Những kỹ năng cần biết để du học Mỹ thành công

Chuyên đề: Thông tin du học

Ngoài khả năng Anh ngữ là điều bắt buộc thì bạn còn cần rèn luyện những kỹ năng do USIS Education liệt kê dưới đây để có hành trình du học Mỹ suôn sẻ và thành công hơn.

Kỹ năng… lái xe hơi

Những tưởng kỹ năng lái xe hơi không liên quan lắm đến việc du học Mỹ nhưng thực ra lại vô cùng quan trọng vì xe hơi là phương tiện giao thông phổ biến nhất tại Hoa Kỳ. Việc biết lái xe hơi sẽ giúp bạn dễ dàng di chuyển vòng quanh nước Mỹ mà không phải phụ thuộc vào người khác hoặc các phương tiện công cộng có giờ hoạt động và tuyến đường cố định.

Cách chuẩn bị: Trước khi du học Mỹ bạn có thể tham gia một khóa học lái xe hơi ở Việt Nam để đỡ cảm thấy bỡ ngỡ. Bằng cách này bạn cũng tiết kiệm được chi phí học lái xe ở Mỹ mà chỉ cần tốn phí thi bằng lái.

Kỹ năng tự học

Nền giáo dục Mỹ đề cao tinh thần học tập nên trong quá trình du học Mỹ bạn phải có thói quen tự giác và chủ động trong việc quán xuyến bài vở của mình. Thầy cô trên lớp sẽ không có nhiệm vụ đốc thúc bạn làm bài và tất nhiên cha mẹ bạn cũng không túc trực ở Mỹ để nhắc nhở. Nếu cảm thấy không hiểu bài thì bạn buộc phải tự giác làm mọi cách để giải quyết vấn đề như đọc thêm sách, hỏi bạn bè hoặc gặp trực tiếp giảng viên để nhận được giải đáp.

Cách chuẩn bị: Khi còn đi học tại Việt Nam bạn nên cố gắng tập thói quen tự học hàng ngày mà không cần đợi thầy cô hay cha mẹ nhắc nhở. Nếu có thể bạn nên hạn chế tham gia các lớp học thêm mà tự mình mày mò kiến thức sau tiết học trên lớp. Ở Mỹ không có hình thức học thêm nên việc không quá ỷ lại vào các khóa học thêm ngay tại Việt Nam sẽ giúp bạn dễ thích nghi hơn khi du học Mỹ.

Những kỹ năng cần biết để du học Mỹ thành công

Kỹ năng phản biện

Nền giáo dục Mỹ luôn khuyến khích học viên phát huy kỹ năng tư duy phản biện trong lớp để xây dựng bài giảng. Kỹ năng này không những giúp tiết học thêm sinh động mà còn giúp bản thân người phản biện hiểu rõ vấn đề hơn. Hơn nữa việc bạn tích cực đặt câu hỏi hoặc phản biện trong lớp sẽ còn tạo được thiện cảm và gây sự chú ý nhất định đối với giảng viên và các bạn cùng lớp. Kỹ năng phản biện không nhất thiết chỉ được ứng dụng trong tiết học mà còn có thể trong bài kiểm tra hay bất kỳ hoạt động giáo dục nào khác.

>> 6 cách tạo ấn tượng tốt với giảng viên khi du học Mỹ 

Cách chuẩn bị: Hình thức học “thầy đọc – trò chép” trong nhiều năm học tại Việt Nam có thể sẽ khiến bạn cảm thấy không quen khi phải đưa ra ý kiến với giảng viên hoặc phản đối một quan điểm nào đó. Để rèn luyện kỹ năng này, bạn có thể tập viết ra góc nhìn của bản thân về các vấn đề trong xã hội và chia sẻ với mọi người. Nếu trong lớp bạn cảm thấy những gì thầy cô trình bày còn chưa tường tận thì hãy tập giơ tay phát biểu. Tư duy phản biện của bạn dần dần sẽ được hình thành thông qua những thói quen đơn giản như vậy.

Kỹ năng quản lý

Du học Mỹ đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải tự mình đứng ra quản lý không chỉ chuyện học tập mà tất cả mọi vấn đề trong cuộc sống ở nước ngoài. Bạn sẽ phải biết cách quản lý thời gian để cân bằng thì giờ học tập và giải trí. Bạn cần phải làm quen với việc quản lý những hồ sơ quan trọng như hộ chiếu, thị thực, bảo hiểm y tế,… phòng khi cần dùng đến. Chắc chắn bạn cũng buộc phải tự mình quản lý chi tiêu hàng ngày để không rơi vào tình trạng nợ thẻ chồng chất vào cuối tháng.

Cách chuẩn bị: Bạn nên bắt đầu tự làm mọi thứ trước khi du học Mỹ để làm quen với việc sắp xếp cuộc sống của mình. Bạn cần tập lên kế hoạch trong tuần cho mình như giờ nào đi học, giờ nào đi chơi, việc nào làm trước, chuyện nào làm sau. Mới đầu bạn sẽ cảm thấy không quen vì có thể trước đó luôn được ba mẹ giúp đỡ nhưng dần dà bạn sẽ có thể làm chủ được mọi thứ trong cuộc sống của mình.

Kỹ năng tự chăm sóc bản thân

Du học Mỹ một thân một mình nơi đất khách đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải biết tự chăm sóc bản thân để đảm bảo sức khỏe tốt. Nếu bạn chọn du học tại những bang có mùa đông khắc nghiệt với tuyết rơi thì sẽ phải trang bị kha khá kiến thức trong việc chăm sóc da mùa lạnh và giữ ấm cơ thể để không đổ bệnh. Khí hậu Việt Nam không có mùa đông khắc nghiệt như Mỹ nên có thể bạn sẽ không quen trong những ngày đầu. Ngoài ra thì bạn cũng cần phải biết sơ cấp cứu mỗi khi bị cảm vặt, phỏng tay hoặc trầy xước nhẹ để bệnh tình không trở nặng đến mức phải đi gặp bác sĩ.

Cách chuẩn bị: Khi ở Việt Nam bạn không nhất thiết phải tự mình lo liệu mỗi khi bị cảm vặt nhưng vẫn nên lưu ý và học hỏi cách chăm lo cho bản thân trong các tình huống tương tự từ cha mẹ hoặc bạn bè. Trong hành lý du học Mỹ bạn nên chuẩn bị cho mình một số loại thuốc dành cho các loại bệnh phổ thông như nhức đầu, sổ mũi, dị ứng và quan trọng nhất là tiêu chảy. Vào thời gian đầu ở Mỹ bạn sẽ chưa quen với hệ thống thuốc thang ở đây nên sử dụng thuốc đem từ Việt Nam sang sẽ dễ dàng hơn.