Lý giải về du học hè tại Mỹ: đối tượng, địa điểm, nội dung và hơn thế nữa

Chuyên đề: Thông tin du học

Các trường đại học của Mỹ nổi tiếng là một nền giáo dục đa văn hoá, do đó, ngay từ những năm cấp 3, nhiều gia đình Việt Nam đã cho con em mình sang Mỹ theo học các khóa ngắn hạn, nhằm có sự chuẩn bị tốt nhất về tiếng Anh, văn hóa và phương pháp học tập kiểu Mỹ. Đặc biệt hơn, chính các du học sinh Việt Nam đã đang học tập tại các trường đại học Mỹ cũng lựa chọn các khóa học hè để tăng cường kỹ năng học thuật và nghiên cứu của bản thân trong một lĩnh vực chuyên môn cụ thể.

Ngay sau đây, USIS Education sẽ giúp bạn giải mã những thông tin chi tiết về các khóa học này.  

Lý giải về du học hè tại Mỹ: đối tượng, địa điểm, nội dung và hơn thế nữa
Du học hè sẽ giúp xây dựng nền tảng vững chắc hơn về ngoại ngữ và phương pháp học tập tại Mỹ

=>> Muôn màu muôn vẻ các khóa học hè ở Mỹ năm 2020

Đối tượng du học hè tại Mỹ: đâu chỉ có học viên nước ngoài

Trước đây, hầu hết sinh viên đang theo học tại các đại học ở Hoa Kỳ không tham gia các lớp học hè mà dùng thời gian đó để đi du lịch, nghỉ mát hoặc làm việc để tiết kiềm tiền cho học phí của năm sau. Tuy nhiên, xu hướng này đã dần thay đổi. Bên cạnh các học sinh, sinh viên từ nước ngoài đến Mỹ, nhiều sinh viên Mỹ cũng lựa chọn phương án học vào mùa hè để tiết kiệm thời gian học và có thể ra trường sớm hơn dự kiến. Hiện nay, hầu hết các khóa học hè ở Mỹ sẽ rơi vào khoảng giữa tháng 5 và tháng 8, với thời lượng mỗi khoá từ 2 đến 12 tuần.

Nhận thấy xu thế này, nhiều trường đại học đã cung cấp nhiều khoá học xuyên suốt mùa hè để đáp ứng nhu cầu của sinh viên. Vì vậy, dù rơi vào mùa hè, những lớp học này cũng được đông đảo sinh viên lựa chọn. Đây là cơ hội để bạn có thể giao lưu với nhiều du học sinh khác.

Đối tượng du học hè tại Mỹ
Nhiều sinh viên Mỹ cũng lựa chọn phương án học vào mùa hè để tiết kiệm thời gian học và có thể ra trường sớm hơn dự kiến

Những lý do để bạn chọn du học hè tại Mỹ:

  • Tìm hiểu và có thể chuẩn bị tốt hơn nếu sau này có kế hoạch học toàn thời gian tại Mỹ
  • Du lịch và tìm hiểu văn hoá Mỹ
  • Gặp gỡ sinh viên Mỹ và các quốc gia khác
  • Cải thiện kỹ năng nói và học thuật tiếng Anh
  • Tín chỉ học tại Mỹ có thể chuyển qua nhiều trường đại học ở các quốc gia khác nhau
  • Chương trình đào tạo chuyên nghiệp và giáo viên có chuyên môn lẫn kiến thức sâu rộng

Học ở đâu, có vô vàn lựa chọn về điểm đến!

Mùa hè là thời gian tuyệt vời để đi du lịch và khám phá đó đây. Mặc dù Mỹ có lãnh thổ vô cùng rộng lớn, nhưng bạn vẫn có thể dễ dàng lên kế hoạch cho các chuyến đi đến các thành phố và địa điểm gần trường, trong thời gian theo đuổi các khóa học hè. Như vậy, việc biến quãng thời gian theo đuổi các khóa học hè thành cơ hội du lịch, tham quan một tiểu bang nào đó tại Mỹ là điều bạn hoàn toàn có thể! USIS Education mời bạn cùng “nghía qua” một số gợi ý của chúng tôi nhé:

Bờ Tây

Các thành phố Bờ Tây như Los Angeles, Santa Barbara, San Diego và San Francisco là nơi bạn sẽ tìm thấy rất nhiều chương trình đào tạo hè lý thú. Đây là những thành phố nổi danh với khí hậu ôn hoà, cảnh quan thiên nhiên và các công trình kiến trúc độc đáo, hàng trăm trung tâm thương mại tầm cỡ, chưa kể còn có nhiều công viên trò chơi để bạn giải trí (bao gồm Disney Land)… Với những tín đồ của thiên nhiên, ngay gần đó là hai tiểu bang Washington và Oregon với khung cảnh núi non tráng lệ. Nếu bạn muốn khám phá sa mạc, tại sao không thử đến Arizona và New Mexico. Và nếu bạn thích địa hình núi, hãy tìm hiểu các tiểu bang Colorado, Montana, và Utah, nơi có nhiều khoá học lẫn học bổng hào phóng.

Du học hè Mỹ ở bờ Tây
Các thành phố như Los Angeles, Santa Barbara, San Diego và San Francisco là nơi bạn sẽ tìm thấy rất nhiều chương trình du học hè bổ ích

Miền Trung Tây

Wisconsin và Minnesota lại sở hữu những vùng hồ xinh đẹp còn Michigan có khu đô thị lớn thu hút khách du lịch. Thành phố Chicago sầm uất, được biết đến với những ngôi trường tên tuổi. Idiana và Ohio có các trường nổi tiếng như Purdue University, University of Notre Dame,… và nhiều trường khác với khuôn viên rộng lớn.

