Kinh nghiệm săn học bổng MBA toàn phần tại ĐH Babson

Chuyên đề: Thông tin du học

Đại học Babson được xếp hạng là ngôi trường số 1 về khởi nghiệp ở Mỹ. Hệ sinh thái khởi nghiệp tại Babson từ chương trình giảng dạy, sinh viên, giáo sư và các hoạt động trong trường đều hỗ trợ phát triển và đào tạo những nhà khởi nghiệp tài năng, góp phần mang lại những giá trị đáng kể cho xã hội và nền kinh tế. Cùng USIS Education lắng nghe chia sẻ của bạn Lê Thị Ngọc Linh và trải nghiệm săn học bổng MBA toàn phần của Đại học Babson, cũng như môi trường học tập ở tiểu bang Massachusetts, Mỹ.

Bạn đã phát triển tinh thần khởi nghiệp phụng sự xã hội như thế nào trước khi tới Babson?

Khi còn học tại Đại học Ngoại Thương, Thành phố Hồ Chí Minh, mình từng tham gia một cuộc thi khởi nghiệp ở trường và lọt vào top 6. Lần bén duyên đầu tiên giúp mình nhận ra bản thân phù hợp và đam mê với khởi nghiệp, từ đó tiếp tục đi theo con đường này. Sau đó, mình có tham gia cuộc thi Tài năng Lương Văn Can do báo Doanh nhân Sài Gòn tổ chức và đạt giải, rồi trở thành chủ nhiệm câu lạc bộ tài năng Lương Văn Can.

Tại câu lạc bộ, chúng mình thường xuyên tổ chức các hoạt động giúp các bạn sinh viên phát triển các kỹ năng khởi nghiệp. Bản thân mình cũng bắt đầu thử làm một start-up tên là S-wash, cửa hàng giặt tự động kèm phục vụ cà phê cho sinh viên. Suốt những năm đại học, tham gia các cuộc thi, điều hành câu lạc bộ và dấn thân cho các hoạt động, tinh thần khởi nghiệp, luôn mong muốn kiến tạo một điều gì đó cho xã hội của mình dần được phát triển.

Sau khi tốt nghiệp đại học, mình may mắn được nhận vào làm ở Cyberagent Venture, một quỹ đầu tư mạo hiểm, nơi có môi trường làm việc đậm tinh thần khởi nghiệp nên mình vô cùng thích thú. Càng phát triển con đường sự nghiệp mình càng muốn làm điều gì đó ý nghĩa hơn. Do vậy, khi bạn mình phát triển công ty TBK Green Food - công ty sơ chế hạt macca từ Úc tại Việt Nam đồng thời tạo ra việc làm cho những phụ nữ nghèo ở Lâm Hà, Lâm Đồng, mình đã giúp bạn ấy gọi vốn từ một nhà đầu tư Úc. Từ đây, mình nhận ra mình muốn đi theo con đường doanh nghiệp xã hội - phát triển các hoạt động kinh doanh góp phần giải quyết các vấn đề xã hội trong cộng đồng.

>> Nhìn Lại Những Tấm Gương Sáng Của Du Học Sinh Việt Tại Mỹ: Những Cánh Chim Không Mỏi

Khi bắt đầu tìm hiểu về doanh nghiệp tạo tác động xã hội, mình xin làm thực tập tại Yunus Center - trung tâm về doanh nghiệp xã hội tại Thái Lan và tìm hiểu, đọc rất nhiều về bác Muhammad Yunus – một nhà kinh tế học người Bangladesh, người từng được trao giải Nobel hòa bình nhờ phát triển khái niệm tín dụng vi mô ( cho những người dân nghèo vay các khoản tín dụng nhỏ). Bác đồng thời cũng là nhà sáng lập Ngân Hàng Grameen để phát triển khái niệm kể trên. Mình đọc rất nhiều sách của bác và từng câu chuyện bác thay đổi xã hội truyền cảm hứng rất lớn cho mình và mình mơ được làm những điều như vậy cho Việt Nam. Trở về Việt Nam sau đợt thực tập, mình có tham gia chương trình Én Xanh, chương trình tìm kiếm và tôn vinh sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng và có cơ hội tiếp xúc nhiều hơn với cộng đồng doanh nhân xã hội ở Việt Nam.

