Kinh nghiệm săn học bổng Mỹ theo từng bước

Chuyên đề: Thông tin du học

Mỹ nổi tiếng là một điểm đến du học đắt đỏ. Vậy nên, những sinh viên có nguyện vọng du học Mỹ đều cố gắng đạt được một suất học bổng, đặc biệt là các suất học bổng đến từ các trường hàng đầu nước Mỹ mà ai cũng biết là Học bổng đại học HarvardHọc bổng viện công nghệ Massachusetts (MIT) hay xịn hơn là học bổng toàn phần Fulbright của chính phủ Mỹ cấp nhằm biến “giấc mơ Mỹ” của mình thành hiện thực. Nếu bạn cũng đang nung nấu ý định trở thành “thợ săn" học bổng, hãy tham khảo bài viết chia sẻ kinh nghiệm săn học bổng Mỹ theo từng bước dưới đây của USIS Education.

Toàn cảnh trước cuộc đi săn học bổng du học Mỹ

Một thợ săn giỏi trước khi vào một cuộc săn mới mẽ thì việc đầu tiên cần làm là phải có được cái nhìn toàn diện vào cuộc đi săn. Tương tự như vậy, bạn cũng cần có một số thông tin nhất định để có một cái nhìn tổng quan trước khi bắt đầu cuộc săn học bổng du học Mỹ của riêng mình.

Như chúng tôi đã từng đề cập ở các bài trước, học bổng tại Mỹ được dàn trải ở mọi cấp học. Tuy vậy, các loại học bổng tại Mỹ thường tập trung phần nhiều ở cấp độ đại học và sau đại học là chủ yếu. Vì đây là những cấp bậc cực kỳ quan trọng có ảnh hưởng cực kỳ lớn đến sự phát triển của toàn xã hội về sau.

Trước khi bắt đầu săn học bổng du học Mỹ, bạn phải có một cái nhìn sơ bộ về nó
Trước khi bắt đầu săn học bổng du học Mỹ, bạn phải có một cái nhìn sơ bộ về nó

Học bổng Fulbright cung cấp 20 suất mỗi năm riêng cho Việt Nam với đầy đủ các khoản tài chính chi trả việc học hành, sinh hoạt và đi lại giúp cho người nhận có thể toàn tâm vào việc học tập nghiên cứu mà không phải vướng bận bất cứ điều gì. Tương tự như vậy, học bổng Joint Japan World Bank (The Joint Japan World Bank Graduate Scholarships Program) cũng giúp các ứng viên từ những quốc gia đang phát triển có cơ hội được hoàn thành chương trình Thạc sĩ tại Mỹ và Nhật Bản bằng học bổng toàn phần.

Nếu bạn đang có thẻ thường trú nhân tại Hoa Kỳ (thường gọi là thẻ xanh), thì học bổng Gates (The Gates Millennium Scholarship) của vợ chồng tỷ phú Microsoft Bill Gates là học bổng mà bạn tuyệt đối không nên bỏ qua. Ngoài ra, học bổng tại các trường đại học Mỹ thì những học bổng như học bổng đại học Kutztown hay học bổng đại học California (Caltech) đều cung cấp nguồn tài trợ tương đối lớn hoặc thậm chí là những học bổng toàn phần để bạn có thể yên tâm theo học.

Bước 1: Tìm kiếm các loại học bổng

Giống như việc đi săn, đầu tiên bạn cần xác định “con mồi” - mà ở đây là các loại học bổng cho du học sinh (có thể là học bổng toàn phần, một phần hoặc bán phần). Ở khâu này, các website giúp tìm kiếm thông tin du học và học bổng Mỹ hàng đầu như Youth Opportunities, Student Scholarships hay Scholarships sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho bạn. Ngoài ra, bạn có thể góp nhặt các thông tin về học bổng khi tham gia các diễn đàn của VietAbroader hay College Confidential.

Song, để không cảm thấy choáng ngợp trước vô vàn thông tin học bổng, bạn có thể chỉ tìm kiếm học bổng ở các bang hoặc trường cụ thể bạn muốn theo học. Với những ứng viên chưa khoanh vùng trường hoặc địa điểm mong muốn theo học, bạn vẫn nên lướt qua các điều kiện của từng loại học bổng để chọn lọc các học bổng phù hợp nhất với bản thân, giúp tiết kiệm thời gian. Ví dụ, bạn dự định theo học ngành Hoá thì hãy bỏ qua học bổng chỉ cho sinh viên ngành IT.