Miền Đông Nam và Đông Bắc

Lý giải về du học hè tại Mỹ: đối tượng, địa điểm, nội dung và hơn thế nữa
Các trường trung học Mỹ trên khắp nước Mỹ luôn có các chương trình du học hè dành cho du học sinh quốc tế

Dọc theo bờ biển phía đông nam, bạn có thể chọn từ các trường học ở Florida, Virginia và Maryland, hoặc tại thành phố thủ đô lớn của Washington, D.C. Miền Đông Bắc: Mảng đông bắc bao gồm các địa hình vùng đồi và thị trấn của New England, cùng các trường đại học đô thị ở Boston, Philadelphia và New York.

Và dẫu lựa chọn của bạn là ở đâu, USIS Education vẫn muốn lưu ý rằng chương trình mùa hè tập trung khối lượng lớn trong thời gian cấp tốc nên bài học trong mỗi tuần sẽ nhiều hơn học kì bình thường, vì vậy bạn cũng nên phân bổ thời gian hợp lý để không sao lãng việc học nhé.

>> Dạo một vòng quanh những khu học xá đẹp nhất nước Mỹ

Câu hỏi quan trọng: nên học gì?

Nếu tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn thì việc theo đuổi một khoá tiếng Anh ở Mỹ là cơ hội vàng để cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của bạn. Trước khi chọn một chương trình nào đó, hãy tự hỏi liệu trình độ của bạn đã đủ để bạn hiểu các bài giảng hoàn toàn bằng tiếng Anh, có đủ lưu loát để bạn tham gia vào các cuộc thảo luận lẫn thuyết trình trong lớp, hay đủ để bạn viết luận văn nội trong 90 phút ngay tại lớp hay nộp 2-3 bài luận trong khoá học?

Tuỳ thuộc vào khả năng ngôn ngữ của bản thân mà bạn có thể đăng ký vào một chương trình tiếng Anh phù hợp với nhu cầu. Nhiều trường không yêu cầu điểm TOEFL - IELTS trong quy trình tuyển sinh cho mùa hè, do đó bạn có thể liên lạc với phòng Tuyển sinh của trường để tìm hiều những tiêu chí tuyển sinh dành cho ứng viên nước ngoài.

=>> Cách giúp du học sinh Mỹ phân biệt IELTS, TOEFL, SAT, GMAT và GRE

Mục đích của các chuyến du học hè là gì?
Nếu tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn thì việc theo đuổi một khoá tiếng Anh ở Mỹ là cơ hội vàng để cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của bạn

Bên cạnh các khóa học hè chuyên về đào tạo tiếng Anh dành cho các du học sinh từ nước ngoài đến Mỹ, USIS Education còn muốn nói đến một khía cạnh khác của học hè: đó là những khóa học chuyên ngành. Đây thường là những khóa học cấp tín chỉ tương đương với số tín chỉ của một môn học chính khóa của trường, do đó nhiều sinh viên sẽ chọn các chương trình này để bổ sung cho chương trình học hiện tại của họ, trong khi nhiều người khác chọn lớp học vì tò mò hoặc cần biết thêm về một lĩnh vực nào đó.

Ngoài các khoá học phổ biến thuộc lĩnh vực nghệ thuật, khoa học và xã hội, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều lớp học chuyên sâu, dưới sự giảng dạy của các học giả có tiếng trong ngành. Chưa kể các khóa học này còn kết hợp hội thảo, thực địa, nghiên cứu khoa học cùng các khoá học dành cho những ứng cử viên không có nhu cầu lấy bằng.

Sự khác biệt đáng kể duy nhất là thời lượng khoá học. Bởi vì thời gian khoá hè ngắn hơn khoá mùa thu, mùa đông, và mùa xuân nên các lớp học mùa hè được dạy cấp tốc với lịch học dày hơn. Bạn sẽ học cùng một tài liệu, thời gian trong lớp mỗi ngày sẽ dài hơn (kéo dài 4-5 tiếng mỗi buổi học).

>> Dành một năm sang Mỹ dự bị đại học – tại sao không?

Một số lưu ý trong việc đăng ký các khóa học hè tại Mỹ

Nhiều trường không yêu cầu một quy trình tuyển sinh khắt khe cho các chương trình học hè, trái ngược với các chương trình thông thường trong năm. Nếu bạn chỉ nộp đơn vào học lớp hè mà không có ý định lấy bằng, quy trình tuyển sinh thường đơn giản hơn.

Một số lưu ý trong việc đăng ký các khóa học hè tại Mỹ
Nếu bạn muốn du học hè ở một ngôi trường trung học nào đó của Mỹ, hãy gửi email trực tiếp đến website của trường để được hướng dẫn thêm

Sau khi tìm hiểu về chương trình mà bạn muốn, hãy viết email gửi trực tiếp đến phòng Tuyển sinh của ngôi trường mà bạn quan tâm để được hướng dẫn các bước tiếp theo. Các trường thường sẽ có lịch học cho các khoá mùa hè khá sớm, vì vậy bạn nên bắt đầu liên lạc trường càng sớm càng tốt, lý tưởng là vào tháng 11 hoặc tháng 12 của năm trước đó để có đủ thời gian chuẩn bị hồ sơ cho trường, lẫn gửi Đại sứ quán Mỹ để phỏng vấn xin visa.

Hãy kết nối với USIS Education để được hướng dẫn và chuẩn bị tốt nhất cho kế hoạch du học Mỹ hè 2020!