Liệu cơ hội du học Mỹ có mở cửa với những người đã đi làm? 

Chuyên đề: Thông tin du học

Đối với rất nhiều người đã đi làm thì cơ hội du học Mỹ không phải khi nào cũng luôn mở cửa đối với họ. Trong một xã hội đang ngày càng phát triển như ngày nay, chất lượng đào tạo giáo dục của Mỹ càng tăng cao thì đồng thời cơ hội du học Mỹ càng ngày càng nhỏ lại. Vì sức cạnh tranh giữa các sinh viên giỏi và những đồng nghiệp khác quá lớn, không phải người đi làm nào cũng có được “tấm vé miễn phí” để du học Mỹ khi đã đi làm. Chính vì vậy, chương trình vừa học vừa làm du học Mỹ sinh ra nhằm đáp ứng nhu cầu của những người đã đi làm. Nhưng bạn đã nắm rõ những thông tin cần thiết về cơ hội du học Mỹ dành cho những người đi làm hay chưa? 

Liệu cơ hội du học Mỹ có mở cửa với những người đã đi làm hay không?

Theo như cơ quan nhập cảnh và di trú Hoa Kỳ (Bureau of Immigration and Naturalization-INS) quy định thì những người đã đi làm muốn đi du học Mỹ không bị hạn chế về mặt thời gian trong các ngày nghỉ hè hay nghỉ lễ khác (winter/spring break). Đồng thời, họ cũng không bị giới hạn chỉ được làm thêm 20 giờ/ tuần như các sinh viên khác. Vì vậy, bạn cần phải chuẩn bị cho mình một “resume” để trình bày trước các giáo sư, phòng ban của trường một cách rõ ràng và ấn tượng nhằm tạo cơ hội du học Mỹ. Bạn chỉ cần chuẩn bị thật kỹ để phòng ban nhà trường nhanh chóng xử lý hồ sơ nhập học của bạn và ưu tiên xem xét đồng ý. Như vậy, bạn có thể vừa học vừa làm để nhanh chóng củng cố kiến thức về lý thuyết và cả thực hành nhằm nâng cao khả năng chuyên môn. Nếu bạn thiếu thời gian thì hoàn toàn có thể học trực tuyến và lấy bằng sau khi hoàn thành khóa học do chính trường đại học Mỹ cấp.

Người đi làm tìm kiếm thông tin du học Mỹ
Cơ hội du học Mỹ đang mở cửa với những đã đi làm

Các thông tin chi tiết chương trình vừa làm vừa học/ thực tập Optional Practical Training (OPT) 

Theo như các du học sinh đã từng đi làm cho biết, họ sẽ đăng ký dạng du học sinh tự túc (thuộc dạng Visa F1). Như vậy, họ sẽ được làm việc thực tập tối đa 12 tháng trong thời gian sau tốt nghiệp hoặc trong thời gian học. Nhưng cánh cửa du học Mỹ chỉ mở rộng với những người đã đi làm khi bạn có thể đáp ứng được hai yêu cầu sau đây:

  • Bạn phải là sinh viên học full time (toàn thời gian) tối thiểu 9 tháng vào lúc nộp đơn. 
  • Công việc thực tập của bạn buộc liên quan trực tiếp đến ngành học mà bạn chọn hoặc ghi trong I – 20. Trong trường hợp bạn làm OPT (Optional Practical Training) thì khoảng thời gian mà bạn làm việc đó sẽ bị trừ vào thời gian làm 12 tháng sau khi tốt nghiệp. Nếu bạn làm đạng internship OPT trong 2 tháng mùa hè ngay khi tốt nghiệp thì bạn chỉ có thể làm theo kiểu OPT ít nhất 10 tháng.

