Những kỹ năng cần trang bị trước khi lên đường du học Mỹ

Chuyên đề: Thông tin du học

Đi du học nói chung và đặc biệt là du học Mỹ nói riêng là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, chi phí đắt đỏ, khác biệt về văn hóa cùng với khoảng cách địa lý xa xôi là những yếu tố gây băn khoăn. Bốn năm trước mình cũng đã hỏi bản thân câu hỏi này và ước gì mình tìm được nhiều bí quyết chia sẻ từ các du học sinh đi trước. Giờ đây, khi đã là sinh viên năm cuối tại một trường đại học ở tiểu bang Kentucky, mình muốn chia sẻ đến các bạn độc giả trang USIS Education những hành trang thiết yếu để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Rèn Tiếng Anh: đạt mức yêu cầu là chưa đủ!

Nhiều bạn cứ nghĩ rằng đi được tới Mỹ rồi tính chuyện học tiếng Anh sau. Tuy nhiên, bạn sẽ gặp phải vô vàn khó khăn nếu không thể giao tiếp trôi chảy, nhất là trong môi trường nơi tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ. Nếu bạn không thể hiểu người khác nói gì, bạn sẽ không thể kết bạn, không thể học tập, không thể đi du lịch, và quan trọng nhất là sẽ mất nhiều thời gian hơn trong khâu hòa nhập. Khi đó, trải nghiệm du học Mỹ sẽ không được suôn sẻ ngay từ những ngày đầu. Thế nên, để có được những kỉ niệm đáng nhớ cũng như tận dụng tối đa thời gian ở Mỹ, bạn nên học tiếng Anh chăm chỉ, và thậm chí cố gắng vượt mức IELTS/ TOEFL tiêu chuẩn để sẵn sàng đón nhận những trải nghiệm tuyệt vời nơi đất khách. Để tìm hiểu “Điều kiện du học Mỹ: yêu cầu ngoại ngữ bao nhiêu là đủ”, bạn có thể tham khảo bài viết USIS Education đã từng chia sẻ rất cụ thể.

Tìm hiểu văn hóa Mỹ ngay từ khi ở Việt Nam

Chúng ta không xa lạ gì với văn hóa Mỹ và phương Tây, tuy nhiên, có nhiều thứ chúng ta biết chỉ ở mức sơ sài, thậm chí là không xác thực – do sự “thổi phồng” của truyền và phim ảnh. Vậy nên, bên cạnh những sê-ri truyền hình yêu thích, bạn có thể dành thời gian đọc các tờ báo uy tín, đọc những đầu sách được viết bởi các cựu du học sinh Mỹ, hay hỏi trực tiếp những người đi trước đang sinh sống tại Mỹ để hiểu hơn về văn hóa và những khác biệt thú vị trong môi trường đại học và cuộc sống hàng ngày.

Nếu nắm bắt văn hóa ứng xử và những “điều luật” bản xứ, bạn sẽ hòa nhập rất nhanh, kết thật nhiều bạn và sớm thăng tiến trên con đường sự nghiệp. Ví dụ, ở Mỹ, họ có một nét văn hóa rất hay đó là không hỏi chuyện riêng tư (tiền lương, giá tiền nhà/ ô tô, tuổi...) trong khi đó ở Việt Nam, những câu hỏi trên thường được bắt gặp rất nhiều.

=>> Mời bạn xem thêm: Học cách hòa nhập văn hóa Mỹ

Tương tự như vậy, trong khi ở Việt Nam, mọi người thường hay thích “góp ý” hay bình luận về ngoại hình như “Bạn dạo này béo/gầy...” trong khi người Mỹ coi đó là bất lịch sự. Nếu họ có bình luận thì sẽ luôn luôn bình luận những thứ tốt đẹp như “Chiếc áo bạn mặc hôm nay đẹp thật đấy”. Và nếu bạn không thấy đẹp thì tuyệt đối không nên bình luận. Một thói quen đơn giản nhưng không phải du học sinh nào cũng có thể “thực hành” được ngay.

=>> Mời bạn xem thêm: USIS Education: Đây là những trang sách sẽ khiến bạn hiểu và “ghiền” du học Mỹ hơn

Hiểu về bản thân cũng quan trọng lắm đấy!