>> 7 điều kiện mới nhất để xin được học bổng du học Mỹ năm 2019

Sau khi đã có được danh sách một loạt học bổng tiềm năng, bạn nên lập một bảng trong Excel để hệ thống lại các thông tin cơ bản như tên học bổng, các bằng cấp đi kèm, hạn chót nộp hồ sơ, hay đường link dẫn đến thông tin học bổng để dễ dàng tra cứu.   

Lập danh sách học bổng
Bạn nên lập một danh sách học bổng mình ưa thích để dễ dàng theo dõi và ứng tuyển

Các loại học bổng này nên được sắp xếp theo độ khó giảm dần dựa trên các thông tin bạn có được như điều kiện ứng tuyển, giá trị của học bổng, số lượng người sẽ đạt được và tỉ lệ cạnh tranh. Việc này giúp bạn dễ vạch ra mục tiêu, cách thức cụ thể cũng như theo dõi tiến độ chuẩn bị.

Bước hai: Tham gia các kỳ thi tiếng và kỳ thi chuẩn hóa

Điểm số cao trong các kì thi như IELTS/TOEFL, SAT 1/SAT 2 hoặc GMAT/GRE rõ ràng sẽ tăng lợi thế cạnh tranh của bạn so với các ứng viên khác. Tài liệu và kinh nghiệm ôn thi hiện nay khá dễ tìm thấy trên các diễn đàn hoặc Facebook group. Tuỳ thuộc năng lực và mục tiêu của mỗi người mà thời gian cần thiết để ôn luyện là khác nhau. Ngọc Hương (bang Pennsylvania) chia sẻ với trung tâm USIS Education là bạn ấy cần khoảng 4 tháng ôn luyện cho kì thi SAT 1, trong khi Thiên Kim (bang California) mất hơn 6 tháng “dùi mài kinh sử”.

>> Các trường Đại học ở Mỹ có chuộng IELTS?

Tham gia các kỳ thi tiếng và kỳ thi chuẩn hóa
Có tấm bằng Ielts với điểm số tốt sẽ tăng khả năng du học Mỹ của du học sinh

Bước ba: Chuẩn bị thư giới thiệu, bài luận, và resume

Sơ yếu lý lịch - resume

Resume (sơ yếu lý lịch), bài luận, hay thư giới thiệu của giáo viên là những mảnh ghép không thể thiếu trong bộ hồ sơ học bổng của bạn. Hãy sắp xếp các mảnh ghép này tạo thành một bức tranh tổng thể hoàn hảo, qua đó nêu bật lên thế mạnh của bạn và lí do vì sao hội đồng tuyển sinh nên chọn bạn thay vì các ứng viên khác.

Sơ yếu lý lịch - resume
Đúng sự thật là điều tiên quyết khi làm sơ yếu lý lịch

Việc viết resume có vẻ nhẹ nhàng nhất bởi bạn chỉ cần liệt kê những thành tích hay những kinh nghiệm của bạn. Song, viết resume thực ra là cả một nghệ thuật mà bạn sẽ cần trau chuốt từng câu chữ và nhờ những người đi trước giúp bạn hoàn thiện. Chia sẻ với độc giả Usis Education, Ngọc Bích (hiện đang học tại thành phố Massachusetts) cho lời khuyên rằng một bản resume chỉ nên dài khoảng một trang và bao gồm những con số cụ thể mô tả thành tích của bạn để tăng tính chân thực và thuyết phục.

=>> Săn học bổng toàn phần du học Mỹ: Checklist giấy tờ cần chuẩn bị

Thư giới thiệu

Các trường đại học Mỹ thường yêu cầu thư giới thiệu từ 1-2 giáo viên hoặc người quản lý trực tiếp của bạn nơi công sở (trong trường hợp bạn đã từng đi làm). Lưu ý là không phải thầy cô nào cũng nên được chọn để viết thư giới thiệu cho bạn. Chẳng hạn, nếu bạn muốn nộp vào ngành Hoá thì một thầy cô giáo dạy Hoá hoặc môn tự nhiên như Toán hay Sinh sẽ “có tiếng nói" hơn là những lời giới thiệu từ một thầy giáo dạy Văn.