>>> Xem thêm: Sự khác biệt giữa OPT và CPT - Giấy phép việc làm ngắn hạn dành cho du học sinh Mỹ

Khi bạn học tối thiểu 9 tháng thì mới được nộp đơn xin đi làm dạng OPT. Tức là bạn chỉ được quyền vừa học vừa làm khi được cấp EAD (Employment Authorization Document). Trong trường hợp bạn chọn OPT trước khi bạn hoàn tất Degree thì bạn chỉ được làm việc 20 giờ/ tuần. Tuy nhiên, bạn có thể làm full-time trong các kỳ nghỉ như nghỉ hè theo quy định của Sở nhập tịch và di trú. Trong trường hợp bạn muốn ở lại làm việc thì phải nộp đơn trước sau khi hoàn thành khóa Degree. Như vậy, bạn được làm việc toàn thời gian đến 40 giờ/ tuần và có thể làm việc trong vòng 14 tháng sau khi kết thúc khóa học.

Sinh viên du học tham dự lễ tốt nghiệp tại Mỹ
Người đã đi làm hoàn toàn có thể đi du học Mỹ và lấy bằng ĐH Mỹ dù không có thời gian học trực tiếp trong trường

Một sinh viên của trường Đại học Marshall chia sẻ bạn có thể tham gia chương trình Internship làm việc trợ giảng, trợ lý dự án, chương trình khoa học. Tương tự những trường đại học Hoa Kỳ đều có chương trình giúp những người đã đi làm cũng những người vừa làm vừa học thông qua mạng Internet. Vì bạn sẽ giảm bớt những áp lực tài chính khi đi du học Mỹ đồng thời có cơ hội cọ xát bên ngoài lấy kinh nghiệm thực tiễn kết hợp với lý thuyết được dạy trong nhà trường qua mạng Internet.

Một số các trường có chương trình vừa học vừa làm nổi tiếng ở Hoa Kỳ

Trường đại học Northeastern: Trường đứng top đầu trong danh sách các trường có chương trình vừa học vừa làm nổi tiếng ở Hoa Kỳ. Trường Northeastern sẽ yêu cầu bạn phải tham gia 2 kỳ thực tập. Thêm vào đó, trường luôn tạo điều kiện cho các du học sinh đã đi làm mong muốn đi du học Mỹ.

Trường đại học Cincinnati: Đại học Cincinnati được thành lập hơn 100 năm, do vậy họ luôn có mối quan hệ mật thiết với nhiều công ty, cơ quan, doanh nghiệp và các trường đại học khác. Chính vì thế, họ luôn có những chương trình đào tạo dành cho người đã đi làm và tạo điện kiện cho rất nhiều người đi làm có thể vừa học vừa làm song song.

>>> Xem thêm: Vừa học vừa làm khi du học Mỹ: Những điều bạn cần biết

Trường đại học Nam California: Đại học Nam California có rất nhiều chương trình đào tạo nhằm mở cánh cửa du học Mỹ cho những người đã đi làm. Trong đó, các chương trình học trực tuyến dành cho những người đã đi làm ở xa, không có điều kiện học trực tiếp tại đây.

Sinh viên du học tại Mỹ
Cơ hội du học Mỹ ngày nay đang càng ngày càng mở rộng vì nhiều trường đại học đã chấp nhận cho người đã đi làm học online

Ngoài những trường có đầu vào dễ dàng dành cho người đã đi làm nói trên, thì các trường như Đại học Yale, Stanford, Harvard luôn có đầu vào rất cao với cả các du học sinh lẫn người đã đi làm. Do đó, cơ hội du học Mỹ dành cho những người đã đi làm không chỉ không đóng lại mà càng ngày mở rộng. Nếu bạn đang ấp ủ mình giấc mơ du học Mỹ nhưng không có thời gian, đã đi làm thì hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn nuôi dưỡng ước mơ của mình. Nếu bạn đang đi làm và muốn thực hiện giấc mơ du học Mỹ, hãy liên hệ ngay với USIS Education, đội ngũ chuyên gia tư vấn du học của USIS sẽ giúp bạn hiện thực hoá giấc mơ của mình.

Call now