Mình có tham gia các chương trình tìm kiếm và tôn vinh sáng kiến kinh doanh

Mình nhận ra một vấn đề là đa phần những nhà sáng kiến đến từ các môi trường khác nhau chứ không tới từ môi trường kinh doanh, vì vậy các kỹ năng kinh doanh của họ khi vận hành một mô hình kinh doanh bền vững bị hạn chế. Chính vì điều này, mình ấp ủ kế hoạch xây dựng một accelerator để hỗ trợ họ. Startup Accelerator (khởi nghiệp tăng tốc) là mô hình hỗ trợ những công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu bằng cách cung cấp chương trình đào tạo, cố vấn và nguồn vốn nhằm mục đích thúc đẩy quá trình phát triển của những startup non trẻ và giúp các startup này đạt được những bước tiến vượt bậc mà có thể họ phải mất vài năm mới đạt được nếu tự dò dẫm học, làm. Vì những lí do này, mình quyết định theo học MBA để có nền tảng vững chắc hơn về kiến thức, từ đó phát triển mô hình accelerator về Việt nam.

Vì sao bạn quyết định du học Mỹ, cụ thể là chương trình MBA của Đại học Babson?

Đầu tiên là vì nước Mỹ. Mình rất mê tinh thần khởi nghiệp, văn hóa của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ cũng như tiếp xúc với nhiều người giỏi đã từng đi du học và làm việc tại Mỹ. Do đó, mình đã quyết định chọn Mỹ để học MBA. Với việc chọn trường, khi mình tìm hiểu về trường đại học số 1 về khởi nghiệp ở Mỹ thì Babson được xếp hạng hạng đầu. Lúc mình viết bài luận vì sao chọn MBA, mình vẫn kể lại y toàn bộ cơ duyên và hành trình đưa mình theo con đường doanh nghiệp xã hội như trên.

Hồi bắt đầu có dự định apply MBA, mình khá do dự và hoang mang bởi mình sẽ phải nghỉ làm, hi sinh thời gian, tiền bạc, công sức làm việc suốt hơn 3 năm qua. Khi mất phương hướng, cách tốt nhất là lắng nghe những người đã từng trải qua và lắng nghe chính mình. Sau đó mình có nói chuyện nhiều với các anh chị đi trước và càng được truyền cảm hứng cũng như hiểu rõ hơn học MBA là học gì, vì sao mình cần học....

Mình muốn đi học bởi bản thân muốn tạo ra sự thay đổi ý nghĩa hơn thay vì mãi chỉ đi làm, đồng thời nung nấu ước muốn mang chương trình entrepreneurship về Việt Nam. Hơn nữa, mình muốn thử thách bản thân mình hơn nữa bởi khi bắt đầu ở một môi trường mới, mọi thứ bắt đầu lại từ đầu, mình nhận ra được tiềm năng bản thân nhiều nhất.

Lê Thị Ngọc Linh và những người bạn
Lê Thị Ngọc Linh và những người bạn

Hành trình 2 năm du học MBA ở Mỹ đã chứng minh quyết định của mình là hoàn toàn đúng. Được sống trong môi trường khởi nghiệp, hàng ngày đẩy bản thân ra khỏi vùng an toàn, vượt qua các áp lực về tài chính, học hành, khác biệt văn hóa đã giúp mình trưởng thành hơn rất nhiều. Với mình, dù ở đâu, hành trình quan trọng nhất là hành trình từ bên trong - phát triển bản thân về mặt tâm hồn, tính cách và sự trưởng thành.

Môi trường học tập ở Babson phát triển tinh thần khởi nghiệp trong bạn ra sao?

Đại học Babson là trường được công nhận toàn cầu với phương pháp dạy Entrepreneurial Thought and Action (ET&A), thông qua việc hỗ trợ sinh viên cân bằng hành động, thử nghiệm và sáng tạo với kiến thức kinh doanh vững vàng, kỹ năng phân tích rạch ròi để tạo nên các giá trị to lớn. Trường xây dựng lối sống và văn hóa khởi nghiệp ngay từ trong môi trường đại học bằng cách: trao vốn cho sinh viên từ năm nhất, khuyến khích thử nghiệm các ý tưởng kinh doanh mới, bổ trợ các khóa học chuyên môn, đưa các dự án vào ươm tạo tại các vườn ươm của trường và tạo ra văn hóa khuyến khích khởi nghiệp trong trường.

