Mình đã lên “dây cót” săn học bổng du học Mỹ 100% học phí từ cuối năm 11

Chuyên đề: Thông tin du học

“Làm thế nào để săn học bổng du học Mỹ ” là thắc mắc phổ biến của nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam có nguyện vọng sang Mỹ du học. Với kinh nghiệm du học Mỹ ngay sau khi tốt nghiệp lớp 12 ở Việt Nam, Trần Vũ Ngọc Hương hiện đang theo học năm thứ hai ngành Hóa Sinh tại Kutztown University (Pennsylvania) với suất học bổng 100% học phí.

Chia sẻ với USIS Education, Ngọc Hương cho biết, chính khao khát học tập tại một nền giáo dục tiên tiến đã thúc đẩy bạn ấy chăm chỉ trau dồi bản thân và kiên định “săn” học bổng Mỹ. Để hiểu rõ hơn về quá trình săn học bổng du học Mỹ thành công từ khi mới chỉ học lớp 11 của Hương, đồng thời có thể giúp các bạn đánh giá đúng năng lực của bản thân mình qua đó có thể mạnh dạn săn học bổng từ các trường danh tiếng như Viện công nghệ Massachusetts (MIT) chẳng hạn . Bây giờ, mời bạn lắng nghe những bộc bạch của Ngọc Hương về bí quyết và động lực của bạn ấy qua bài viết dưới đây.

>> Tổng hợp cơ hội học bổng du học Mỹ từ các đối tác của USIS Education

Vì điều kiện tài chính của gia đình mình không cho phép du học Mỹ theo diện tự túc, nên mình chỉ còn một cách là phải săn được học bổng. Từ cuối năm 11 mình đã bắt tay vào lên kế hoạch, vẽ ra sơ đồ hành trình với từng cột mốc cụ thể. Đích đến của mình là nhận được một suất học bổng từ một trường Đại học Mỹ.

quá trình săn học bổng du học Mỹ thành công từ khi mới chỉ học lớp 11
Ngọc Hương cùng bạn bè trong một hoạt động ngoại khóa tại Kutztown

Bước 1: “Cày” SAT và IELTS

Qua tìm hiểu, mình biết rằng SAT và IELTS là hai kỳ thi chuẩn hóa không thể thiếu trong điều kiện tuyển sinh của hầu hết các trường. Lẽ dĩ nhiên, điểm số càng cao càng tạo lợi thế cạnh tranh cho hồ sơ xin học bổng của bạn. Thế nên, từ mùa hè năm 11, mình tập trung ôn luyện IELTS. Lúc đó, IELTS của mình chỉ tầm 6.0, một mức không an toàn để cạnh tranh học bổng với các ứng viên khác. Tháng 8 mình thi IELTS và đạt 6.5, không cao lắm nhưng cũng tạm an toàn để nộp học bổng.

=>> 7 điều kiện mới nhất để xin được học bổng du học Mỹ năm 2019

Song song với việc luyện thi IELTS, mình ôn luyện SAT 1 trong 5 tháng từ 5/2017 đến 10/2017. Đầu tháng 10, mình thi SAT 1 và đạt số điểm 1380. Thực tế, mình đã gặp khó khăn với phần Reading do khả năng đọc hiểu tiếng Anh của mình không quá tốt. Trong khi đó, SAT 2 gồm hai môn sở trường của mình là Toán và Hóa, nên dù vừa chuẩn bị bài luận, vừa học trên lớp, mình đã đạt kết quả khá cao với 800/800 môn Hoá và 780/800 môn Toán. Một lời khuyên mình dành cho bạn là khi vào phòng thi, dù cho bạn có gặp sơ sót ở phần nào, cũng hãy giữ bình tĩnh, đừng mất tinh thần, và bền bỉ hoàn thành các câu hỏi còn lại.

Bước 2: Stanford University, IVY League hay chỉ cần chọn một trường phù hợp ?

Mình biết đích đến của rất nhiều bạn là đại học Stanford hoặc đại học Yale. Không ít lần mình đã từng xem xét việc săn học bổng để theo học tại các trường danh tiếng như đại học Columbia (Columbia University) hay thủ phủ ngành hóa sinh đại học California tại San Diego (UCSD) chẳng hạn nhưng xét thấy tỷ lệ cạnh tranh tại các trường trong nhóm IVY League và top 20 trường hàng đầu tại Mỹ quá khốc liệt với mình nên đành xếp lại một bên.

Vì không lựa chọn trường dựa trên địa điểm hay khí hậu mà chỉ chăm chăm những trường có thể cho mình học bổng với tỉ lệ “chọi” không quá cao, nên mình tìm kiếm các trường tiềm năng trên phạm vi toàn nước Mỹ.

Mình đã tìm thông tin của các trường Đại học tại Mỹ trên các trang web uy tín về du học Mỹ như USNews và các hội thảo du học. Từ đây, mình lập một danh sách khoảng 10-15 trường trên Excel. Sau đó, mình ghé thăm website của từng trường và điền vào các thông tin cần thiết như deadline, các chứng chỉ cần có như IELTS, SAT, các bài luận, có yêu cầu thư giới thiệu từ thầy cô, mức học bổng có thể đạt được hay có sử dụng Common Application để tuyển sinh.

