Muốn thành công du học sinh cần những kỹ năng mềm này

Chuyên đề: Thông tin du học

Quyết định đi du học đồng nghĩa với việc bạn phải tự xoay xở tất cả mọi thứ. Ngoài việc trang bị đầy đủ những kiến thức trên lớp, kỹ năng sống là điều tối cần thiết mà du học sinh cần phải có.Vì nó quyết định 75% sự thành công cho con đường du học cũng như sự nghiệp của bạn sau này. Dưới đây là những kỹ năng cơ bản mà một du học sinh cần phải có để hành trình du học của bạn được suôn sẻ và đạt kết quả tốt nhất.

>>> Những kỹ năng cần biết để du học Mỹ thành công

1. Xác định mục tiêu cho bản thân

Du học là hành trình tìm kiếm và tích lũy tri thức cho chính bản thân bạn chứ không phải cho ai khác. Nhiều bạn chọn con đường du học chỉ vì một vài lý do hết sức đơn giản: do cha mẹ thúc ép hay chỉ để mong chờ sự công nhận từ người khác mà không biết được mình muốn học gì, muốn làm gì? Bởi vậy, trước khi đưa ra quyết định, các bạn nên xác định đúng mục tiêu phù hợp với điều kiện và khả năng của bản thân. Một khi đã nhắm đúng mục tiêu, thành công đến với bạn chỉ là vấn đề thời gian.

Du học sinh
Du học sinh nên xác định đúng mục tiêu phù hợp với điều kiện và khả năng của bản thân

2. Tự chăm sóc và bảo vệ bản thân

Bắt đầu cuộc sống du học là bạn phải tự lập về mọi mặt từ việc dọn dẹp phòng ở, giặt giũ, nấu nướng đến việc chăm sóc sức khỏe bản thân…Những công việc mà trước đây dường như bạn chưa bao giờ đụng tới. Một điều chắc chắn rằng, xa nhà sẽ khiến du học sinh cảm thấy hụt hẫng ở thời gian đầu thậm chí có những suy nghĩ tiêu cực dẫn đến việc chán ăn, suy nhược cơ thể… Đây chính là lúc bạn cần phát huy tối đa khả năng tự biết chăm sóc bản thân về mọi mặt. Hãy tự nhắc nhở bản thân rằng, ngoài mình ra không  ai có thể chăm sóc tốt hơn cho mình.

Tới một đất nước khác đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều tình huống phát sinh, có khả năng ảnh hưởng đến sự an toàn của bạn. Do đó, việc học cách tự vệ, ứng phó trong những tình huống nguy cấp là vô cùng quan trọng.

>>> Xem thêm: Các mẹo tự bảo vệ mình khi du học Mỹ 

3. Kỹ năng quản lý thời gian

Luyện cách quản lý thời gian sao cho hiệu quả là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Vì vậy, trước khi làm việc gì phải có kế hoạch cụ thể, tránh lãng phí thời gian một cách vô ích, bạn nên “bỏ túi” một số bí kíp như: có riêng một cuốn sổ tay nhắc việc, lên kế hoạch công việc cần làm càng chi tiết càng tốt, xác định công việc nào cần ưu tiên và thời gian vàng cần thực hiện nó, tránh bị bỏ ngõ, thường xuyên kiểm tra thời gian biểu của mình. Tất nhiên, bạn cũng cần phải dành thời giờ cho những hoạt động vui chơi giải trí, gặp gỡ bạn bè…Một khi bạn quản lý tốt thời gian của mình, lúc đó mọi việc tự khắc trôi đi một cách đơn giản.

Làm chủ thời gian
Làm chủ được thời gian giúp bạn chủ động trong mọi công việc

4. Kỹ năng quản lý tài chính

Việc quản lý chi tiêu được xem là một trong những thử thách không kém phần gian nan của du học sinh. Vậy làm sao để quản lý tài chính một cách hiệu quả?

  • Ghi lại các khoản chi tiêu: một cuốn sổ tay ghi chép là điều nên làm vào lúc này, nó rất hữu dụng cho việc quả lý tiền bạc của bạn, giúp bạn biết được hướng chi tiêu của mình để có những biện pháp điều chỉnh kịp thời.
  • Tránh những khoản nợ không cần thiết: Các nước phát triển luôn khuyến khích cá nhân sử dụng thẻ tín dụng, nếu bạn thật sự không am hiểu thì khả năng bạn phải “ôm” một khoản nợ không đáng có. Vì vậy, hãy tiếp tục sử dụng tiền mặt cho tới khi bạn đã quen.
  • Lên kế hoạch chi tiêu và giữ lại các hóa đơn: không có một con số chính xác nhưng bạn phải dự trù những gì sẽ chi trong tuần hoặc trong tháng, tránh bị phát sinh và việc giữ lại các hóa đơn là điều cần thiết để điều chỉnh lại nếu nó đã vượt qua giới hạn mà bạn đặt ra.
Luôn chi tiêu một cách khoa học

5. Kĩ năng làm chủ các mối quan hệ

Các mối quan hệ đồng hương, bạn bè cùng lớp, cùng khu học xá, các tổ chức, hội dành cho du học sinh…là điều bắt buộc bạn phải có khi đã là một du học sinh. Đừng để bản thân bị cô lập và phải tự “bơi” để vượt qua khó khăn. Kết nối với các tổ chức như hội sinh viên trong trường, trong thành phố hay quốc gia dành cho du học sinh là việc nên làm, vì chắc chắn họ là những “vị cứu tinh” đầu tiên khi bạn gặp tình trạng khẩn cấp.Việc tham gia các tổ chức này còn giúp bạn có được nhiều trải nghiệm, những hoạt động thú vị, giúp bạn trưởng thành và chín chắn hơn trong thời gian học tập và sinh sống tại xứ người. Ngoài việc kết nối với các bạn đồng hương thì bạn cũng nên chú trọng tạo mối quan hệ tốt với các bạn bản xứ mở rộng mạng lưới bạn bè khắp thế giới.

Hành trình du học sẽ trở nên suôn sẻ và tốt đẹp nếu bạn luôn làm chủ mọi hoạt động và “thủ” sẵn cho mình những kỹ năng trên.