Nên và không nên khi nộp đơn xin học bổng

Chuyên đề: Thông tin du học

Chi phí học tập bậc Đại Học tại Mỹ khá đắt đỏ đối với nhiều sinh viên quốc tế. Ứng viên xin nhập học từ các nước khác không có quyền thường trú dân để được hưởng mức học phí thấp tại một trường đại học công lập như nhiều sinh viên người Mỹ khác.

Điều này tạo ra sự khác biệt rất lớn về mặt học phí. Ví dụ, tại Đại học Illinois - Urbana-Champaign, người dân bang Illinois chỉ phải trả khoảng $15,600 tiền học và lệ phí trong khi sinh viên quốc tế và từ các bang khác phải trả gần  $31.000

Sinh viên quốc tế đôi khi còn bị hạn chế trong việc xin học bổng, vì các trường thường yêu cầu ứng viên phải là công dân Mỹ hoặc thường trú nhân. Chỉ có một số ít các học bổng mà sinh viên quốc tế có đủ điều kiện để giành được và cũng sẽ mất thêm thời gian để tìm kiếm.

Nếu bạn là một sinh viên quốc tế đang có kế hoạch học tập tại các trường Đại Học Mỹ và muốn tìm kiếm hỗ trợ tài chính cho việc học, bạn nên nhận thức được các yếu tố nên và không nên làm trong quá trình tìm kiếm học bổng.

 

Nên:Sử dụng tất cả các nguồn thông tin học bổng sẵn có từ trường. Trường mà bạn dự định theo học có thể cung cấp cho bạn danh sách các học bổng mà sinh viên quốc tế có thể giành được.

Đất nước bạn đang sinh sống cũng có thể hỗ trợ tài chính và cấp học bổng tạo điều kiện cho các công dân có trình độ cao học tập ở nước ngoài. Các trang web như Cappex.com và InternationalStudent.com cũng là một nguồn tìm kiếm học bổng tốt cho bất cứ sinh viên quốc tế nào.

Nên:Đọc kĩ tất cả các yêu cầu cần thiết để được cấp học bổng. Hãy chắc chắn rằng học bổng không đòi hỏi bạn phải là một công dân Mỹ hay thường trú nhân và được dành cho tất cả sinh viên đang học tập tại Mỹ.

Bạn có thể phải cung cấp điểm thi hoặc các bài luận kèm theo. Một số học bổng cũng yêu cầu nộp bổ sung video hoặc thư giới thiệu. Một khi bạn chắc chắn rằng bạn có đủ điều kiện học bổng đề ra, hãy lập một danh sách các mục cần thiết mà bạn sẽ cần phải nộp đơn để tiện theo dõi.

Nên:Hãy nhờ một người nói tiếng Anh bản ngữ để đọc trước bài luận của bạn. Điều này đặc biệt cần thiết nếu việc xin học bổng có yêu cầu bài luận và tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ của bạn. Người này có thể chỉ ra các lỗi bạn mắc phải trong bài hoặc góp ý để cải thiện.

Các bài luận thường đóng vai trò rất quan trọng trong hồ sơ xin học bổng, vì vậy bạn cần phải viết thật tốt và tạo ra sự nổi bật trong bài luận để tăng cơ hội dành học bổng lên tốt nhất.

Không nên:Nhờ một người nào đó viết bài luận cho bạn. Đừng trả tiền ai đó để viết thay cho bạn ngay cả khi bạn không tự tin về trình độ tiếng Anh của mình vì điều đó không chỉ vi phạm về mặt đạo đức mà bạn sẽ bị loại khỏi hồ sơ ngay nếu có ai biết bài luận đó không phải của bạn. Ngay cả khi bạn đã giành được học bổng nhưng có ai đó phát hiện việc gian lận trong hồ sơ thì học bổng vẫn có thể bị thu hồi.

Không nên: Chờ cho đến phút cuối cùng mới bắt đầu. Bạn sẽ mất nhiều thời gian để tổng hợp một hồ sơ hoàn chỉnh, xin thư giới thiệu và chỉnh sửa bài luận một cách tốt nhất. Hãy bắt đầu chuẩn bị từ sớm nhất có thể chắc chắn bạn có thể nộp đơn xin học bổng trước hạn chót.

Đừng dừng việc tìm kiếm và nộp đơn cho các học bổng khác. Chỉ vì bạn đã giành được một hoặc hai không có nghĩa là bạn nên ngưng tìm kiếm học bổng. Tiếp tục tìm kiếm những học bổng dành cho sinh viên quốc tế để có được hỗ trợ tài chính nhiều nhất có thể cho con đường học tập đại học của bạn.

Không có con đường tìm kiếm học bổng nào là dễ dàng, nó còn đặc biệt khó khăn hơn đối với sinh viên quốc tế. Nhưng với một chút may mắn và nhiều nỗ lực, bạn có thể kiếm được những học bổng giúp hỗ trợ tài chính cho con đường đại học của bạn ở Mỹ.