Những điều giá như mình biết sớm hơn trước khi tới Mỹ

Chuyên đề: Thông tin du học

Mình hiện tại đang là sinh viên năm cuối ở một trường đại học tại Mỹ. Nhìn lại ba năm với những thử thách và bỡ ngỡ, mình rất muốn chia sẻ lại những góc nhìn của bản thân về quá trình học tập và thích nghi vào đời sống du học Mỹ để các tân sinh viên không mắc phải những sai lầm tương tự. Khi xuất phát điểm của bạn cao hơn người khác, tỉ lệ thành công của bạn sẽ lớn hơn rất nhiều. Vậy nên, mình hi vọng đọc giả USIS Education sẽ có thể học hỏi được từ những trải nghiệm của mình qua bài chia sẻ này.

>> USIS Education: 10 điều văn hóa Mỹ khiến du học sinh quốc tế ngỡ ngàng

Tìm hiểu nhu cầu thị trường trước khi chọn ngành

Mình hiểu rằng ai trong chúng ta cũng có những ước mơ riêng. Có người mơ làm bác sĩ, có kẻ mơ làm kĩ sư, tuy nhiên, khi bạn lên đường du học Mỹ với mong muốn ở lại đây, bạn cần phải tìm hiểu xem xã hội Mỹ đang có nhu cầu tuyển dụng trong những lĩnh vực nào.

Theo kinh nghiệm của mình, các công ty Mỹ thường chuộng bảo lãnh sinh viên quốc tế theo học ngành khoa học máy tính (Computer science). Theo trang H1Bbase.com, kĩ sư máy tính đang là công việc đựoc nhận nhiều H1B nhất, tiếp đến là kĩ sư ứng dụng (Applications and System engineer), và chuyên viên tài chính (Financial Analyst).

Do đó, để tăng cường cơ hội được ở lại Mỹ về sau, bạn có thể tìm hiểu thêm về những vị trí công việc thuộc lĩnh vực khoa học máy tính, toán, lí, hóa, tài chính ngân hàng... Tuy nhiên, mình phải nhấn mạnh rằng ở bất kì lĩnh vực nào bạn theo đuổi thì cũng có thể có cơ hội xin được H1B nên bạn không cần quá lo lắng. Trên đây chỉ là những ngành tiêu biểu mà xác suất nhận việc và đựoc ở lại cao hơn mà thôi. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viết tổng hợp những ngành học được săn đón bởi thị trường lao động Mỹ năm 2019 & trong vòng 5 năm tới của USIS Education để nới rộng lựa chọn của mình.

Làm thẻ tín dụng sớm

Đây là một trong những việc quan trọng nhất cho tất cả những ai có ý định ở Mỹ lâu dài. Khi bạn ra trường và thuê nhà/ mua nhà hoặc xe thì bạn phải trình credit score (điểm tín dụng). Credit score được tính dựa trên việc bạn trả nợ đúng hạn khi dùng thẻ tín dụng (credit card) để mua sắm hàng ngày.

Vậy nên, ngay những ngày đầu du học Mỹ, bạn hãy làm thẻ tín dụng càng sớm càng tốt và nhớ trả nợ đúng hẹn để tích điểm tín dụng - bởi số điểm này càng cao thì mua xe hay thuê nhà càng dễ vì họ tin tưởng bạn là con người trung thực và có đủ tiềm lực tài chính.

Học cách kết nối, mở rộng các mối quan hệ

Network (mạng lưới quan hệ) là một thuật ngữ vô cùng phổ biến khi bạn sắp phải kiếm thực tập hay việc làm. Trên thực tế, các công ty lớn của Mỹ hàng năm nhận được hàng ngàn hồ sơ xin việc, nên dù cho CV bạn có đẹp đến đâu mà họ không có thời gian để đọc thì khả năng trúng tuyển rất thấp.

