Làm sao để ở lại Mỹ hợp pháp sau khi tốt nghiệp?

Chuyên đề: Thông tin du học

Tìm cách ở lại Mỹ sau khi tốt nghiệp để có thêm cơ hội phát triển là mong muốn chính đáng của hầu hết du học sinh. Nhận biết được điều đó, USIS Education đã tổng hợp những cách thức hợp pháp để bạn có thể ở lại Mỹ sau khi kết thúc khóa học của mình.

Tiếp tục học lên cao

Sau khi tốt nghiệp thì cách thức đơn giản và nhanh chóng nhất để bạn ở lại Mỹ là tiếp tục học lên cao ở hệ Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ. Tuy nhiên lựa chọn này chắc chắn sẽ khiến bạn tiêu tốn khá nhiều chi phí và thời gian nên cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định. Đổi lại thì việc có bằng Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ tại Mỹ sẽ mở ra cho bạn nhiều lựa chọn nghề nghiệp hơn trong tương lai, không chỉ giới hạn tại riêng Hoa Kỳ mà còn ở bất kỳ đâu trên thế giới

Xin giấy phép Optional Practical Training (OPT)

Du học sinh Mỹ diện F-1 có thể nộp hồ sơ xin giấy phép làm việc OPT kéo dài trong vòng 12 tháng. Du học sinh có thể nộp hồ sơ xin giấy phép này trong thời gian học để đi làm part-time bên ngoài khu học xá. Tuy nhiên lượng thời gian làm việc trong thời gian học sẽ bị trừ dần vào thời hạn 12 tháng kể trên. Sau khi tốt nghiệp du học sinh vẫn có thể đi làm toàn thời gian hợp pháp với giấy phép OPT.

>> Chuẩn bị tìm việc làm sau khi tốt nghiệp tại Mỹ

Thông thường du học sinh sẽ nộp hồ sơ OPT vào khoảng 90 ngày trước khi kết thúc khóa học. Bạn vẫn có thể nộp hồ sơ sau khi tốt nghiệp 2 tháng nhưng điều này có thể làm cho mọi thủ tục liên quan khác trở nên chậm trễ ngoài ý muốn. Sở di trú Mỹ (USCIS) chỉ cho phép du học sinh ở lại Mỹ với tình trạng thất nghiệp trong vòng 90 ngày nên sau thời hạn trên bạn không tìm được việc thì buộc phải rời nước Mỹ.

Riêng đối với các bạn du học sinh học trong khối ngành STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán) thì sẽ được gia hạn OPT thêm 24 tháng, nâng tổng thời gian có thể làm việc hợp pháp tại Mỹ lên đến 3 năm. Thời hạn thất nghiệp dành cho du học sinh khối ngành này cũng tăng lên là 150 ngày.

Làm sao để ở lại Mỹ hợp pháp sau khi tốt nghiệp?

>> Tìm việc sau khi tốt nghiệp ở Mỹ cần lưu ý gì?

Nộp hồ sơ thị thực làm việc không di dân

Sau khi OPT hết hạn, du học sinh có thể cân nhắc nộp hồ sơ cho các chương trình thị thực không di dân của Mỹ bao gồm:

1. Thị thực H-1B

Để đủ điều kiện nộp hồ sơ cho loại thị thực này thì bạn phải đạt một số tiêu chí như được công ty tại Mỹ bảo lãnh, ít nhất phải sở hữu bằng Cử nhân và vị trí công việc phải liên quan đến ngành đã học ở Mỹ. Tuy nhiên sự cạnh tranh trong việc được cấp thị thực H1B khá cao khi Sở di trú Mỹ chỉ duyệt khoảng 85,000 trường hợp mỗi năm trong khi có hàng trăm ngàn ứng viên nộp hồ sơ. Thời hạn mở đơn cho thị thực H1B thường diễn ra vào đầu tháng tư hàng năm.

Công ty chấp nhận bảo lãnh cho bạn sẽ đứng ra thực hiện mọi thủ tục nộp hồ sơ thay bạn. Thời hạn thị thực H-1B sẽ dựa trên thời hạn hợp đồng làm việc của bạn. Quá trình xử lý hồ sơ H-1B sẽ thường kéo dài từ 3 đến 4 tháng.

>>> Xem thêm: Visa làm việc tại Mỹ H – 1B: Bạn hỏi – USIS Education trả lời

2. Thị thực O-1

Loại thị thực này dành riêng cho những bạn có tài năng xuất chúng trong các lĩnh vực như nghệ thuật, khoa học, phim ảnh, giáo dục hoặc thể thao. Ví dụ như bạn là một ca sĩ hoặc nghệ sĩ hài có thị trường hoạt động nhất định ở Mỹ thì có thể nộp hồ sơ cho diện thị thực này.

Kết hôn với người Mỹ

Việc có mối quan hệ yêu đương với người Mỹ trong lúc du học là điều rất đỗi bình thường. Nếu bạn muốn ở lại Mỹ sau khi tốt nghiệp thì kết hôn với người Mỹ là một lựa chọn có thể cân nhắc. Sau khi kết hôn với người Mỹ, bạn sẽ cần đáp ứng một số điều kiện khác (ví dụ như không phải là tội phạm) để được cấp thẻ xanh cho việc ở lại Mỹ hợp pháp. Ba năm sau khi có thẻ xanh thì bạn có thể nộp hồ sơ thi lấy quốc tịch Mỹ và trở thành công dân Mỹ chính thức.

Nguồn tham khảo: USCIS, Immigration Law