Lê Thị Ngọc Linh tham gia hoạt động khỏi nghiệp
Lê Thị Ngọc Linh (ở giữa) tham gia hoạt động khỏi nghiệp

Kỉ niệm mình ấn tượng nhất là năm 1 ở trường mình có học môn Entrepreneurship and Opportunity (Khởi nghiệp và cơ hội) với một giáo sư vô cùng truyền cảm hứng. Giáo sư đã dặn cả lớp rằng “Ít nhất một lần trong đời, hãy tạo nên một thứ gì đó mà nếu không có bạn, nó không thể tồn tại”. Trước khi nộp hồ sơ MBA, mình định xây dựng dự án cá nhân tại Việt Nam sau khi học xong, nhưng Babson đã làm mình thay đổi quyết định. Tháng 12 năm nhất chương trình MBA, mình trở về Việt Nam và xây dựng luôn Seed Planter - vườn ươm tăng tốc khởi nghiệp cho các doanh nhân mới với mong muốn giải quyết các vấn đề cấp thiết nhất trong xã hội. Những “bài tập” trong chương trình học phá vỡ mọi “giả thuyết”, hoài nghi hay sự chần chừ mà mình có, bắt mình đối mặt với nỗi sợ, dạy mình liên tục thích nghi và sửa sai. Ở Babson, các giáo sư không tập trung vào những lý thuyết xa xời hay kế hoạch kinh doanh hoành tráng, chương trình học thực sự là một quá trình trải nghiệm, học và làm thật dựa trên những trải nghiệm đúng sai của chính bản thân mình.

Bạn có thể chia sẻ với đọc giả USIS Education về quá trình ôn thi và ứng tuyển vào chương trình MBA tại trường Babson?

Đầu tiên, mình tận dụng mạng lưới quan hệ để tìm hiểu thông tin cũng như tìm kiếm sự trợ giúp từ họ. Điều này rất quan trọng bởi mentor giúp đỡ mình trong quá trình nộp hồ sơ là người giữ động lực cho mình, giúp mình định hình con đường để ôn thi cũng như sửa bài luận, tư vấn về cách thức tuyển sinh. Ở Việt Nam, các bạn có thể tìm kiếm mentor tại  US Guide hay tham gia các hội thảo du học để gặp những du học sinh đã có kinh nghiệm, rồi chủ động bắt chuyện và hỏi. Đừng rụt rè và hãy luôn chủ động hỏi bởi nhiều lúc bạn sẽ phải ngạc nhiên và hạnh phúc vì sao người ta lại tốt và giúp đỡ mình nhiều như vậy. Chỉ cần bạn chứng tỏ được đam mê và con đường đã chọn, bạn sẽ luôn nhận được sự hỗ trợ trên cuộc hành trình.

Khi bắt tay vào ôn thi các bài thi chuẩn hóa, mình cũng đã gặp rất nhiều khó khăn và áp lực tới nỗi ba tuần trước khi thi thường xuyên bị đau đầu, mất ngủ và không học thêm được gì cả. Vì vậy, lời khuyên cho các bạn ôn thi là rèn luyện thể chất và giữ vững tinh thần còn quan trọng hơn thời gian học hành. Mình thi 2 bài thi chuyển hóa là IELTS và GMAT. Với IELTS, bạn nên tham khảo các tiêu chí chấm điểm cho các phần để hiểu giám khảo muốn gì và quan trọng là có người chấm điểm thử, chỉ ra những điểm mình nên cải thiện thì sẽ tiến bộ lên rất nhanh.Với GMAT, mình ôn luyện theo các bước sau:

1. Học Sentence Correction từ sách của Manhattan và khóa học SC trên e-GMAT

2. Học Reading trong sách của Veritas (học strategy từ sách thôi chứ ko giải bài tập trong sách này)

3. Học Critical Reasoning từ vài video free của e-GMAT

4. Xem tất cả các video Thursday with Ron - rất bổ ích

5. Giải hết bộ Official Guide

6. Quant: luyện giải đề Quant trên gmatclub - khá sát với đề thi thật

7. Giải hết bộ GMATPrep Comprehensive - là bộ tổng hợp các câu hỏi đã từng ra thi nên khá sát với đề. Bộ này rất nhiều câu hỏi. Nên search và xem kĩ đáp án trên trang manhattanprep.com - cách Ron giải thích các câu trả lời rất cặn kẽ và dễ hiểu.

8. Mua bộ đề của GMAC (2 đề free, 4 đề phải trả phí) + bộ đề của Manhattan (6 đề) để luyện giải đề thường xuyên.

Cách học của mình là sau khi có kiến thức nền từ 1,2,3,4 thì bắt đầu tập bấm giờ canh thời gian cho từng câu (dùng công cụ Stopwatch trên điện thoại). Mình cũng sử dụng công cụ Error log để ghi lại những lỗi sai hay gặp phải để ôn lại. Luyện giải đề thường xuyên là cách tốt nhất để làm quen với áp lực thi thật. Đối với những thông tin học bổng, điều kiện và thời hạn nộp hồ sơ, chi tiết về chương trình học, mình nghiên cứu trực tiếp tại các thông tin có trên website của trường.

Cảm ơn Linh về những chia sẻ chân thành và bổ ích! USIS Education chúc bạn có thêm nhiều trải nghiệm ý nghĩa!