Ngọc Hương chia sẻ bí quyết săn học bổng là chọn trường có tỷ lệ chọi thấp
Ngọc Hương chia sẻ bí quyết săn học bổng là chọn trường có tỷ lệ chọi thấp

=>> 9 website tìm kiếm và phân loại các học bổng Mỹ hàng đầu

Bảng Excel này giúp mình dễ dàng so sánh mức cạnh tranh của mỗi trường dựa trên danh tiếng và tỷ lệ chọi của các năm trước và phân loại thành “Dễ”, “An toàn", và “Khó”. Kinh nghiệm của mình là bạn nên tìm kiếm các trường có sử dụng Common Application vì bạn chỉ cần viết một bài luận chung tầm 1000 chữ và điền các thông tin cần thiết như sơ yếu lý lịch hay hoạt động ngoại khoá một lần - nhưng có thể nộp cho nhiều trường, tiết kiệm kha khá thời gian và công sức. Ước tính mất khoảng 2 tuần để mình hoàn thành xong danh sách này.

Bên cạnh đó, bạn có thể đọc thêm bài viết 6 bước tìm kiếm ngôi trường phù hợp nhất trên đất Mỹ của Usis Education để có cái nhìn tổng quan hơn về các yếu tố khi xem xét một ngôi trường học tập tại Mỹ.

Bước 3: Viết luận

Trước khi thực sự bắt tay vào viết luận, mình đã hoàn thành bản sơ yếu lý lịch. Đây là một cách hữu ích giúp mình nhìn nhận điểm yếu điểm mạnh cũng như mong muốn thực sự của bản thân, từ đó xác định được khía cạnh mà mình muốn thể hiện với hội đồng tuyển sinh.

Một bài luận ấn tượng nên đảm bảo các tiêu chí chân thực, thể hiện một khía cạnh về tính cách hay nền tảng giáo dục trong gia đình mà CV không thể nêu rõ. Lúc tìm đề tài để viết là lúc “căng não” nhất, nhưng sau khoảng 2 tuần vật lộn, mình khá ưng ý với bài luận chính của mình với đề tài trong Common Application: “Some students have a background, identity, interest, or talent that is so meaningful they believe their application would be incomplete without it. If this sounds like you, then please share your story.” (Tạm dịch: Một số học sinh có nền tảng văn hoá, xuất phát điểm, sở thích hay năng khiếu vượt trội có ý nghĩa với bản thân đến mức khiến họ tin rằng hồ sơ xin học sẽ không đầy đủ nếu không nói tới những điều đó. Nếu bạn cũng cảm thấy như vậy, hãy chia sẻ câu chuyện của bạn).

>> USIS Education: Kinh nghiệm viết Statatement of Purpose vào chương trình thạc sĩ tại Mỹ

Bước 4: Xin thư giới thiệu từ thầy cô

Đa phần các trường mình ứng tuyển đều yêu cầu 2 thư giới thiệu từ thầy cô, nên mình đã hỏi xin thầy chủ nhiệm lớp 12 và cô dạy Hoá của mình trong suốt 3 năm cấp 3. Các bạn độc giả USIS Education nhớ nhé, lá thư giới thiệu sẽ thuyết phục hơn nếu được viết từ những thầy cô gắn bó cùng bạn trong quá trình học tập. Hãy tận dụng lá thư này bởi đây là mảnh ghép hoàn hảo cho hồ sơ xin học bổng của bạn.

Xin thư giới thiệu từ thầy cô

Với cá nhân mình, trong lá thư giới thiệu của cô dạy Hóa là những nhận xét của cô về năng lực học Hóa cũng như niềm đam mê môn Hóa của mình thể hiện trong giờ thực hành thí nghiệm, hay trong quá trình luyện thi Học sinh giỏi quốc gia môn Hoá. Lá thư của thầy chủ nhiệm lại là những nhận xét tích cực cho các hoạt động ngoại khoá mình đã tham gia và thái độ cũng như năng lực học tập môn Toán ở trường.

Sau hành trình là đích đến: “Giấc mơ Mỹ” trong tầm tay  

Trường đầu tiên mình nộp đơn là Mercyhurst vào tháng 12, và tiếp tục nộp đơn các trường khác cho đến tận đầu tháng 2. Từ tháng 12 đến tháng 4 là khoảng thời gian mình hồi hộp chờ kết quả. Cuối cùng, mình đã nhận được học bổng sang Mỹ du học của 5/10 trường đại học mình đăng ký, đó là Mercyhurst, Cincinnati, Kutztown, Hope và Meredith.

Sau khi cân nhắc điều kiện tài chính của gia đình, mình đã lựa chọn Kutztown University với học bổng 100% học phí bởi vì bố mẹ mình có thể giúp mình số tiền sinh hoạt phí, và nếu làm thêm trong trường, mình có thể đỡ đần bố mẹ một phần. Trong khi đó, mức học bổng của các trường còn lại dù khá hào phóng nhưng cũng chỉ đủ trang trải tầm 50%-75% học phí (mà đa phần là trường tư với học phí khá cao). Như thế, tính cả sinh hoạt phí, chi phí gia đình mình cần trang trải là rất lớn.

Qua hơn một năm học tập tại Kutztown University, mình cảm thấy quyết định của mình là rất đúng đắn với nhiều trải nghiệm và trưởng thành. Tại Kutztown, mình đã có những người bạn rất tốt, học được các kiến thức chuyên ngành Hóa Sinh, tham gia các dự án nghiên cứu và hội thảo cùng các giáo sư đầu ngành… trong khi không phải quá băn khoăn về vấn đề tài chính.

Hy vọng rằng câu chuyện của mình sẽ phần nào truyền cảm hứng cũng như bí kíp cho những bạn đang và sắp chuẩn bị cho hành trình du học Mỹ của riêng bạn. Chúc các bạn thành công!

Ngọc Hương, từ Pennsylvania