gần đây đã tổng hợp và tìm ra những công việc được săn đón nhất trong một loạt ngành công nghiệp nổi trội. Dưới đây là những gì họ thống kê được từ một loạt nguồn dữ liệu tin cậy, trong đó có thông tin từ Cục Thống kê Lao động (BLS), Viện Nghiên cứu Kinh tế, cũng như dữ liệu độc quyền của Randstad.

1. Kỹ thuật

Kỹ sư, kỹ thuật viên, hay quản lý chất lượng là một số vị trí mà các công ty Hoa Kỳ gặp không ít khó khăn trong việc tìm kiếm nhân sự. Công việc này đòi hỏi ở ứng viên nhiều năm mài giũa kiến thức các môn STEM và tích luỹ kinh nghiệm trong ngành công nghiệp mà họ sẽ làm việc, chẳng hạn như Hoá sinh, Hàng không vũ trụ, hay Nhiệt điện.  

Tại thời điểm này, du học Mỹ ngành kỹ thuật có tăng nhưng tốc độ không kịp bù vào khoảng trống nhân lực nước Mỹ đang cố gắng lấp đầy. Con số dự đoán gần nhất được Cục Thống kê Lao động Mỹ đưa ra là 140.000 việc làm mới trong lĩnh vực này từ năm 2016 đến 2026. Một số ngành học sản sinh ra các kỹ sư tiềm năng nhất là robot, tự động hoá, công nghệ hàng không vũ trụ, dược mỹ phẩm, địa chất… Để chuẩn bị thật tốt hồ sơ du học Mỹ ngành kỹ thuật, bạn có thể tham khảo bài viết Các tiêu chí cần cân nhắc khi chọn trường ngành Kỹ thuật do USIS Education thực hiện.

2. Tài chính và kế toán

Được xem là lĩnh vực phát triển song hành cùng với nền kinh tế Mỹ, Kế toán công, Kế toán thuế, Chuyên gia Phân tích tài chính, Kiểm toán viên là những vị trí không thể thiếu trong bộ máy kinh tế nước này. Theo một khảo sát từ ấn phẩm Accounting Today, các công ty quy mô lớn và vừa khẳng định họ đã gặp rất nhiều thách thức trong việc “săn lùng” nhân sự cho những vị trí trên vào năm 2019. Nhiều công ty cho biết nhân sự mảng này khó tuyển dụng đến mức họ thường tốn một thời gian dài chỉ để tìm được một ứng viên phù hợp.

3. Y tế và Sức khoẻ

Trung tâm nghiên cứu lực lượng lao động Y tế tại Mỹ cho biết các công việc liên quan đến lĩnh vực Y tế và chăm sóc sức khỏe sẽ tăng gần 20% trong 10 năm (từ 2016 đến 2026), thêm 3,5 triệu việc làm mới cho thị trường lao động, và là một trong những lĩnh vực có nhu cầu phát triển nhân sự nhanh nhất tại Mỹ.

Theo chia sẻ của các cộng tác viên trong mạng lưới USIS Education, dù nhiều vị trí trong ngành chăm sóc sức khỏe đòi hỏi cao về kiến thức và kinh nghiệm, một số vị trí như kỹ thuật viên dược hoặc kỹ thuật viên mã hóa, hay phụ tá chăm sóc sức khoẻ tại nhà thường không yêu cầu quá cao. Các công việc này đều được cho là sẽ tăng trưởng mạnh và chỉ cần trải qua một chương trình cấp chứng chỉ hoặc chương trình liên thông là đạt yêu cầu tuyển dụng.

Một số vị trí trong lĩnh vực y tế và sức khoẻ bạn nên quan tâm:

  • Vai trò lâm sàng: Kỹ thuật viên dược, Y tá, y tá thực hành, Phụ tá chăm sóc sức khỏe tại nhà, Điều dưỡng viên
  • Vai trò phi lâm sàng: Quản lý cấp cao Y tế công, Kỹ thuật viên mã hóa y tế, Quản lý dịch vụ y tế, Kỹ thuật viên y tế

4. Nhân sự

Thiếu hụt nhân lực trong nhiều lĩnh vực khiến việc tìm người làm nhân sự giỏi càng trở nên quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh các công ty đều cố gắng cạnh tranh để chiêu mộ nhân tài. Cục Thống kê Lao động dự báo việc làm trong lĩnh vực này sẽ tăng gần 10% trong vòng 10 năm tới. Một số vị trí hiện đang thiếu hụt: Tuyển dụng, chuyên viên nhân sự chung, quản lý nhân sự cấp cao.

5. Dược phẩm sinh học

Ngành công nghiệp Dược phẩm sinh học hiện đang tạo việc làm cho hơn 854,000 người tại Mỹ, với dự đoán một số vị trí trong ngành sẽ tăng theo cấp số nhân trong vòng 10 năm tới. Giống như Y tế và chăm sóc sức khoẻ, nhiều vị trí truyền thống trong ngành Dược phẩm sinh học đòi hỏi hàng năm trời học tập. Nhưng cũng có một số vị trí, chẳng hạn như kỹ thuật viên phòng thí nghiệm, có thể đạt tiêu chuẩn tuyển dụng chỉ với kiến thức trong chương trình liên kết hoặc chứng chỉ sau tốt nghiệp trung học.

Một số nghề trong trong lĩnh vực này sẽ tăng mạnh về chỉ tiêu tuyển dụng bao gồm: Quản lý dữ liệu y tế, Chuyên gia kiểm định thuốc, Nhà báo y tế, Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm.

6. Và tất nhiên, không thể vắng mặt “anh chàng” Công nghệ

Thị trường công nghệ dù rất cạnh tranh nhưng tỷ lệ thất nghiệp thấp bởi cơ hội việc làm nhiều hơn so với số người đi tìm việc. Trên thực tế, Cục Thống Kê Lao Động Mỹ cho biết, chỉ riêng kỹ sư phần mềm, nhu cầu tuyển dụng sẽ tăng 24% trong thời gian từ năm 2016 đến 2026, gấp hơn 3 lần mức trung bình của tất cả các ngành nghề. Nếu đây là ngành công nghiệp bạn muốn đầu quân, dưới đây là một số vị trí được săn đón: Chuyên gia phân tích dữ liệu, UI / UX, Kỹ sư phần mềm, Nhà phát triển ứng dụng.

Sau yếu tố ngành học, để giúp bạn dễ dàng lựa chọn hơn về điểm đến, USIS Education mời bạn dõi theo danh sách Top 10 tiểu bang được sinh viên quốc tế lựa chọn khi du học ở Mỹ mới được chúng tôi tổng kết gần đây.

Nguồn tham khảo: CNBC, Indiatoday

Theo USIS Education