Có một lợi thế rất lớn cho các du học sinh Mỹ đó là các bạn có cơ hội được trưởng thành và tự lập sớm hơn nhiều bạn khác. Khi đi du học, chúng ta cần xác định đó không chỉ là một sự thay đổi về địa lý hay ngôn ngữ, mà đó là sự thay đổi toàn diện, là tiếp thu những kiến thức và phương pháp học mới lạ, là học cách hòa nhập với cuộc sống mới, học cách hiểu về người khác cũng như chính bản thân mình.

Trong quá trình ứng tuyển, bạn sẽ phải học cách thuyết phục nhà trường cho bạn theo học, bạn cần phải thể hiện được năng lực và quyết tâm theo đuổi của mình, cũng như lên mục đích rõ ràng về những gì bạn muốn khi đi sang một đất nước khác. Điều này hết sức quan trọng vì nếu bạn không hiểu bản thân, bạn sẽ lạc lối ở một nơi xa lạ, đầy khó khăn và thử thách luôn hòng làm bạn gục ngã.

Mình đã từng nhìn thấy bạn mình ở trường phải take a leave of absence (bảo lưu) một học kỳ ở Mỹ sau hai học kì “lăn lộn” bên xứ người nhưng vẫn không thể quen được với môi trường và nếp sống ở đây. Bạn ấy đã kiệt sức và quyết định trở về Việt Nam để “tịnh dưỡng” và nhìn nhận về bản thân cũng như những quyết định của mình. Để tránh những trường hợp như vậy, các bạn hãy thật tỉnh táo và tìm hiểu về bản thân mình nhiều hơn nhé.

Hiểu về Việt Nam - vì bạn chính là đại sứ văn hóa của nước mình!

Đến đây nhiều bạn hẳn sẽ thắc mắc là tại sao sang Mỹ mà lại cần hiểu về Việt Nam. Nên nhớ rằng hội đồng tuyển sinh của trường cực kì thích sự đa dạng văn hóa mà các bạn đem tới môi trường giảng đường ở Mỹ. Họ kỳ vọng xem bạn như là một đại sứ văn hóa của đất nước mình. Nhà trường có rất nhiều sự kiện tôn vinh các nền văn hóa của các du học sinh, và đây sẽ là dịp để bạn tham gia, chia sẻ về những phong tục, tập quán độc đáo của Việt Nam.

Vậy nên, hãy trang bị bản thân vốn kiến thức sâu rộng về Việt Nam, bởi nó sẽ rất hữu ích trong nhiều trường hợp. Ví dụ, ở Mỹ nhiều người thường biết tới Việt Nam qua cuộc chiến của thế kỉ trước, nhưng lại không biết nhiều về nền ẩm thực, văn hóa, hay tình hình phát triển kinh tế của chúng ta hiện nay. Vậy nên, bạn có thể giới thiệu về đất nước mình và mời họ tới thăm một ngày gần nhất. Chắc chắn họ sẽ rất hứng thú nghe những chia sẻ của bạn đó!

 Và tìm hiểu triển vọng công việc tại thị trường lao động Mỹ

Điều cuối cùng mình muốn chia sẻ với các bạn độc giả USIS Education đặc biệt quan trọng với những ai muốn ở lại Mỹ xây dựng sự nghiệp sau khi hoàn thành chương trình học. Trước lúc sang Mỹ, mình chỉ biết có vài ngành cơ bản mà ở Việt Nam ai cũng thích đó là kinh tế, quản trị kinh doanh. Tuy nhiên, khi đến Mỹ, mình đã loay hoay và chuyển rất nhiều ngành cho tới cuối năm hai để có thể quyết định sẽ theo hai ngành là Toán và Kinh tế.

Sở dĩ mình mất nhiều thời gian học các lớp không cần thiết và chuyển ngành liên tục là vì mình không biết cần phải học ngành gì mới đúng sở thích, tài năng cũng như đáp ứng được nhu cầu xã hội Mỹ. Vậy nên lời khuyên cho các bạn đó là các bạn hãy có “chiến lược” học tập cũng như tìm hiểu về thị trường lao động Mỹ ngay từ khi ở Việt Nam. Bằng cách này các bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, và quan trọng nhất là lập chiến lược hiệu quả cho kế hoạch phát triển sau này. USIS Education đã có một số bài viết liên quan đến đề tài này, chẳng hạn “Top 10 công ty bảo lãnh nhiều sinh viên quốc tế nhất ở Mỹ”  & “Những ngành “hot” của thị trường lao động Mỹ 2019 & 5 năm tới”.

Hi vọng những bí quyết, thông tin trên mà Usis Education tổng hợp sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi đặt chân lên nước Mỹ. Chúc các bạn may mắn!