Làm gì để được ở lại Mỹ sau khi tốt nghiệp?

Chuyên đề: Thông tin du học

Làm việc và định cư tại Mỹ là ước mơ của nhiều du học sinh sau khi kết thúc khóa học của mình. Bởi vì, ai cũng biết rằng sau khi hoàn thành chương trình học bạn phải rời khỏi nước Mỹ. Ở lại Mỹ không dễ dàng gì nhưng không phải không có cách. Dưới đây là một số cách để bạn có thể được sống và làm việc tại Mỹ sau khi tốt nghiệp.

>> Định cư Mỹ bạn đừng nên bỏ qua các trường Đại học danh tiếng này

1. Xin thị thực lao động

Trong trường hợp bạn không muốn tham gia vào một chương trình đào tạo khác thì bạn cần nộp đơn xin thị thực tạm thời dưới sự đảm bảo của một công ty gọi là thị thực lao động. Nếu muốn ở lại lâu dài thì bạn phải xin được thẻ xanh.

Nếu tìm được một công việc lâu dài thì bạn có thể xin thẻ xanh luôn. Tất nhiên, đối với các bạn mới tốt nghiệp thì điều này rất khó xảy ra. Bạn có thể xem thông tin chi tiết, các tiêu chí và thủ tục cần thiết cho mỗi loại visa trên trang web của Bộ phận quốc tịch và Nhập cư Hoa Kỳ (US Citizenship and Immigration Services - USCIS). Hoặc bạn có thể liên hệ với trường đại học vài tháng trước khi tốt nghiệp để nhờ lời khuyên hoặc hỗ trợ tìm việc làm.

2. Xin thị thực lao động tạm thời( H-1B)

Đây là loại visa chỉ được cấp cho những bạn đã tìm được một công việc tại một công ty tại Mỹ. Loại visa này chỉ dành cho những người đã tốt nghiệp trình độ đại học hoặc tương đương. Bạn có quyền được lưu lại Mỹ 3 năm và có thể gia hạn tối đa đến 6 năm nếu có trong tay visa H-1B.

>> Visa làm việc tại Mỹ H – 1B: Bạn hỏi – USIS Education trả lời

3. Đăng ký chương trình Optional Pratical Training( OPT)

Chỉ có visa sinh viên F1 mới đủ điều kiện tham gia đăng ký chương trình OPT. Có thể theo qui trình sau:

Bạn phải có DSO (Designated School Official) của trường. DSO là người được đề cử để hỗ trợ và quản lý đối với các sinh viên nước ngoài. Trong phần lớn trường hợp bạn sẽ phải hoàn thành các thủ tục với trường bao gồm việc điền và nộp đơn OPT I-20. Sau đó trường đại học sẽ gửi yêu cầu của bạn đến SEVIS, nếu bạn thành công sẽ nhận được giấy nhập cư I-20.

4. Đăng ký chương trình EW( lao động định cư) và EB- 5( Đầu tư định cư)

Chương trình EW: Một trong những cách khá dễ để sở hữu tấm thẻ xanh Mỹ. Nhưng nó tốn khá nhiều chi phí và phải đảm bảo một số điều kiện nhất định như sức khỏe, không vi phạm pháp luật, cam kết làm việc toàn thời gian và dài hạn…

Chương trình EB-5: Đây được xem là chương trình an toàn và nhanh nhất để lấy thẻ xanh cho cả gia đình với mức đầu tư hiện nay là 500.000 USD. Với gần 10 năm hoạt động USIS Group là đơn vị chuyên tư vấn đầu tư định cư Mỹ với tỉ lệ thành công 100% và là đơn vị tư vấn đầu tiên tại Việt Nam có khách hàng đã nhận được hoàn vốn từ dự án EB-5.

Xem thêm: Cựu du học sinh giải đáp câu hỏi muôn thuở: làm gì sau khi ra trường?