Thư giới thiệu xin học bổng
Nhãn

Đặc biệt, thư giới thiệu không nên chỉ đề cập những điều chung chung có thể ứng vào bất cứ học sinh nào, mà nên có một dẫn chứng cụ thể. Kinh nghiệm của các cựu du học sinh là bạn sẽ không cần vắt óc suy nghĩ ra những dẫn chứng cụ thể nếu người bạn chọn để viết thư là các thầy cô gắn bó với bạn trong quá trình học. Ví dụ, cô dạy Hoá năm 11 của bạn dễ dàng khen ngợi thao tác thí nghiệm của bạn trong các buổi thực hành ở phòng lab. Ngoài ra, hai lá thư giới thiệu không nên có sự tương đồng. Nếu bạn đã nhờ một người viết thư giới thiệu nêu bật lên sự chăm chỉ, cần cù của mình, thì người viết thư giới thiệu thứ hai có thể nói lên một khía cạnh khác như tính sáng tạo, khả năng giải quyết vấn đề.

Bài luận

Một phần cũng quan trọng không kém mà USIS Education muốn lưu ý với bạn đó là khi nộp hồ sơ du học vào hầu hết các trường đại học ở Mỹ, bạn thường sẽ phải hoàn thành một bài luận tầm 1000 chữ của Common Application. Ngoài ra, tùy từng trường, bạn phải hoàn thành một số bài luận nhỏ khác dao động trong khoảng 250-500 chữ. Các đề tài phổ biến là yêu cầu bạn kể về thử thách bạn đã từng trải qua, hoặc bạn sẽ làm được gì hay cống hiến cho trường, hoặc vì sao bạn chọn trường này.

Nhiều bạn du học sinh chia sẻ rằng việc nghĩ ý tưởng cho bài luận là ngốn nhiều thời gian nhất. Chưa kể các bạn ấy phải viết đi viết lại và chỉnh sửa đến khi có một bài thật chỉn chu ưng ý, trong khi mỗi học bổng có thể đòi hỏi một đề tài luận văn khác nhau. Một bí kíp dành cho bạn là bạn nên chọn lựa những ý tưởng độc đáo, ấn tượng nêu bật thế mạnh bản thân nhưng vẫn dễ chỉnh sửa thêm thắt gia giảm chi tiết cho một bài luận khác tương tự. Lúc này, bạn sẽ thấy rằng một bảng Excel thống kê các loại học bổng như đã đề cập ở trên sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong cả việc lên ý tưởng cho các bài luận.

Resume
Resume (sơ yếu lý lịch), bài luận, hay thư giới thiệu của giáo viên là những mảnh ghép không thể thiếu trong bộ hồ sơ học bổng của bạn

Bước 4: Vòng phỏng vấn

Thông thường, vòng phỏng vấn sẽ là vòng cuối cùng trong cuộc “đi săn” cam go này. Hãy dành thời gian đọc lại toàn bộ hồ sơ của bạn và chuẩn bị câu trả lời cho các câu hỏi thông dụng. Những buổi mô phỏng phỏng vấn thật với sự giúp đỡ từ thầy cô, người thân, hoặc bạn bè sẽ rèn cho bạn nhiều kỹ năng cần thiết như tốc độ phản xạ và khả năng trả lời trôi chảy. Trước buổi phỏng vấn, hãy hít một hơi thật sâu và giữ bình tĩnh bởi sự hồi hộp có thể khiến bạn không thể hiện bản thân tốt nhất - dù đó chỉ là những câu hỏi khá cơ bản như vì sao bạn muốn nộp đơn vào trường.

Xem thêm: Làm hồ sơ du học Mỹ, liệu có khó như bạn nghĩ?

Tóm lại, không phải ai cũng giành được chiến lợi phẩm trên hành trình “săn” học bổng du học Mỹ nhiều cạnh tranh và áp lực. Nhưng USIS Education tin rằng nếu có sự chuẩn bị kỹ lưỡng với những kế hoạch cụ thể, bạn sẽ từng bước vượt qua từng chướng ngại vật. Chúc bạn sẽ thành công trong việc chinh phục học bổng danh giá, sớm đặt chân đến vùng đất có nền giáo dục tiên tiến và học hỏi những điều bổ ích.