Những điều cần lưu ý khi phỏng vấn du học Mỹ

Chuyên đề: Thông tin du học

Đối với những bạn đang ấp ủ trong mình giấc mơ du học Mỹ, thì khâu phỏng vấn du học Mỹ là một trong những khâu quan trọng nhất. Nếu bạn phỏng vấn du học Mỹ thất bại, thì giấc mơ đến xứ sở cờ hoa của bạn sẽ bị vỡ tan ngay lập tức. Do đó, bạn cần phải lưu ý cách sắp xếp các loại giấy tờ trong hồ sơ phỏng vấn du học Mỹ để tránh thiếu sót một cách bất cẩn. Sau đây là những tips USIS Education đã tổng hợp giúp bạn sắp xếp hồ sơ và phỏng vấn du học Mỹ tốt nhất nhé.

Một số các loại giấy tờ cần thiết khi phỏng vấn du học Mỹ

Mỗi người sẽ có cho riêng mình một cách sắp xếp hồ sơ phỏng vấn du học Mỹ nhằm tránh việc lục lọi, tìm kiếm giấy tờ làm tốn thời gian của cả bạn và viên chức Lãnh sự quán. Việc bạn sắp xếp hồ sơ một cách gọn gàng sẽ giúp ghi điểm trong mắt của các nhân viên Lãnh sự quán. Nhưng trước khi biết các tips giúp sắp xếp hồ sơ phỏng vấn du học Mỹ thì bạn phải hiểu rõ những loại giấy tờ cần thiết trong hồ sơ là gì. Sau đây là một số các loại giấy tờ cần chuẩn bị trước khi phỏng vấn du học Mỹ mà bạn cần phải lưu ý:

  • Thứ nhất là giấy tờ dân sự bao gồm: bản chính cùng bản sao công chứng CMND, 3 tấm hình thẻ 5x5 nền trắng, bản chính cùng bản sao công chứng hộ chiếu, giấy khai sinh, giấy kết hôn và ly hôn nếu có, lý lịch tư pháp số 2, xác nhận đơn Form DS – 160, bản chính cùng bản sao Police Certificate và thư mời phỏng vấn của Lãnh sự quán Hoa Kỳ.
  • Thứ hai, là giấy tờ thể hiện bằng chứng gia đình. Tức là bạn phải có hình gia đình, giấy tờ thể hiện rõ quan hệ gia đình của mình, và cả người bảo lãnh.
Giấy tờ cần thiết có trong hồ sơ phỏng vấn du học Mỹ đầy đủ giấy tờ
Bạn nên biết rõ các loại giấy tờ cần thiết có trong hồ sơ phỏng vấn du học Mỹ
  • Thứ ba, là giấy bảo trợ tài chính. Các loại giấy bảo trợ tài chính gồm giấy khai sinh của người bảo lãnh, thư cam kết bảo trợ tài chính chắc chắn cho người được bảo lãnh, bộ hồ sơ khai thuế, hộ chiếu (hoặc thẻ xanh nếu có) của người bảo chiếu, bản chính cùng bản sao Form I – 864/I – 864A.
  • Thứ tư là một số các giấy tờ khác như giấy tờ dân sự và giấy tờ bảo trợ tài chính. Bạn cần có bìa hồ sơ, tem để note các loại giấy tờ cùng kết quả khám sức khỏe.

>>> Xem thêm: Chứng minh tài chính du học Mỹ từ góc nhìn trong cuộc

Những tips giúp bạn ghi điểm khi phỏng vấn du học Mỹ

Bạn có biết yếu tố cảm tính lại là yếu tố gây trở ngại nhất khi bạn phỏng vấn du học Mỹ hay không? Nhiều người vẫn còn nhiều những băn khoăn trăn trở hoặc chưa được thoải mái khi phỏng vấn. Điều đó khiến họ dễ dàng bị trượt. Điều đáng lưu ý khi phỏng vấn du học Mỹ đó là bạn phải có một tâm thế tự tin khi đối thoại và có thể trả lời lưu loát mọi câu hỏi. Nếu bạn mất bình tĩnh hay mất tập trung thì bạn đã đánh mất 30% cơ hội thành công của chính mình rồi.

Bên cạnh đó, bạn hãy chắc chắn rằng mình đang mặc một bộ trang phục chỉnh tề, đừng quá xuề xòa hay nhai kẹo cao su liên tục. Theo nghiên cứu của các nhà tâm lý học hàng đầu thế giới, thì ngoại hình và trang phục ảnh hưởng rất lớn đến người đối diện với bạn trong cách nhìn nhận bạn. Khi bạn mặc một bộ trang phục thì họ sẽ biết bạn là một người chín chắn và vô cùng chững chạc hay không.

>>> Xem thêm: Diện trang phục nào để tạo ấn tượng tốt trong buổi phỏng vấn du học Mỹ

Phỏng vấn du học Mỹ
Hãy chắc chắn rằng mình đang mặc một bộ trang phục chỉnh tề

Cuối cùng, đó là bạn nên tập duyệt trước để đảm bảo không mắc phải những lỗi sai ngớ ngẩn như mang thiết bị điện tử bị cấm, hay hút thuốc, mặc đồ phản cảm,...Quan trọng nhất vẫn là chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ thật kĩ càng. Nếu bạn bị thiếu mất giấy tờ, ví dụ như hồ sơ khám sức khỏe thì bạn nhất định sẽ bị đánh trượt. Vì đây là một trong những loại giấy tờ vô cùng quan trọng mà bạn cần phải chuẩn bị thật kỹ. Vì vậy, bạn phải có đầy đủ giấy tờ về kết quả khám sức khỏe mà nhân viên Lãnh sự quán Hoa Kỳ yêu cầu khi tham gia phỏng vấn du học Mỹ.

Bạn cần phải lưu một điểm nữa, đó là bạn sẽ bị cách ly với phỏng vấn viên và chỉ có một khe nhỏ đưa hồ sơ qua cửa kính mà thôi. Do đó, hồ sơ chính là thứ đập vào mắt của người phỏng vấn đầu tiên. Họ đều có bằng cấp về tâm lý học và kinh nghiệm rất cao về thấu hiểu một con người. Do đó, để lọt vào mắt xanh của người phỏng vấn thì bạn hãy sắp xếp thật gọn gàng, và theo trật tự nhất định để tránh mất thời gian của cả bạn và nhân viên Lãnh sự quán. 

Như vậy, bạn hãy ghi nhớ một số các tips trên để giúp sắp xếp hồ sơ phỏng vấn du học Mỹ ngăn nắp và đầy đủ nhất có thể. Hi vọng những tips trên của USIS Education sẽ có ích cho con đường du học Mỹ mà bạn đã lựa chọn.