Vì vậy, rất nhiều bạn chọn “đi chân trong” bằng cách làm quen với những người đang làm trong công ty đó, nói chuyện, xin số điện thoại để hỏi han về công việc và nếu thấy họ có ý giúp đỡ mình, bạn có thể nhờ họ gửi hồ sơ tới bộ phận nhân sự của công ty. Khi đó hồ sơ của bạn sẽ được xếp ở nhóm ưu tiên và sẽ được phê duyệt sớm hơn các ứng viên khác. Đó là cách truyền thống và dễ nhất để tối ưu hóa khả năng được nhận thực tập/ xin việc. Vậy nên, mối quan hệ là cực kì quan trọng và thậm chí có thể là bước đệm thay đổi cuộc đời bạn đó!

>> USIS Education: Truy cập ngay những website sau đây để tích lũy kiến thức văn hóa Mỹ

Học cách tìm việc ngay từ năm nhất

Tìm việc ở một đất nước nơi nhân tài nhan nhản mọi nơi như nước Mỹ là chuyện không hề đơn giản. Tuy nhiên, nếu bạn muốn ở lại thì bạn phải bắt tay vào tìm hiểu môi trường làm việc, khoanh vùng các công ty mơ ước và học hỏi cách thức làm việc của môi trường công sở Mỹ sao cho thật sớm – bởi vì nếu bạn không làm sớm thì cơ hội của bạn sẽ càng ngày càng ít đi! Vậy khi nào thì bạn nên bắt đầu tìm việc?

Ngay khi bắt đầu năm thứ nhất bạn phải chăm chút việc học hành cũng như để mắt đến những cơ hội làm việc hè có ích cho mục tiêu dài hạn sau này. Tuy nhiên vì là năm nhất nên kinh nghiệm còn hạn chế, bạn cũng khó có thể tìm được một công việc như ý. Hè năm hai, lý tưởng nhất là tìm được cơ hội thực tập “sát sườn” với công việc mơ ước. Song song đó, bạn nên trau dồi cơ hội giao lưu, làm quen và tìm hiểu cách thức nộp đơn xin thực tập vào năm ba – cũng là năm quan trọng nhất. Nếu bạn xin được một thực tập mơ ước vào năm ba thì sau khi ra trường, công ty đó có thể sẽ nhận bạn vào làm việc luôn.

Và học cách giao tiếp như một người Mỹ cũng quan trọng không kém!

Những ngày đầu du học Mỹ, sinh viên quốc tế thường không khỏi “bàng hoàng” vì những điều mới lạ mà một trong số đó hẳn là phong cách giao tiếp. Để học được cách giao tiếp như người bản địa, bạn phải sẵn sàng loại bỏ những định kiến cá nhân về văn hóa hay sự khác biệt. Bạn phải mở rộng đầu óc và sẵn sàng tiếp thu cái mới.

Khi quan sát cách người Mỹ giao tiếp, bạn có thấy họ thật lòng và hay giúp đỡ người khác? Hãy làm như vậy nếu cảm thấy thích. Bạn có thấy thầy cô ở trường bạn rất chuyên nghiệp và luôn yêu cầu sự đúng giờ? Hãy làm như vậy nếu bạn thấy nó cần thiết cho công việc của bạn sau này. Bạn có thấy những người nổi tiếng ở nước Mỹ được yêu mến vì có khiếu hài hước? Hãy học cách pha chuyện cười (theo kiểu Mỹ) khi giao tiếp nếu bạn cũng muốn người khác yêu mến...

Theo kinh nghiệm của cá nhân mình, bằng cách giao tiếp tự nhiên như một người bản xứ, bạn sẽ tự xóa bỏ những rào cản giữa hai nền văn hóa, để rồi bạn sẽ có nhiều sự “ưu tiên” hơn so với những người bảo thủ và không chịu thay đổi.

Hòa nhập chớ đừng hòa tan! Mình hi vọng các bạn, những tân sinh viên thông minh và tham vọng, sẽ biết cách làm sao để tồn tại và phát triển ở một đất nước đầy thử thách nhưng cũng lắm vinh quang như nước Mỹ. Chúc các bạn chiến thắng chính bản thân mình và gặt hái thật nhiều thành công!

Theo USIS Education