Lợi ích của việc du học Mỹ từ bậc Trung học phổ thông

Chuyên đề: Thông tin du học

Tăng cường khả năng được nhận vào các trường đại học hàng đầu tại Mỹ, rèn luyện tính tự lập, kinh nghiệm sống, tiếp cận môi trường giáo dục tiến tiến từ sớm và khả năng ngôn ngữ là những lợi ích to lớn mà bạn có được khi du học Mỹ từ bậc Trung học phổ thông (THPT)

1. Sớm làm quen với phương pháp học tập mới và toàn diện

Nhiều sinh viên quốc tế cảm thấy “shock” với phương pháp giảng dạy tại Mỹ trong thời gian đầu tại trường Đại học. Học tập tại Mỹ, các giáo sư luôn muốn học sinh tự tìm hiểu và phát triển ý tưởng của bản thân. Sớm làm quen với phương pháp giảng dạy này sẽ là cơ sở để bạn nhanh chóng bắt kịp cách học khi lên đại học.

Du học Mỹ từ bậc Trung học, du học sinh sẽ có cơ hội tiếp cận với môi trường học tập toàn diện cùng những trang thiết bị hiện đại: phòng thí nghiệm đầy đủ dụng cụ giúp học sinh có thể thực hành thường xuyên, khu thể chất gồm sân bóng rổ trong nhà, bể bơi, sân bóng đá và đường chạy chuyên nghiệp, căn tin rộng rãi, thoáng mát với các món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, hệ thống thư viện với nguồn tài liệu quí giá từ khắp nơi trên thế giới được cập nhật thường xuyên. Tại đây, người học sẽ được giáo dục toàn diện cả về kiến thức, thể chất và kĩ năng sống.

2. Cơ hội trau dồi khả năng Anh ngữ

Hầu hết các trường Cao đẳng, Đại học ở Mỹ đều yêu cầu khả năng tiếng Anh đầu vào cao. Vì vậy, thời gian học tập tại trường THPT là cơ hội để học sinh tích lũy được vốn tiếng Anh dồi dào mà không bị bỡ ngỡ khi bước chân vào Cao đẳng hoặc Đại học

Du học sinh có thể học tiếng Anh thông qua nhiều hình thức: giao tiếp với thầy cô và các bạn học sinh bản ngữ, xem tin tức, báo đài…Đặc biệt, ở các trường phổ thông (nhất là tư thục) đều có chương trình tiếng Anh bổ túc dành cho học sinh quốc tế.

3. Có sự chuẩn bị kỹ càng về tâm lý và giao tiếp xã hội

Các trường học tại Mỹ luôn tạo điều kiện để học sinh trải nghiệm cuộc sống thực tế để các em có thể phát triển tính độc lập, chủ động và tinh thần trách nhiệm với cộng đồng bằng việc yêu cầu phải hoàn thành một số giờ hoạt động xã hội như công tác tình nguyện, giúp đỡ trẻ em và người già neo đơn, làm sạch môi trường…

Một nét khác biệt của giáo dục phổ thông Mỹ so với Việt Nam đó là học sinh được học thêm các môn như quản trị, kinh doanh, kế toán. Giúp học sinh rèn luyện những kĩ năng mềm như quản lý tài chính, thời gian…

4. Chi phí học tập và sinh hoạt thấp

Các trường THPT tại Mỹ thường có chi phí thấp và có chính sách học bổng dành cho học sinh có học lực xuất sắc nhưng điều kiện kinh tế eo hẹp.

So với việc du học từ đại học thì du học bậc THPT giúp du học sinh tiết kiệm được nhiều chi phí học tập và sinh hoạt. Ở một số bang tại Mỹ, sau khi học xong Trung học, học sinh sẽ được hưởng mức học phí ưu đãi dành cho người bản xứ.  

5. Giúp định hướng nghề nghiệp trước khi vào đại học và chuyển tiếp vào Cao đẳng, Đại học một cách dễ dàng

Qua quá trình học tập tại trường Trung học học sinh có thể nhận ra được thế mạnh, năng khiếu và sở thích của bản thân về các lĩnh vực học thuật khác nhau. Qua đó du học sinh sẽ có được ý thức chọn lựa nghề nghiệp sau này. Các trường Trung học tại Mỹ luôn có hệ thống tư vấn hữu ích về chương trình đại học để giúp học sinh hiểu rõ hơn ngành học nào phù hợp với mình và có cách thức để học lên chuyên ngành đó một cách đúng đắn.

Mặt khác, học sinh quốc tế học Trung học còn có cơ hội tìm hiểu phong cách giảng dạy điển hình của các thầy cô, tốc độ học tập trong lớp, quen dần với áp lực thi cử và rút ra được phương pháp học tập hiệu quả khi bước chân vào học tại các trường Cao đẳng, Đại học tại Mỹ.

Theo Usis Education -  Trung tâm tư vấn hàng đầu về du học Mỹ tại TPHCM