Kinh nghiệm săn học bổng Fulbright ngành ngôn ngữ

Chuyên đề: Thông tin du học

Du học thạc sĩ ngành ngôn ngữ học tại Mỹ là một trong những hướng đi đầy triển vọng cho sinh viên đã đang theo học chương trình cử nhân ngoại ngữ tại Việt Nam. Cuộc phỏng vấn giữa USIS Education với bạn Trần Hải Yến, du học sinh hiện đang theo học ngành ngôn ngữ tại Đại học Kansas, Mỹ bằng học bổng Fulbright danh giá sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về trải nghiệm lý thú này.

Chào Yến, bạn có thể chia sẻ cuộc hành trình đến với Đại học Kansas?

Mình có kinh nghiệm giảng dạy 3 năm tại Đại học Thái Nguyên trước khi đỗ học bổng Fullbright. Khi nhìn lại, điều khiến mình thay đổi nhiều nhất là hồi năm cuối đại học, mình có tham gia một câu lạc bộ tiếng Anh cộng đồng. Hồi ấy, mình vẫn còn thiếu nhiều kĩ năng nhưng thầy giáo ở câu lạc bộ đã tao động lực cho mình rất nhiều. Thầy luôn trân trọng và vun đắp khả năng của mình, từ đó, mình có niềm tin vào khả năng vô hạn của con người và bắt đầu dấn thân vào nhiều hoạt động xã hội do chính bản thân sáng lập.

>>  Kinh nghiệm săn học bổng trợ giảng Fulbright – Đại học bang Michigan, Mỹ

Yến trong chương trình YSEALI Alumni TIES cùng team Việt Nam (2016)

Dự án Vietskype là một trong số đó. Đây là chương trình phi lợi nhuận kết nối các bạn sinh viên Việt Nam và tình nguyện viên quốc tế thông qua công cụ trực tuyến Skype để chia sẻ kiến thức văn hóa Việt Nam với thế giới và nâng cao kĩ năng khẩu ngữ cho các bạn. Ý tưởng của dự án được khởi nguồn khi mình tham gia một khóa học tiếng Anh online và thầy giáo người Canada đồng ý giúp mình thực hiện dự án. Người tham gia sẽ được kết nối với nhau 1 tuần 1 lần và nói chuyện liên tục một tiếng về chủ đề bất kì. Dự án đã tiếp cận hàng trăm sinh viên Việt Nam, giúp các bạn nâng cao khả năng tiếng Anh, kết nối thành công với tình nguyện viên nước ngoài đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Đến giờ mình vẫn cảm thấy được truyền cảm hứng bởi chính bản thân mình trong quá khứ.

Yến và các bạn đến từ Đông Nam Á trong chương trình YSEALI Academic Fellow 2015 tại Nothern Illinois University

Năm 2015, mình đỗ chương trình YSEALI Academic Fellowship và cùng các bạn đến từ Đông Nam Á tham dự khóa học ngắn hạn tại trường Đại học Northern Illinois, Mỹ. Tại đây, mình được học về quyền công dân, được chuẩn bị các dự án cộng đồng để mang về Việt Nam. Brave girl, dự án dạy kĩ năng lãnh đạo cho các bạn cấp 3 tại Thái Nguyên, là một trong những hoạt động follow up của chương trình YSEALI mà mình đã thực hiện cùng các bạn alumni tại Đại học Thái Nguyên.

Nhờ có các hoạt động cộng đồng và kinh nghiệm chuyên môn 3 năm của mình trong việc giảng dạy ngoại ngữ tại đại học Thái Nguyên, năm 2017, mình đỗ học bổng Fullbright Mỹ và học thạc sĩ ngành ngôn ngữ học tại Đại học Kansas, Mỹ.

Bạn có thể chia sẻ thêm về những nội dung được học tại khóa học này?

Mình học ngành ngôn ngữ học (linguistic) tại Đại học Kansas và được tiếp cận nghiên cứu chuyên sâu về các mảng như neuro linguistic (tư duy ngôn ngữ) và psycho linguistic (tâm lý ngữ học). Tại Kansas, mình được tiếp cận nhiều hơn với các loại máy giúp trực tiếp đo não bộ của con người khi nghe âm thanh về ngôn ngữ. 

