Những hành động được xem là bất lịch sự trong văn hóa Mỹ

Chuyên đề: Thông tin du học

Tương tự như mọi quốc gia trên thế giới, nước Mỹ cũng có những luật lệ bất thành văn trong giao tiếp du học sinh cần nắm rõ để tránh phạm phải. Dưới đây là một số hành động được cho là khiếm nhã khi giao tiếp với người Mỹ bạn cần lưu ý.

Chú ý khi giao tiếp bằng mắt

Giao tiếp bằng mắt luôn được người Mỹ xem trọng trong ứng xử hàng ngày. Nếu trong lúc trò chuyện bạn không nhìn vào mắt của người khác thì sẽ bị cho là bất lịch sự hay thậm chí là thiếu tôn trọng đối phương mặc dù bạn không hề có ý như vậy. Trong quan niệm của người Mỹ, việc nhìn thẳng vào mắt người khác khi nói chuyện thể hiện sự chân thành, tự tin và tôn trọng.

Ngược lại, trong trường hợp bạn không trò chuyện với ai nhưng cứ chủ ý nhìn chằm chằm vào mặt người khác hay tệ hơn là các bộ phận trên cơ thể của họ thì chắc chắn sẽ bị xem là khiếm nhã. Nhìn đúng chỗ và đúng lúc là điều bạn cần ghi nhớ trong lúc giao tiếp với người Mỹ.

>> Học cách hòa nhập văn hóa Mỹ

Giao tiếp bằng mắt
Người Mỹ rất chú trọng việc giao tiếp bằng mắt

Không bắt tay người khác khi được đề nghị

Hành động bắt tay nhau là một kiểu chào phổ biến của người Mỹ. Vì vậy khi có ai đó đưa tay ra với nhã ý muốn chào hỏi mà bạn lại từ chối hoặc làm lơ thì sẽ tạo ấn tượng không tốt. Đối với một số trường hợp cụ thể bạn không thể bắt tay (như bị bệnh ngoài da hoặc chấn thương) thì có thể thành thật chia sẻ với đối phương để họ thông cảm.

Không chỉ có vậy, việc bắt tay thế nào cũng quan trọng không kém. Một cái bắt tay đúng cách sẽ luôn dứt khoát, không quá chặt nhưng cũng không quá hời hợt. Bắt tay quá chặt sẽ khiến đối phương cảm thấy ngại ngùng trong khi bắt tay quá nhẹ sẽ thể hiện sự không chân thành.

Không để lại tiền tip cho nhân viên phục vụ

Sau khi sử dụng các dịch vụ tại Mỹ, việc để lại tiền tip là hành động thể hiện sự trân trọng công sức của nhân viên phục vụ mà người Mỹ nào cũng tuân thủ. Đây vừa là nét văn hóa vừa là quy luật bất thành văn trong xã hội Mỹ. Nếu sau khi sử dụng dịch vụ xong bạn lỡ quên không để lại tiền tip thì sẽ không có ai đứng lên phản đối nhưng người ngoài nhìn vào sẽ đánh giá bạn là một người thiếu văn minh. Thông thường số tiền tip khi sử dụng dịch vụ tại Mỹ sẽ rơi vào khoảng 15 đến 20% tổng giá trị hóa đơn. Tuy nhiên đối với các hình thức dịch vụ bạn phải tự làm mọi thứ chứ không có nhân viên phục vụ (như tại nhà hàng thức ăn nhanh) thì bạn không phải cho tiền tip.

Tiền tip
Để lại tiền tip cho nhân viên phục vụ là quy luật bất thành văn ở Mỹ

Đứng quá gần người khác

Người Mỹ rất xem trọng không gian cá nhân nên khi giao tiếp với họ bạn đừng nên đứng quá gần hay đặt mặt của mình quá sát với mặt của họ. Mỗi người sẽ có giới hạn không gian cá nhân riêng nhưng nhìn chung khoảng cách tốt nhất khi giao tiếp giữa hai người là từ một mét trở lên.

