Mách nước những điều cần biết khi chọn du học theo diện bảo lãnh

Chuyên đề: Thông tin du học

Nhiều nền giáo dục trên thế giới đang phát triển vô cùng mạnh mẽ mang lại chất lượng cao cho người học, chính vì những giá trị cần được xem xét này, các thế hệ trẻ tại Việt Nam và gia đình họ đã có nhiều ý tưởng về việc đưa tầm nhìn của con cái ra ngoài thế giới và tạo ra những cơ hội mở rộng tương lai của họ. Có rất nhiều hình thức du học khác nhau, trong đó có du học theo diện bảo lãnh. Bài viết này của USIS Education sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và giá trị, mách nước những điều cần biết khi chọn du học theo diện bảo lãnh với ví dụ điển hình là chính sách có liên quan tại Mỹ.

Thủ tục cụ thể

Mỗi nước có một quy chuẩn riêng về các thủ tục, hồ sơ, quy trình đăng ký cũng như là tiến hành du học theo diện bảo lãnh. Thông thường các thủ tục này sẽ bao gồm những đặc điểm quan trọng mà bạn không thể thiếu như các định mức về GPA (Grade Point Average – Điểm trung bình đánh giá học sinh, sinh viên), các chứng nhận ngôn ngữ, điều kiện tài chính và người bảo lãnh là một trong những yếu tố quan trọng. Ngoài ra còn phải có các mẫu đơn đăng ký du học bảo lãnh cụ thể kèm theo cũng như giấy tờ được lãnh sự quán yêu cầu cần phải cung cấp và những đơn từ tứ phía trường đòi hỏi.

>>> Xem thêm: Chứng minh tài chính du học Mỹ từ góc nhìn trong cuộc

Mặt thủ tục rất quan trọng đến các hình thức du học
Mặt thủ tục rất quan trọng đến các hình thức du học

Tất các các loại giấy tờ này cần phải chứng thực được bạn có đầy đủ khả năng học tập, điều kiện tài chính cũng như mối quan hệ gia đình cụ thể với người bảo lãnh theo đúng diện mà chính sách nước sở tại yêu cầu. Đặc biệt chính là việc người bảo lãnh phải có đầy đủ điều kiện về mặt tài chính để hỗ trợ tiền học phí, sinh hoạt phí cũng như các khoản khác của bạn phát sinh trong quá trình sinh hoạt học tập tại nước này. Một ví dụ điển hình như Mỹ, xứ sở cờ hoa với nền văn minh bậc nhất thế giới và cũng được biết được là một nước khá khó khăn trong lĩnh vực xin du học theo diện bảo lãnh hiện nay.

Để du học Mỹ theo diện bảo lãnh, bạn phải có GPA tối thiểu 6.5 trở lên, với IELTS 6.5, điểm TOEFL iBT trở lên, bên cạnh đó là các mẫu đơn I-134 (tờ cam kết bảo trợ tài chính), I-20 (thư nhập học của trường), IAP-66 (I-1 Visitor Exchange)… cùng nhiều loại giấy tờ chứng minh tài chính khác.

Người bảo lãnh chứng minh tài chính

Đây là một khâu quan trọng xác định Mỹ có nên tin tưởng vào khả năng học tập lâu dài của bạn và cho phép bạn đến du học theo diện này không. Khâu này người bảo lãnh phải chứng minh mình đủ khả năng và đáp ứng được các điều kiện thể hiện cụ thể trong chính sách bảo lãnh của Mỹ. Nhìn chung tổng thể cần các loại giấy tờ sau để chứng minh:

  • Giấy chứng nhận của ngân hàng, các cơ quan tài chính về các tài khoản ngân hàng. (ví dụ như sự luân chuyển tiền vào và ra, số dư hiện tại trong tài khoản, tần suất tài khoản được cấp tiền,…)
  • Chứng nhận của công ty hay cơ quan người bảo lãnh theo làm việc về thu nhập của họ từng tháng và tình trạng làm việc
  • Các loại giấy tờ nộp thuế trong 2 năm gần nhất (trong trường hợp người bảo lãnh làm nghề tự do)
  • Liệt kê một số danh mục, loại và tên người thừa hưởng nếu người bảo trợ có trái phiếu
  • Thủ tục du học diện bảo lãnh và các minh chứng kinh tế của người đứng ra bảo trợ.
Chứng minh tài chính của người bảo lãnh là khâu thiết yếu cần chú ý
Chứng minh tài chính của người bảo lãnh là khâu thiết yếu cần chú ý

Một điều cần phải chú ý là việc người bảo lãnh phải được xác nhận định cư tại Mỹ trong vòng từ 4 năm trở lên, con số này cũng có thể thay đổi tùy theo quy định của từng nước cụ thể khác nhau

Lưu ý khi du học theo diện bảo lãnh

Khi du học theo diện này các bạn phải nắm vững những lưu ý nội dung cụ thể để thực hiện theo và tránh phạm phải sai lầm ảnh hưởng đến quyết định đu học từ lãnh sự quán Mỹ và nơi bạn muốn đến du học. Về người bảo trợ bạn đi du học Mỹ, họ phải định cư dưới chính sách hợp pháp, có công việc ổn định, và mức thu nhập đủ khả năng bảo trợ cho bạn. Hơn nữa, đặc biệt quan trọng trong các giấy tờ chứng minh tài chính như chứng minh nguồn thu nhập, tài khoản gửi ngân hàng, thuế hằng năm. Nếu thân nhân của bạn từng vi phạm pháp luật Mỹ thì hồ sơ của bạn sẽ rất khó khăn để được chấp nhận duyệt qua.

Bên cạnh đó bạn phải có sự chuẩn bị đầu tư về trình độ học vấn, không nên để học lực điểm trung bình và trình độ ngoại ngữ đạt yêu cầu quá thấp so với tiêu chuẩn của Lãnh sự quán Mỹ. Nếu bạn không đủ tiêu chuẩn này, cho du tài chính của người bảo lãnh được chứng minh thuận lợi thì bạn cũng khó có khả năng xin được visa.

Bạn phải chuẩn bị tất cả bằng sự chú tâm và nghiêm túc
Bạn phải chuẩn bị tất cả bằng sự chú tâm và nghiêm túc

Ngoài những điều trên, có lẽ điều quan trọng nhất là phải chứng minh mối quan hệ ràng buộc giữa bạn và người bảo lãnh tại Việt Nam. Vì vậy, cho dù bạn có đi theo diện bảo lãnh thì việc chứng minh khả năng tài chính của gia đình tại Việt Nam cũng rất cần thiết. Một số mối quan hệ bảo lãnh du học Mỹ và nhìn chung cũng giống các quốc gia khác cụ thể như sau:

  • Cha/mẹ bảo lãnh con
  • Con bảo lãnh cha/mẹ
  • Anh/chị bảo lãnh em
  • Vợ/chồng bảo lãnh.

Như vậy, trên đây là những nội dung cần thiết mà bạn phải quan tâm chú ý khi quyết định theo con đường du học bảo lãnh, mà cụ thể là con đường bảo lãnh du học Mỹ. Việc nắm vững và thực hiện tốt các nội dung này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trên con đường đến Mỹ học tập bằng hình thức này. Chúc các bạn thành công.