Yến và các bạn trong Ban chủ nhiệm tổ chức Fulbright tại trường (2018-2019)

Điều mình ấn tượng với chương trình học tại đây đó là việc đánh giá khả năng của sinh viên không nằm ở việc học thuộc mà nhấn mạnh về khả năng tư duy của mỗi cá nhân. Các bài kiểm tra, bài học hay các dự án trên lớp yêu cầu sinh viên đưa ra cách giải quyết riêng mà không trùng lặp với bất kì ai. Từ đó, sinh viên được phát huy tiềm năng của bản thân một cách tốt hơn và tránh lệ thuộc vào lối tư duy của người khác.

Hơn nữa, môi trường giáo dục tại đây đề cao sự rõ ràng trong các mối quan hệ. Khi bắt đầu năm học, mọi sinh viên đều phải học một khóa học online liên quan tới tấn công tình dục (sexual assault) và đảm bảo phải nắm được các cử chỉ hay thái độ không phù hợp trong trường học. Xuyên suốt năm học, nhà trường liên tục thực hiện các cuộc khảo sát liên quan đến vấn đề này. Mối quan hệ riêng tư giữa giáo viên với sinh viên hay trợ giảng với sinh viên là điều cấm kị bởi điều này sẽ ảnh hưởng tới kết quả học tập và làm việc.

>> 6 cách tạo ấn tượng tốt với giảng viên khi du học Mỹ

Bạn đã làm thế nào để thích nghi với môi trường giáo dục ở Mỹ?

Khi sống và học tập tại môi trường đa văn hóa như nước Mỹ, điều mình thấy quan trọng nhất là sự nhận thức rõ về bản sắc văn hóa của nước mình và tránh việc so sánh với các văn hóa khác. Để duy trì và phát huy bản sắc văn hóa Việt Nam tại Mỹ, mình đã tham gia rất nhiều chương trình chia sẻ về văn hóa, thực hiện các buổi thuyết trình về café Việt Nam, ngày Tết…

Đặc biệt, mình có phát triển một trang Youtube riêng mang tên Yen Tran Stop Motion Studio. Qua đây, mình đã vẽ các phong tục văn hóa Việt Nam và ứng dụng phương pháp stop motion để mô phỏng thành các đoạn video. Đây là kênh hoạt hình stop motion đầu tiên tại Việt Nam với sự cộng tác cùng Kênh 14 nhằm mục đích tôn vinh văn hóa Việt Nam không chỉ tới người Việt mà cả những người xem trên khắp thế giới. 

Kì nghỉ thu của Yến cùng một tình nguyện viên chương trình Viet-Skype tại Texas

Thứ hai, việc đưa ra tiếng nói tại Mỹ rất quan trọng. Mình đã phải học cách để chủ động đưa ra tiếng nói bản thân nhiều hơn. Có thể ban đầu sẽ chưa quen nhưng sau 1-2 lần mình thấy tự tin hơn. Mình cũng tích cực tham gia các hoạt động của tổ chức Fullbright nhằm giúp nâng cao tiếng nói của công dân Việt Nam trên đất Mỹ. Trong văn hóa Mỹ, khi bạn muốn điều gì thì cần phải nói ra để đảm bảo quyền lợi cho mình, bởi vì ở đây ai cũng muốn đưa ra chính kiến của mình và sẽ không có ai chờ để hiểu những điều bạn không nói.

Cuối cùng, theo bạn đâu là lợi thế quan trọng nhất để giúp bạn giành được học bổng Fulbright?

Theo mình, tính cách và niềm tin vào khả năng của bản thân là điều quan trọng nhất. Mình luôn hướng tới tinh thần dấn thân và mang lại những đóng góp tốt đẹp cho cộng đồng. Sự mong muốn ấy xuất phát từ chính trái tim chứ không phải ở những sự công nhận bên ngoài.

Hơn nữa, mình luôn tin khả năng con người là vô hạn. Từ việc lãnh đạo các dự án, giành được học bổng thạc sĩ và tới bây giờ dấn thân vào mảng vẽ (điều mà trước đây mình chưa bao giờ nghĩ sẽ làm được), mình luôn tin vào khả năng của bản thân và không bao giờ hạn chế những khả năng đó trong bất kì hoạt động nào.

Cảm ơn Yến rất nhiều về chia sẻ của bạn. USIS Education chúc bạn đạt được nhiều thành tựu và trải nghiệm ý nghĩa trên chặng đường du học Mỹ.