Quy luật này không chỉ áp dụng khi bạn trò chuyện trực tiếp với người khác mà cả trong sinh hoạt thường ngày với các hoạt động ở nơi công cộng như đi thang máy, xếp hàng, đi bộ trên đường,… Tất nhiên bạn không nên áp dụng điều này quá máy móc vì đối với một số trường hợp nhất định như giao tiếp với bạn bè thân thiết hoặc với người yêu thì chắc chắn sẽ phải có một số ngoại lệ.

Nói chuyện điện thoại to tiếng

Khi nhận được điện thoại tại nơi đông người thì hành động lịch sự bạn nên làm là tiến ra một chỗ ít người để nhận cuộc gọi của mình. Thứ nhất là vì người xung quanh sẽ không ai muốn nghe cuộc hội thoại cá nhân của bạn. Thứ hai là cuộc trò chuyện của bạn vẫn ít nhiều gây ảnh hưởng đến người khác dù bạn đã cố gắng nói nhỏ hết cỡ.

Ngay cả khi đã đến chỗ khác để nhận cuộc gọi thì bạn vẫn tuyệt đối không nên nói điện thoại lớn tiếng. Theo quan niệm của người Mỹ, ăn nói nhỏ nhẹ vừa đủ nghe mới thể hiện sự văn minh. Để tránh những sai phạm không mong muốn thì khi góp mặt ở các nơi công cộng như đi xem phim hoặc đến rạp hát thì bạn nên tắt luôn điện thoại của mình.

Nói chuyện qua điện thoại
Hãy chú ý đến những người xung quanh khi bạn nói chuyện điện thoại

Tò mò những vấn đề riêng tư

Tò mò về những vấn đề cá nhân như khi nào lấy chồng, lương tháng bao nhiêu, chừng nào có con,… vẫn còn bị xem nhẹ ở Việt Nam nhưng với xã hội Mỹ lại là điều cấm kỵ. Khi gặp một người Mỹ nào đó, dù có thân cách mấy thì bạn vẫn nên hạn chế hỏi những câu nhạy cảm như thế này nếu không muốn nhận phải những tia nhìn khó chịu.

Việc muốn biết về cuộc sống của người khác ở một khía cạnh nào đó cũng không hẳn là xấu nhưng bạn nên để đối phương tự chủ động chia sẻ khi họ muốn hơn là hỏi trực tiếp.

Sử dụng những từ ngữ thô tục

Việc bạn xem phim Mỹ thấy mọi người chửi tục nhiều không đồng nghĩa với ngoài đời người bản xứ ai cũng như vậy. Dù địa điểm du học Mỹ của bạn mọi người có thường xuyên chửi tục hay không thì bạn vẫn không nên sử dụng chúng một cách quá thoải mái mà không suy nghĩ.

Dù sao bạn vẫn là người Việt Nam sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai nên đôi khi sẽ không hiểu hết được hàm ý sâu xa của các từ ngữ thô tục. Nếu bạn vô tình sử dụng sai từ và xúc phạm đến người khác thì sẽ gây ra những chuyện không hay. Cẩn thận trong lời ăn tiếng nói sẽ giúp bạn hạn chế việc phật lòng người bản địa.

>> Các mẹo tự bảo vệ mình khi du học Mỹ

Giao tiếp tại Mỹ
Sử dụng từ ngữ phù hợp sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt người bản xứ 

Xúc phạm nước Mỹ

Dù Hoa Kỳ là một quốc gia đề cao sự tự do ngôn luận nhưng không vì thế mà bạn có thể thoải mái chê bai hay xúc phạm nước Mỹ. Một số hành động bạn không nên làm là xem thường cờ Mỹ, chế giễu Quốc hội, châm biếm hình ảnh đại bàng hay thiếu tôn trọng với quân đội Hoa Kỳ.

Người Mỹ có thể chê bai quốc gia của mình nhưng chắc chắn sẽ chẳng ai vui khi thấy người nước ngoài là du học sinh như bạn đưa ra những nhận định không tốt về đất nước họ. Dù sao thì bạn chỉ là du học sinh đến Mỹ học tập nên vẫn phải tôn trọng nước Mỹ dù có thế nào đi nữa.

Theo USIS Education